Đóng

Mẹ và Bé

Trẻ thuộc nhóm máu nào có đề kháng khỏe mạnh, ít ốm vặt? BS Nhi tiết lộ sự thật

Nhiều người tin rằng nhóm máu có tác động đến sức đề kháng của trẻ.

Trẻ thuộc nhóm máu nào có đề kháng khỏe mạnh, ít ốm vặt? BS Nhi tiết lộ sự thật - 1

Nhóm máu là một yếu tố di truyền quan trọng và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Có một số nghiên cứu cho thấy một số nhóm máu có khả năng chống lại một số bệnh cụ thể hơn những nhóm máu khác.

Ví dụ, người có nhóm máu O có khả năng chống lại một số loại nhiễm trùng như vi khuẩn dạng cầu và một số loại vi rút tốt hơn những nhóm máu khác.

Hay một số nghiên cứu cho thấy có sự tương quan giữa nhóm máu và phản ứng của cơ thể với chế độ ăn uống. Ví dụ, trẻ có nhóm máu A có thể hưởng lợi từ chế độ ăn uống giàu rau quả và chế độ ăn ít thịt, trong khi trẻ có nhóm máu O có thể có lợi từ chế độ ăn uống giàu protein động vật.

Thêm vào đó, nhiều người tin rằng nhóm máu có tác động đến sức đề kháng của trẻ, để làm rõ vấn đề này các bác sĩ Nhi Khoa đã đưa ra những thông tin hữu ích sau đây.

Trẻ thuộc nhóm máu nào có đề kháng khỏe mạnh, ít ốm vặt? BS Nhi tiết lộ sự thật - 2

Máu có thể có tác dụng gì đối với cơ thể con người?

Nhóm máu là loại kháng nguyên bề mặt hồng cầu có trong máu, quyết định khả năng tương thích truyền máu trong cơ thể. Hệ thống nhóm máu bao gồm hai nhóm chính là nhóm ABO và Rh, trong đó nhóm máu ABO là nhóm máu phổ biến và quan trọng nhất hệ thống.

Hệ thống nhóm máu ABO bao gồm 4 alen khác nhau mã hóa các kháng nguyên A, B, AB và O. Người có nhóm máu A có kháng nguyên A trong máu, người nhóm máu B có kháng nguyên B và người nhóm máu AB có cả kháng nguyên A và B trong máu.

Trẻ thuộc nhóm máu nào có đề kháng khỏe mạnh, ít ốm vặt? BS Nhi tiết lộ sự thật - 3

Nhiều người tin rằng nhóm máu có tác động đến sức đề kháng của trẻ.

Người có nhóm máu O không có kháng nguyên A và B. Khi thực hiện truyền máu, điều quan trọng nhất cần chú ý là sự phù hợp của nhóm máu ABO, vì nếu có sự không phù hợp có thể xảy ra phản ứng nghiêm trọng.

Ngoài hệ thống nhóm máu ABO, hệ thống nhóm máu Rh cũng là một nhóm máu quan trọng, hệ thống nhóm máu Rh bao gồm hơn 50 alen, nhưng quan trọng nhất trong số đó là kháng nguyên D và Rh âm tính hoặc dương tính.

Chức năng vận chuyển: Máu có thể vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cơ thể con người đến các tế bào mô, đồng thời vận chuyển các chất thải được chuyển hóa bởi các mô và cơ quan, chẳng hạn như carbon dioxide, đến phổi và thận để loại bỏ khỏi cơ thể.

Phòng vệ: Các tế bào bạch cầu trong máu có thể thực bào và phân hủy các vi sinh vật lạ, tế bào mô già và chết trong cơ thể, và một số là tế bào miễn dịch có thể đóng vai trò phòng thủ.

Thay đổi bệnh lý: Trong thời gian thiếu máu, số lượng hoặc chất lượng hồng cầu bị giảm, ảnh hưởng đến chức năng vận chuyển máu ở các mức độ khác nhau và xảy ra hàng loạt thay đổi bệnh lý.

Trẻ thuộc nhóm máu nào có đề kháng khỏe mạnh, ít ốm vặt? BS Nhi tiết lộ sự thật - 4

Vậy trẻ mang nhóm máu A, B, AB và O, nhóm máu nào có sức đề kháng tốt hơn? 

Đây là chủ đề thu hút sự quan tâm và thảo luận rộng rãi, vậy nên các bác sĩ đã thiết lộ sự thât. Trong lĩnh vực y tế, các nhóm máu được phân loại dựa trên sự khác biệt về kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu, các loại máu khác nhau có thể có sức đề kháng khác nhau đối với các bệnh khác nhau.

– Những đứa trẻ nhóm máu A có kháng nguyên A trên bề mặt tế bào hồng cầu và có thể có một số khả năng kháng virus viêm gan A, nhưng trẻ cũng có thể dễ bị nhiễm các loại virus khác hơn, chẳng hạn như vi-rút cúm.

– Trẻ nhóm máu B có kháng nguyên B trên bề mặt tế bào hồng cầu và có thể kháng lại virus viêm gan B nhưng lại dễ bị nhiễm các loại virus khác hơn.

Trẻ thuộc nhóm máu nào có đề kháng khỏe mạnh, ít ốm vặt? BS Nhi tiết lộ sự thật - 5

Từ phân tích các loại virus cúm, không có nhóm máu nào có sức đề kháng tuyệt đối tốt nhất.

– Ở trẻ nhóm máu AB có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt tế bào hồng cầu, vì vậy trẻ có thể kháng lại cả virus viêm gan A và B, nhưng cũng có thể dễ bị nhiễm các loại virus khác.

– Trẻ nhóm máu O không có kháng nguyên A hoặc B trên bề mặt tế bào hồng cầu, do đó có thể kháng lại tất cả các loại virus viêm gan. Tuy nhiên, những trẻ nhóm máu O cũng có thể dễ bị nhiễm các loại virus khác hơn.

Từ phân tích các loại virus cúm nêu trên, không có nhóm máu nào có sức đề kháng tuyệt đối tốt nhất, các nhóm máu khác nhau có thể có sức đề kháng khác nhau với các bệnh khác nhau.

Trẻ thuộc nhóm máu nào có đề kháng khỏe mạnh, ít ốm vặt? BS Nhi tiết lộ sự thật - 6

Làm thế nào để nâng cao đề kháng nếu cơ thể trẻ dễ ốm?

Hầu như chúng ta đều biết, hệ thống miễn dịch mạnh mẽ giúp trẻ phòng ngừa được một số bệnh truyền nhiễm. Hệ miễn dịch hoạt động bằng cách nhận diện và tiêu diệt các vi khuẩn, virus hoặc tác nhân gây bệnh khác trước khi chúng gây tổn thương cho cơ thể.

Khi trẻ mắc bệnh, sức đề kháng mạnh giúp cơ thể đối phó và phục hồi nhanh chóng. Hệ thống miễn dịch có khả năng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh và kích thích quá trình phục hồi, giúp trẻ vượt qua bệnh nhanh hơn và trở lại trạng thái khỏe mạnh.

Đối với những trẻ có sức đề kháng yếu, dễ ốm vặt, bố mẹ có thể thay đổi phương pháp nuôi dưỡng, nhằm giúp con khỏe mạnh và phát triển lành mạnh hơn.

Trẻ thuộc nhóm máu nào có đề kháng khỏe mạnh, ít ốm vặt? BS Nhi tiết lộ sự thật - 7

Mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều sữa, trứng, cà rốt và các thực phẩm khác giàu vitamin A trong chế độ ăn hàng ngày.

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt: Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc, tránh thức khuya lâu, duy trì thái độ lạc quan, tích cực.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: Mẹ có thể cho trẻ ăn nhiều sữa, trứng, cà rốt và các thực phẩm khác giàu vitamin A trong chế độ ăn hàng ngày, đồng thời ăn vừa phải cà chua, dưa chuột, kiwi và các loại rau, trái cây khác giàu vitamin C.

Tập thể dục: Hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời phù hợp như chạy bộ, đi bộ nhanh, chơi cầu lông,… để tăng cường khả năng miễn dịch.

Vận động ngoài trời: Tăng cường vận động thể chất ngoài trời, khi lượng vận động vừa đủ có thể kích hoạt chức năng tế bào miễn dịch trong cơ thể và nâng cao thể lực.

Bố mẹ có thể đưa trẻ ra ngoài để dạo chơi trong công viên, sân chơi hoặc khu vực xanh, hay chạy, nhảy, leo trèo hoặc chơi các trò chơi như trò chơi trốn. Đi dạo cũng là một hoạt động vận động tốt và giúp trẻ khám phá môi trường xung quanh.

Thời gian ngủ đủ giấc: Lập lịch trình đều đặn và đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc mỗi ngày, và phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.

– Trẻ sơ sinh (dưới 3 tháng tuổi): Trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều hơn và thường xuyên hơn. Thường thì trẻ sơ sinh ngủ khoảng 14-17 giờ trong ngày, chia thành nhiều chu kỳ ngủ ngắn.

– Trẻ từ 4-11 tháng tuổi: Thời gian ngủ giảm xuống khoảng 12-15 giờ trong ngày. Trẻ thường có 2-3 giấc ngủ ban ngày và ngủ khoảng 9-12 giờ vào ban đêm.

– Trẻ từ 1-2 tuổi: Thời gian ngủ giảm xuống khoảng 11-14 giờ trong ngày. Trẻ có thể có 1-2 giấc ngủ ban ngày và ngủ từ 10-12 giờ vào ban đêm.

– Trẻ từ 3-5 tuổi: Thời gian ngủ giảm xuống khoảng 10-13 giờ trong ngày. Trẻ thường chỉ cần một giấc ngủ ban trưa ngắn hoặc không ngủ, và ngủ từ 10-12 giờ vào ban đêm.

– Trẻ từ 6-12 tuổi: Trẻ trong độ tuổi này cần khoảng 9-12 giờ ngủ trong một ngày. Thông thường, trẻ không cần ngủ ban trưa và ngủ từ 9-11 giờ vào ban đêm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi trẻ là cá nhân riêng biệt và có thể có nhu cầu ngủ khác nhau. Thời gian ngủ cần được điều chỉnh dựa trên nhu cầu và thói quen ngủ của từng trẻ. Quan trọng nhất là đảm bảo rằng trẻ ngủ đủ giấc để phục hồi sức khỏe và phát triển toàn diện.

Tinh thần luôn lạc quan và vui vẻ: Bố mẹ nên tạo cho trẻ môi trường sống thoải mái, lạc quan và tránh tạo ra áp lực.

Trẻ thuộc nhóm máu nào có đề kháng khỏe mạnh, ít ốm vặt? BS Nhi tiết lộ sự thật - 8

Môi trường sống thoải mái, tinh thần lạc quan giúp trẻ phát triển tốt.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/tre-thuoc-nhom-mau-nao-co-de-khang-khoe-manh-it-om-vat-bs-nhi-tiet-lo-su-that-c59a34985.html