: : GMT+7

Trang chủ / Chuyện khó nói / Tâm sự

Nỗi lòng sinh viên quê ở miền Trung

Những ngày qua người dân miền trung đã phải hứng chịu liên tiếp 4 trận bão lũ. Sinh viên quê ở miền Trung cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi quê nhà gặp thiên tai.

06:34 PM 03/11/2020 1

Dãi đất miền Trung khô cằn nắng gió, là nơi luôn chịu ảnh hưởng bởi mưa bão. Những thiên tai trong năm nay kéo theo những đau thương mất mát không thể nào đếm xuể. Mỗi một sinh viên đi học xa nhà, khi ở quê có mưa bão là lòng lại nóng như lửa đốt. Mặt dù  biết bản thân có mặt ở nhà cũng không giúp đỡ được gì nhưng ít ra cũng khiến các bạn an tâm hơn là nghe ngóng thông tin quê nhà qua điện thoại.

 

04-bao-lut-mien-trung.png

3-bao-lut-mien-trung.png
Cây cối đổ rạp do bão số 9. Ảnh Thanh Hằng

Sinh viên Thu An quê ở Quảng Ngãi chia sẻ: “Em nghe tin quê có bão lớn mà lòng nơm nớp lo sợ, lúc nào em cũng cầu nguyện mọi người được bình an. Cơn lũ đầu tháng 10 chưa qua thì miền Trung lại đón thêm cơn bão số 9. Gọi điện thoại về nhà vui mừng biết bao khi đầu dây bên kia vang lên giọng quen thuộc của ba em: Bão mạnh lắm con, bà nội, má với hai đứa em theo người ta đi di tản rồi. Ba ở lại trông nhà, chèn chống chứ bỏ đi không đành”.

Không may mắn như sinh viên Thu An, bạn Ngọc Bích quê ở Quảng Nam mấy ngày liền vẫn chưa thể liên lạc được với gia đình: “Những ngày qua báo đài đưa tin về các vụ lũ lụt cuốn trôi người, các vụ sạt lỡ đất đá vùi lấp người ở Quảng Nam với số lượng người chết, bị thương vô số kể, em vẫn không thể tin được. Mấy ngày qua, quê em bị mất điện em vẫn chưa liên lạc được với gia đình. Em nghe nói lại có bão mới sắp tiến vào miền Trung, em lo quá, không còn tâm trí học hành gì nữa. Lúc này em chỉ mong mọi người ở quê được bình an là mãn nguyện rồi”.

 

2-bao-lut-mien-trung.png

1-bao-lut-mien-trung.png
Người dân chèn chống lại mái nhà đối phó với cơn bão tiếp theo. Ảnh Thanh Hằng

Không chỉ lo lắng cho tình hình mưa bão ở quê nhà, các sinh viên còn phải chịu áp lực bởi vấn đề tài chính: “Bão lụt là thế nhưng lúc nào gọi về má em cũng hỏi, con dạo này học hành sao rồi! còn tiền ăn không con? Khi nào hết thì nói má, để má tính. Nghe những lời này mà đau lòng không kiềm được nước mắt. Nhà còn gì đâu mà mà gọi về xin tiền. Mấy mẫu lúa ngập chìm trong biển nước, hoa màu trôi nổi hết, ngay cả mấy con gà nuôi chuẩn bị xuất bán thì bị nước lũ cuốn đi một phần bị nước lụt dìm chết hết sạch. Nhìn đi nhìn lại trong nhà còn gì để mà bán chứ. Thương gia đình ở quê lam lũ, bươn chải trong thiên tai, làm sao em đủ can đảm để có thể gọi điện về mở miệng nói với ba má là con hết tiền ăn rồi, mấy nay con ăn mì để tiết kiệm nhưng vẫn không đủ, làm sao em nói được nhà trường bắt đầu thu học phí rồi mà học phí kỳ này lại tăng nữa, gần 7 triệu, nếu như không nộp đúng hạn thì kết quả học tập của con sẽ bị hủy mất”. Sinh viên Minh Thư quê ở Quảng Nam nghẹn ngào chia sẻ.

 

04-bao-lut-mien-trung.png
Sinh viên miền Trung xa quê không dám kể những khó khăn mà mình đang gặp phải vì sợ làm cha mẹ ở quê nhà thêm lo lắng

Dù biết bản thân bây giờ rất khó khăn nhưng không một sinh viên nào có thể kể, không ai muốn mình trở thành gánh nặng của gia đình nữa. Lúc này chỉ mong gia đình được bình an là đã mãn nguyện rồi. Bão qua đi trời sẽ lại nắng mong mọi người dân miền Trung sẽ vượt qua được khó khăn này. Thương miền Trung thương gia đình và thương cả các sinh viên cùng cảnh ngộ.

VÕ THƠ


loading...
loading...

Ý KIẾN BẠN ĐỌC ( 1 Bình luận)

Nguyễn Ngọc Diễm 09:00 AM 04/11/2020 Tp.HCM

❤️❤️❤️

BÌNH LUẬN

"Dùng lại" của người khác - tôi hoàn toàn hạnh phúc

Thật khó để diễn tả cảm giác của tôi lúc này khi đọc tâm sự của cậu. Nó vừa buồn cười, lại vừa rất đáng thương.
Hãy giúp con gái bạn không mang thai ngoài ý muốn

Hãy giúp con gái bạn không mang thai ngoài ý muốn

Không giống như các nước ở phương Tây, việc cha mẹ nói chuyện với con về “tình dục” ở Việt Nam được xem là vấn đề nhạy cảm, khiến nhiều người không biết mở lời thế nào và nhiều bậc phụ huynh ú ớ khi con mình hỏi về vấn đề tình dục. Chính điều đó khiến việc giáo dục giới tính trở nên khó khăn, dẫn đến hậu quả là mang thai ngoài ý muốn. Vậy làm thế nào để giúp con cái của mình đặc biệt là con gái có nhận thức đúng đắn về vấn đề trên?
Ký ức về ngày Trung Thu xưa

Ký ức về ngày Trung Thu xưa

Khi đất trời chuyển mình sang thu, người ta lại rạo rực với cái không khí rộn ràng của mùa Trung Thu mới. Đó là ngày Tết của thiếu nhi, cũng là ngày lễ đoàn viên của mỗi gia đình. Trung Thu - Rằm tháng 8 – Tết thiếu nhi – Tết đoàn viên...
Tắt Quảng Cáo [X]