GĐXH – Người bệnh tiểu đường được khuyên cân nhắc và có thể xem hành lá là món ăn bài thuốc, vì trong hành lá có chứa “insulin thảo mộc”.
Người bệnh tiểu đường ăn hành lá có tốt không?
Hành lá là thực phẩm quen thuộc, có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người Việt. Theo Đông y, hành vị cay, tính ôn, không độc, có công dụng thông dương, hoạt huyết, giúp ra mồ hôi, lợi tiểu và sát trùng. Hành lá còn là một loại kháng sinh rất mạnh, giúp tăng cường miễn dịch và diệt khuẩn do đó có tác dụng chữa trị các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm trong cơ thể hiệu quả.
Theo Tây y, ăn hành lá thường xuyên giúp giảm cholesterol máu và làm tiêu cục máu đông gây tắc mạch máu. Do đó giảm nguy cơ gây tắc mạch và các bệnh về tim mạch. Hành còn là bài thuốc được người bệnh tiểu đường cân nhắc sử dụng vì có chứa “insulin thảo mộc”.
Bất ngờ công dụng của hành lá với sức khỏe
Giúp giảm cholesterol
Hành lá giúp cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ hàng ngày giúp tăng cảm giác no, giảm mức cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và các bệnh lý khác.
Ngăn ngừa nhiễm trùng
Chiết xuất hành, tỏi có thể tiêu diệt vi khuẩn, nấm và virus. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên một số giống hành tây cho thấy ở nồng độ đủ cao, một số có thể giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn Salmonella và E. coli.
Giảm quá trình lão hóa
Hành lá chứa chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), bao gồm các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây ra ung thư, viêm và các bệnh liên quan đến tuổi tác. Hàm lượng các chất chống oxy hóa giảm dần trong khi nấu, vậy nên tốt nhất là bạn nên ăn hành lá khi còn tươi.
Phòng ngừa ung thư
Hành lá có thể ngăn chặn sự phát triển ung thư, đặc biệt là trong dạ dày. Theo kết quả của các nghiên cứu, hợp chất allicin – nguyên nhân tạo ra hơi thở có mùi tỏi, có tác dụng ngăn cản các tế bào khỏe mạnh bị ung thư hóa và làm chậm quá trình phát triển của khối u.
Ai không nên ăn hành lá?
Hành lá không phải thực phẩm mà ai cũng có thể ăn được, nhất là với đối tượng có tiền sử dị ứng với chất allyl. Hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ kích hoạt histamine, khiến bạn cảm thấy ngứa họng, phát ban đỏ, thậm chí có thể bị sốc phản vệ.
Theo đông y, hành có tính ấm nên tránh dùng cho người có dương thịnh, hỏa bốc. Ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng như có thể làm mắt mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi.
Ngoài ra, phụ nữ có kinh sớm, kinh nhiều nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra, không được dùng hành cũng mật ong và không được dùng ở người huyết áp cao.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-loai-rau-re-tien-chua-day-insulin-thao-moc-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-de-on-dinh-duong-huyet-172241107164656897.htm