Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ Cancer Prevention Research, đã phát hiện quế có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới.
Theo đó, kết quả trên chuột cho thấy quế và các thành phần hoạt tính của nó có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, theo tờ Indian Express.
Thử nghiệm do các nhà khoa học tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia Ấn Độ (ICMR-NIN) thực hiện, đã chứng minh rằng các thành phần hoạt tính của quế, gồm cinnamaldehyde và procyanidin B2, có tác dụng ức chế ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.
Các tác giả đã cho chuột đực trưởng thành ăn quế hoặc các hoạt chất sinh học của quế thông qua chế độ ăn uống trước khi chuột phát triển ung thư và những con chuột này được cho ăn trong 16 tuần.
Kết quả đã nhận thấy cho ăn quế hoặc các hoạt chất của quế mang lại kết quả là 60-70% số chuột có biểu hiện mô học tuyến tiền liệt bình thường, nghĩa là ngăn chặn được sự phát triển của ung thư, theo Indian Express.
Giải thích về tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt của quế, người dẫn đầu nghiên cứu, tiến sĩ Ayesha Ismail, Trưởng khoa Nội tiết, ICMR-NIN, cho biết: Chúng tôi quan sát thấy quế và các thành phần hoạt tính của nó có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và làm giảm sự lây lan của các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt.
Điều thú vị là các tác giả cũng quan sát thấy hàm lượng khoáng chất trong xương được tăng cường và giảm sự thoái hóa xương ở những con chuột được ăn quế.
Tiến sĩ, bác sĩ Hemalatha R, giám đốc ICMR-NIN, lưu ý rằng cần có những nghiên cứu chi tiết hơn trước khi đưa ra khuyến nghị về chế độ ăn uống.
Trong môi trường phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số thành phần của quế có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Tiến sĩ JB Sharma, chuyên gia tư vấn cấp cao về ung thư nội khoa, Bệnh viện Ung thư Action, Delhi (Ấn Độ), cho biết: Đặc tính chống viêm của quế cũng đóng vai trò làm giảm căng thẳng và tổn thương tế bào, vốn là những yếu tố liên quan đến sự phát triển ung thư.
Theo tiến sĩ Sharma, các quan sát dịch tễ học đã cung cấp thêm bằng chứng hỗ trợ cho các đặc tính chống ung thư tiềm năng của quế.
Ông cho biết, những khu vực có chế độ ăn nhiều quế hoặc nơi quế là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống đã cho thấy tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, theo Indian Express.
Tuy nhiên, mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn nhưng điều quan trọng là phải tiếp cận một cách thận trọng. Và cần nghiên cứu thêm để xác nhận mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa việc tiêu thụ quế và phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-moi-loai-gia-vi-quen-thuoc-co-the-giup-nam-gioi-tranh-ung-thu-18523090617083339.htm