Đóng

Sức khoẻ

Sai tư thế lâu ngày có thể khiến cột sống bị cong vẹo, biến dạng

Phát hiện sớm cong vẹo cột sống ở trẻ em và điều trị đúng sẽ giảm thiểu biến dạng nặng cột sống. Tuy nhiên, nhiều trẻ chưa được điều trị kịp thời.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết sẽ tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí bệnh lý cong vẹo cột sống ở trẻ em từ ngày 22 – 26.5, tại Hà Nội.

Đây là chương trình được Khoa Phẫu thuật cột sống của bệnh viện thực hiện hàng năm với mong muốn các em nhỏ gặp bệnh lý này được điều trị kịp thời, bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Mới đây nhất, qua khám miễn phí đợt 1 cho các trẻ, TS – BS Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã trực tiếp khám và tư vấn cho bệnh nhi là bé gái 4 tuổi tại Quảng Ninh và bệnh nhân nam 16 tuổi ở Bắc Ninh, là 2 trường hợp của điển hình cho bệnh cong vẹo cột sống.

 Sai tư thế lâu ngày có thể khiến cột sống bị cong vẹo, biến dạng  - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám, tư vấn về bệnh lý cột sống

BVCC

Trong đó, bệnh nhi 4 tuổi cong vẹo cột sống, lồng ngực lõm, 2 vai bất đối xứng, chức năng hô hấp rối loạn, có dị tật vùng xương ức.

Theo TS Long, với bé 4 tuổi bị cong vẹo cột sống bẩm sinh cần theo dõi sát, nếu không sau này phổi kém phát triển. Việc gia đình phát hiện sớm, đưa cháu đến khám kịp thời giúp tìm ra phương án điều trị tốt nhất.

Trong khi đó, bệnh nhân nam 16 tuổi được gia đình phát hiện cong vẹo cột sống từ năm 2 tuổi, và đã được một bệnh viện chuyên khoa chẩn đoán viêm đa dễ dây thần kinh. Hiện, tình trạng góc vẹo cột sống của bệnh nhân lên đến 120 độ, ảnh hưởng nhiều đến chức năng hô hấp, rối loạn thông khí phổi.

TS Long cho biết, bệnh nhân này cần phải kiểm tra thêm về chức năng phổi, tim mạch, làm thêm các xét nghiệm để các bác sĩ hội chẩn tìm ra nguyên nhân cũng như đưa ra phương án điều trị phù hợp. Nếu đủ điều kiện về sức khỏe để phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải trải qua 2 lần phẫu thuật. Trong đó, sẽ phẫu thuật để làm cột sống mềm dẻo hơn và sau đó phẫu thuật nắn chỉnh thẳng hơn.

“Tuy nhiên, ca phẫu thuật dù thành công cũng không có nghĩa là cột sống bệnh nhân sẽ được thẳng như người bình thường vì góc cong của cột sống quá lớn. Nhưng nếu không được phẫu thuật sớm, tình trạng chèn ép vào dây thần kinh có thể gây liệt cho bệnh nhân”, bác sĩ Long chia sẻ.

Cần điều trị sớm tránh biến chứng

PGS – TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết thêm, số trẻ em bị cong, vẹo cột sống chiếm từ 0,5 – 1% dân số. Có đến 80 – 85% trường hợp bị cong, vẹo cột sống không rõ nguyên nhân, một số do bị bệnh bẩm sinh, hoặc mắc bệnh khác liên quan tới thần kinh – cơ. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp khác bị vẹo cột sống do ngồi sai tư thế lâu ngày.

Việc phát hiện sớm cong vẹo cột sống ở trẻ em và điều trị kịp thời sẽ góp phần ngăn chặn và giảm thiểu những biến chứng gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác như phổi, lồng ngực, gây suy hô hấp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng các cháu. Nếu nhẹ hơn bệnh có thể gây ảnh hưởng thẩm mỹ, ảnh hưởng đến phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cong vẹo cột sống là tình trạng khi đường cong cột sống từ 10 độ trở lên. Bình thường, cột sống của con người thẳng, nếu cong dưới 10 độ có thể chấp nhận được. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ ngăn chặn vẹo tiến triển nặng hơn, tránh được những ca phẫu thuật không đáng có và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Chương trình khám, tư vấn miễn phí bệnh lý vẹo cột sống ở trẻ em trong 2 ngày 25 – 26.5 tại phòng khám số 9, tầng 2 nhà C2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các gia đình đăng ký qua tổng đài 19001902.

Nguồn: https://thanhnien.vn/sai-tu-the-lau-ngay-co-the-khien-cot-song-bi-cong-veo-bien-dang-185230525135018954.htm