Mật ong là thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể dùng được, dưới đây là những người nên hạn chế dùng mật ong.
Trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong
Báo Điện tử VOV dẫn nguồn trang Mayoclinic cho biết, hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn non yếu, chưa đủ khả năng tiêu diệt bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum trong mật ong. Vi khuẩn này có thể sản sinh độc tố gây ngộ độc botulism, với các triệu chứng như táo bón, yếu cơ, khó thở, thậm chí là tử vong. Do đó, tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong dưới bất kỳ hình thức nào.
Người bị dị ứng chú ý khi dùng mật ong
Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa hoặc các thành phần khác trong mật ong, hãy tránh xa loại thực phẩm này. Phản ứng dị ứng có thể nhẹ như nổi mề đay, ngứa ngáy, nhưng cũng có thể nghiêm trọng như khó thở, sốc phản vệ, đe dọa tính mạng.
Người đang trong quá trình giảm cân
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia (PubMed) và cơ sở dữ liệu Web of Science cho biết, mật ong là thực phẩm tự nhiên và có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn giảm cân.
Mặc dù là đường tự nhiên nhưng mật ong vẫn chứa lượng đường khá cao. Khi tiêu thụ quá nhiều đường, cơ thể sẽ chuyển hóa lượng đường dư thừa thành mỡ, dẫn đến tăng cân. Mật ong có nhiều đường và calo, chứa khoảng 64 calo trong một thìa canh (21 g). Việc tiêu thụ quá nhiều mật ong có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, gây khó khăn cho quá trình giảm cân.
Vị ngọt của mật ong kích thích vị giác và khiến muốn ăn nhiều hơn. Điều này dễ dẫn đến việc nạp quá nhiều calo và làm chậm quá trình giảm cân.
Người bị bệnh tiểu đường
Mặc dù là đường tự nhiên nhưng mật ong vẫn chứa một lượng đường khá lớn. Khi tiêu thụ mật ong, lượng đường trong máu sẽ tăng lên nhanh chóng, gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường.
Mặc dù mật ong có chỉ số đường huyết thấp hơn đường tinh luyện nhưng nó vẫn làm tăng đường huyết đáng kể. Điều này không tốt cho người bệnh tiểu đường.
Lượng đường trong mật ong có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hoa mà ong lấy mật. Điều này khiến việc tính toán lượng đường tiêu thụ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy nên lưu ý lượng ăn vào và sử dụng mật ong để giảm thiểu nguy cơ mắc các tác dụng phụ đối với sức khỏe. Người bệnh đái tháo đường cần thận trọng khi sử dụng mật ong và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Người bị bệnh gan
Gan là cơ quan chịu trách nhiệm chuyển hóa đường. Khi tiêu thụ mật ong, gan phải làm việc nhiều hơn để xử lý lượng đường lớn. Điều này gây quá tải cho gan, đặc biệt là đối với những người đã bị tổn thương gan.
Một số thành phần trong mật ong có ảnh hưởng đến men gan, làm tăng các chỉ số men gan và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Việc tiêu thụ quá nhiều đường, bao gồm cả đường tự nhiên có trong mật ong, có thể làm tăng nguy cơ xơ gan ở những người đã bị tổn thương gan.
Phụ nữ mang thai
Mặc dù mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe, phụ nữ mang thai nên thận trọng khi sử dụng. Mật ong chưa qua xử lý có thể chứa vi khuẩn gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, mật ong có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong trong thai kỳ.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Mật ong có tác dụng nhuận tràng, có thể làm tăng nhu động ruột. Tuy nhiên, những người đang gặp phải tình trạng tiêu chảy nên hạn chế sử dụng mật ong. Lý do, mật ong có tính hút ẩm cao, khi vào cơ thể, mật ong sẽ hút nước từ các tế bào vào ruột, làm tăng lượng phân và khiến tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn
Người đang dùng thuốc
Mật ong có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả hoặc tăng tác dụng phụ của thuốc. Ví dụ, mật ong có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông máu, tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.
Nguồn: https://vtcnews.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-dung-mat-ong-ar925249.html