Vào mùa hè, mẹ cũng nên chú ý lựa chọn trái cây phù hợp cho con ăn.
Mùa hè đã đến, cũng là lúc nhiều loại trái cây được thu hoạch. Ăn trái cây là một thói quen rất tốt cho sức khỏe, vì trái cây cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
Mặc dù việc ăn trái cây có những lợi ích nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ rước thêm bệnh nếu ăn không đúng cách. Nếu không chú ý khi ăn, trẻ có thể gặp dị ứng, mẩn ngứa và các phản ứng bất lợi khác.
Chuyên gia gợi ý những loại trái cây nên tránh ăn nhiều vào mùa hè, cũng như nên ăn loại nào thay thế.
Ăn sai cách 5 loại trái cây này tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho trẻ
Vải thiều
Mặc dù vải thiều rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng ăn không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Vải thiều chứa một lượng lớn đường fructose, nên nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là trẻ em, có thể dẫn đến tiêu chảy và đau bụng. Fructose là một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa.
Đối với những người bị dị ứng, ăn vải thiều có thể gây ra các phản ứng dị ứng như ngứa, phát ban, sưng tấy hoặc khó thở.
Cách ăn đúng
– Tránh ăn khi bụng đói. Thời điểm tốt nhất để dùng là nửa giờ sau bữa ăn.
– Ngâm nước muối hơn 15 phút trước khi ăn .
– Trẻ em dưới 3 tuổi không nên ăn vải thiều, trẻ em trên 3 tuổi được khuyến khích ăn không quá 5 quả vải một lần .
Dứa
Trong dứa có chứa rất nhiều enzyme dứa có tác dụng kích thích niêm mạc miệng.
Khi ăn dứa, niêm mạc miệng cũng bị “tấn công” bởi các enzym này của dứa, dễ gây ra các triệu chứng như ngứa, dị ứng.
Cách ăn đúng
– Ngâm dứa cắt miếng vào nước muối 15 phút trước khi ăn .
– Khi ăn dứa lần đầu tiên, hãy cho trẻ nếm thử một miếng nhỏ trước, sau đó quan sát thấy không có dấu hiệu bất thường trong 24 giờ mới tiếp tục ăn.
Dâu tây
Dâu tây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, nhưng cũng chứa một lượng lớn axit ellagic, một hợp chất có thể ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, lượng axit ellagic này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác.
Cách ăn đúng
– Ngâm dâu tây trong nước ấm và muối khoảng 10 phút.
– Trẻ dưới 2 tuổi không nên ăn quá 6 quả dâu tây mỗi ngày.
Xoài
Xoài chứa các protein gây dị ứng có thể gây kích ứng da và màng nhầy của cơ thể con người và gây dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm phát ban, ngứa, sưng, khó thở.
Loại trái cây này chứa một lượng lớn đường tự nhiên, đặc biệt là đường fructose. Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa non nớt, ăn quá nhiều xoài sẽ cung cấp quá nhiều đường, gây ra các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng và các rối loạn tiêu hóa khác.
Cách ăn đúng
– Cắt xoài thành từng miếng nhỏ, cho trẻ ăn một lần và quan sát trong 24 giờ để xác nhận không có vấn đề gì trước khi ăn.
Quả mơ
Quả mơ chứa một lượng lớn axit thực vật, bao gồm axit malic, axit citric và axit tartaric. Khi trẻ ăn mơ, các axit này sẽ được giải phóng trong dạ dày, gây ra một phản ứng mạnh mẽ.
Axit dạ dày tăng đột ngột sẽ làm kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu và đau bụng. Lượng axit lớn này cũng kích thích tuyến dạ dày tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn bình thường, dẫn đến tình trạng tiêu chảy và đi ngoài phân lỏng.
Đối với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ nhỏ, việc tiêu hóa và trung hòa lượng axit dư thừa này rất khó khăn. Trẻ có thể bị đau bụng, ợ chua, buồn nôn và mất ngủ do những phản ứng này.
Cách ăn đúng
– Không ăn khi bụng đói.
– Trẻ nhỏ không nên ăn quá 3 quả mơ cùng một lúc.
Vậy vào mùa hè, nên cho trẻ ăn những loại trái cây nào là tốt? Các chuyên gia gợi ý 6 loại sau đây, bố mẹ có thể tham khảo.
Những loại trái cây này có thể “chữa” bệnh nếu ăn đúng cách
Táo: Tiêu chảy sinh lý nhẹ
Đối với trẻ bị tiêu chảy sinh lý nhẹ, bố mẹ có thể hấp táo cho con ăn. Táo chứa nhiều axit tannic có tác dụng làm se đường tiêu hóa, pectin đun nóng cũng có thể hấp thụ vi khuẩn và độc tố trong đường ruột.
Axit tannic trong táo có tác dụng làm co các mạch máu nhỏ và niêm mạc đường ruột, giảm tình trạng viêm nhiễm và giảm lưu lượng nước, chất lỏng ra khỏi ruột. Điều này sẽ làm chậm quá trình tiêu chảy và ngăn ngừa tình trạng mất nước.
Vì vậy, triệu chứng tiêu chảy của trẻ sẽ thuyên giảm đáng kể sau khi uống nước táo hấp. Lượng axit và pectin trong táo sẽ giúp làm lắng dịu và phục hồi chức năng tiêu hóa.
Thanh long: Táo bón
Thanh long có hàm lượng chất xơ cao, hạt trong cùi cũng có thể giúp làm mềm phân, được xem là “thuốc nhuận tràng” trong thế giới trái cây.
Chất xơ trong thanh long sẽ giúp làm mềm phân, kích thích nhu động ruột, từ đó cải thiện tình trạng táo bón. Đồng thời, các hạt trong cùi thanh long cũng có tác dụng tương tự, giúp phân được đẩy đi nhanh hơn.
Điều đáng chú ý là trẻ có thể bị phân đỏ và nước tiểu đỏ sau khi ăn thanh long đỏ. Sắc tố này được gọi là betacyanin, là một loại chất màu tự nhiên có trong thanh long và một số thực vật khác.
Tuy nhiên, bố mẹ đừng lo lắng. Đây chỉ là hiện tượng tạm thời và hoàn toàn không gây hại cho cơ thể trẻ. Phân và nước tiểu sẽ trở lại màu bình thường sau vài ngày.
Cam, bưởi và kiwi: Ngăn ngừa bệnh quáng gà
Cam, bưởi và kiwi rất giàu beta-carotene.
Beta-carotene có thể được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A, có tác dụng bảo vệ thị lực của trẻ và ngăn ngừa bệnh quáng gà.
7 lưu ý khi cho trẻ ăn trái cây vào mùa hè
Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/mua-he-tre-an-5-loai-trai-cay-nay-sai-cach-se-vo-tinh-ruoc-them-benh-c59a47452.html