: : GMT+7

Trang chủ / Chuyện khó nói / Tâm sự

Hãy giúp con gái bạn không mang thai ngoài ý muốn

Không giống như các nước ở phương Tây, việc cha mẹ nói chuyện với con về “tình dục” ở Việt Nam được xem là vấn đề nhạy cảm, khiến nhiều người không biết mở lời thế nào và nhiều bậc phụ huynh ú ớ khi con mình hỏi về vấn đề tình dục. Chính điều đó khiến việc giáo dục giới tính trở nên khó khăn, dẫn đến hậu quả là mang thai ngoài ý muốn. Vậy làm thế nào để giúp con cái của mình đặc biệt là con gái có nhận thức đúng đắn về vấn đề trên?

01:28 AM 02/11/2020 0

1-giao-duc-gioi-tinh.jpg

Khi đến tuổi dậy thì, cơ thể trẻ có nhiều thay đổi về thể chất và tâm sinh lý, việc tò mò về cơ thể, giới tính là chuyện bình thường, không nên bị chỉ trích tiêu cực. Các bậc làm cha làm mẹ nên suy ngẫm quan niệm về tình  dục của mình, nên có thái độ cởi mở tích cực khi giải đáp những thắc mắc của con trẻ và nên tham khảo những biện pháp dưới đây để phần nào giúp con mình tránh được những hậu quả không đáng có.

Nói chuyện với con thường xuyên, cụ thể về tình dục càng sớm càng tốt

 

2- nói chuyện với con .jpg

Cha mẹ nên bắt đầu nói về vấn đề trên khi trẻ còn đang trong giai đoạn dậy thì và xuyên suốt đến khi bước sang giai đoạn vị thành niên. Trẻ thường có rất nhiều câu hỏi về tình dục, tình yêu, những mối quan hệ. Nhiều người nghĩ rằng ở lứa tuổi dậy thì việc học tập mới là điều nên quan tâm, những thắc mắc xoay quanh vấn đề tình dục được xem là không phù hợp, nên trong nhiều trường hợp trẻ muốn hỏi nhưng không dám do sợ rằng cha mẹ sẽ la rầy. Nhiều người sẽ trả lời con nhưng lại nói những điều không chính xác, một cách qua loa  khiến trẻ có những nhận thức chưa đúng. Nếu bạn cảm thấy khó mở lời thì hãy thử bắt đầu bằng việc xem một số chương trình trên TV rồi dùng những tình huống trong đó hỏi về cảm nhận, nhận thức của con đến đâu và nếu trong trường hợp đó sẽ xử lý ra sao. Hãy xem như đó là của trò chuyện giữa 2 người bạn, không nên quá căng thẳng và chắc chắn rằng đó là cuộc nói chuyện có người nói và người nghe chứ không phải từ một chiều như là một bài giảng. Bạn nên hỏi những băn khoăn của con và sau đó cùng tìm cách giải quyết. Hãy giúp trẻ phân biệt đâu là điểm khác nhau giữa tình yêu và tình dục, biết được những biến chuyển trên cơ thể của trẻ và không cho người lạ động chạm vào những vùng nhạy cảm và đừng quên nhắc đến những mặt hại, bất lợi từ việc mang thai ngoài ý muốn.

Biết rằng con mình đang xem gì, nghe gì, đọc gì

3-tam-su.jpg

 

Hiện nay việc tiếp xúc với những thiết bị điện tử và Internet quá sớm khiến trẻ dễ dàng trở thành nạn nhân của những vấn đề về xâm hại tình dục, bị ám ảnh bởi những hình ảnh bạo lực, độc hại khiến trẻ tò mò và bắt chước theo. Như vụ việc từng rúng động làng giải trí xứ Kim chi  và cả Châu Á bị phanh phui trong năm nay về  “phòng chat thứ N”  khi nạn nhân là những người nổi tiếng và đau lòng hơn những bé gái chỉ ở độ tuổi thiếu niên chiếm số lượng không nhỏ. Các nạn nhân là những phụ nữ, trẻ vị thành niên thiếu thốn tiền bạc, sau đó những tên bệnh hoạn đứng đầu là Cho Joo Bin, chỉ mới 25 tuổi, lợi dụng sự nhẹ dạ của những cô gái và tìm cách thu thập thông tin cá nhân và đe dọa nạn nhân quay clip khỏa thân, trở thành nô lệ tình dục và bán những video đó cho hơn 260.000 người khác. Hay vụ việc bé trai 4 tuổi có hành động động chạm vào vùng kín bạn gái cùng lớp tại Trường mầm non tư thục Lá Xanh khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.  Không chỉ thế những biện pháp ngăn chặn các video đồi trụy chưa được thật sự hiệu quả, những nội dung độc hại ấy sẽ khiến trẻ các những suy nghĩ lệch lạc như tình dục hầu như không có ý nghĩa gì cả, không phải ai quan hệ với nhau đều sẽ kết hôn dần già khiến trẻ trở nên dễ dãi với bản thân và người khác giới.

Những biện pháp tránh thai an toàn

Khi con đã cởi mỡ hơn khi nói về những vấn đề về tình dục bạn nên giúp con biết được thế nào là tình dục an toàn và  những biện pháp tránh thai hiệu quả như việc dùng bao cao su, thuốc tránh thai,.... Đây không có nghĩa là vẽ đường cho hưu chạy nhưng đó là những kiến thức cơ bản trẻ nên biết để bảo vệ bản thân. Điều đó khiến trẻ hơi ngượng ngùng nhưng bạn sẽ phải làm để giúp con mình tránh được những hậu quả về sau. Hãy thử bắt đầu bằng một câu hỏi rằng trẻ có biết làm thế nào em bé được tạo ra hay không?,  để nghe được những ý nghĩ ngô nghê của con và giúp chúng hiểu một cách chính xác.

Cho con thấy được tầm quan trọng của việc học

5-tam-su.jpg

Hỗ trợ con đặt ra những mục tiêu trong học tập và cũng như trong cuộc sống,  nói cho con nghe những hành động gì cần phải thực hiện để đạt được những điều mình muốn. Những trẻ có mục tiêu rõ ràng sẽ biết những việc mình cần phải ưu tiên làm trước, trái lại những trẻ không có mục tiêu rõ ràng và định hướng cụ thể sẽ dễ buông thả mình và sẽ sa vào những cám dỗ khi vào đời quá sớm.  Ngoài ra phụ huynh nên cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, những lớp kĩ năng để trẻ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và học hỏi được những điều hữu ích.

Không bao giờ quá trễ để trở thành bạn của con

6-tam-su.jpg

Nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc phá tan lớp băng vô hình tạo nên khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Trẻ đặc biệt là con gái sẽ cảm thấy lạc lõng khi cha mẹ không lắng nghe những tâm tư của mình và do khác biệt về tư tưởng giữa các thế hệ gây nên những vấn đề không đáng có. Nếu bạn đang trong tình trạng đó và không biết phải làm gì để giúp cho mối quan hệ với con cái tốt hơn thì bạn hãy thử trao đổi với con nhiều hơn, nên nhớ rằng hãy nói những điều trẻ muốn nghe và đặt mình vào vị trí của trẻ, nếu không thành công, bạn hãy cố kiên nhẫn một chút nữa để trẻ thấy được thành ý của bạn trong việc hàn gắn mối quan hệ. Cho dù đứa trẻ có cố tỏ ra mạnh mẽ, bất cần đến đâu nhưng từ sâu bên trong nó vẫn cần sự giúp đỡ , động viên, an ủi từ cha mẹ. Không có cha mẹ nào muốn nhìn thấy con cái mình phải chịu đau khổ cùng những lời dị nghị khi mang thai lúc còn quá trẻ. Hãy là một chỗ dựa về tinh thần cho con cái  chứ đừng khiến chúng phải e ngại khi tìm sự giúp đỡ của mình.

MỸ HÂN


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

"Dùng lại" của người khác - tôi hoàn toàn hạnh phúc

Thật khó để diễn tả cảm giác của tôi lúc này khi đọc tâm sự của cậu. Nó vừa buồn cười, lại vừa rất đáng thương.
Nỗi lòng sinh viên quê ở miền Trung

Nỗi lòng sinh viên quê ở miền Trung

Những ngày qua người dân miền trung đã phải hứng chịu liên tiếp 4 trận bão lũ. Sinh viên quê ở miền Trung cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ khi quê nhà gặp thiên tai.
Ký ức về ngày Trung Thu xưa

Ký ức về ngày Trung Thu xưa

Khi đất trời chuyển mình sang thu, người ta lại rạo rực với cái không khí rộn ràng của mùa Trung Thu mới. Đó là ngày Tết của thiếu nhi, cũng là ngày lễ đoàn viên của mỗi gia đình. Trung Thu - Rằm tháng 8 – Tết thiếu nhi – Tết đoàn viên...
Tắt Quảng Cáo [X]