: : GMT+7

Trang chủ / TIN HOT / Phụ nữ xưa

Nguyễn Thị Lộ: Nữ nhà giáo đầu tiên của Việt Nam

Nguyễn Thị Lộ (1940 – 1942), quê ở làng Hải Hồ, tổng Thanh Triều, huyện Ngự Thiên, phủ Long Hưng (nay thuộc xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Bà sinh ra trong một gia đình khá giả, cha là Nguyễn Mỗ làm nghề thầy thuốc.

10:16 AM 20/11/2020 0
Nguyen-Thi-Lo (1).jpg
Tượng bằng đá của Lễ nghi Học sĩ Nguyễn Thị Lộ ở Lệ Chi Viên, Gia Bình, Bắc Ninh

Nguyễn Thị Lộ là một nữ quan triều Lê sơ là vợ thứ của danh nhân Nguyễn Trãi và là nữ nhà giáo đầu tiên của Việt Nam.

Với tố chất thông minh và được cha cho đi học từ nhỏ nên Nguyễn Thị Lộ sớm đã thông hiểu kinh sách. Bà đã thuộc lòng các sách Tứ thư, Ngũ kinh, Nam sử, Nam y, Nam dịch...Ngoài ra bà còn có tài xuất khẩu thành thơ, tài sắc vẹn toàn.

Sau khi cha đi phu bị quân Minh giết chết, bà cùng mẹ tần tảo nuôi dạy các em. Nhờ một lần đi lên kinh thành bán chiếu tại đây Nguyễn Thị Lộ đã gặp được Nguyễn Trãi. Vì yêu tài sắc của bà nên Nguyễn Trãi đã cưới bà làm vợ. Từ đó bà và Nguyễn Trãi vào Lam Sơn tụ nghĩa dưới ngọn cờ thủ lĩnh Lê Lợi. Bà trở thành cánh tay đắt lực cho chồng và giúp việc dạy học cho con em của thủ lĩnh và nghĩa quân.

Đến khi lên ngôi, vua Lê Thái Tông đã cho triệu Nguyễn Thị Lộ vào cung, phong bà làm Lễ nghi Học sĩ, thay mặt vua và hoàng hậu quản lý mọi việc trong cung, lập lại kỷ cương trong cung và dạy cung nữ, giảng sách cho vua. Nguyễn Thị Lộ chính là người phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam được giao cho chức vụ này. Đây là việc trước đây chưa từng có tiền lệ ở chế độ phong kiến Việt Nam bởi sự ảnh hưởng của tư tưởng trọng nam kinh nữ.

 

Nguyen-Thi-Lo (2).jpg
Miếu thờ Nguyễn Thị Lộ ở thôn Khuyến Lương phường Trần Phú quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Nguyễn Thị Lộ là người phụ nữ có đủ phẩm chất thông minh, giỏi giang, tài đức vẹn toàn, nhờ đó mà bà đã dần cảm hóa được tư tưởng trọng nam kinh nữ trong xã hội phong kiến khắc hiện bấy giờ và trở thành Lễ nghi Học sĩ, nữ nhà giáo đầu tiên của Việt Nam. Với vai trò là một thầy giáo bà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được vua cùng các quần thần nể phục. Bà đã soạn thảo và cho chấn chỉnh nhiều phong tục từ trong cung cho đến ngoài triều, xin chỉ dụ của vua để mở mang học vấn dân tộc, khuyến khích phụ nữ học chữ thánh hiền...Vũ Quỳnh- một sử thần nhà Lê khen: “Thị Lộ đã cảm hóa được Lê Thái Tông, thuyết phục vua chăm chỉ đèn sách, lại giúp vua nhiều ý kiến để sửa trị nước...”( Việt giám thông khảo- phần Bản kỷ).

Ngoài ra tên tuổi nhà giáo Nguyễn Thị Lộ còn biết đến bởi vụ thảm án oan Lệ Chi Viên xảy ra vào năm Nhâm Tuất(1942), bà và chồng là Nguyễn Trãi bị triều thần Lê sơ gán cho tội giết vua Lê Thái Tông, dẫn đến cái chết cho hai vợ chồng và tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi.

Cho đến hơn 500 năm sau, nhân dân đã minh oan cho Lễ nghi Học sĩ Nguyễn Thị Lộ. Người dân đã lập miếu thờ bà ở thôn Khuyến Lương phường Trần Phú quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ngôi miếu được nằm cạnh đê sông Hồng và cách đền thờ Nguyễn Trãi khoảng 500m. Ngày 16/8 âm lịch hàng năm người dân đều tổ chức lễ giỗ bà long trọng. Bên cạnh đó năm 2009 tượng Lễ nghi Học sĩ Nguyễn Thị Lộ còn được dựng ở quê bà là xã Tân Lễ huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình. Ngày nay tên của bà được đặt tên cho hai con đường ở quận 1 và quận 5 Tp. HCM.

VÕ THƠ


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Sức sống của dân ca ví, dặm trong đời sống và tâm hồn người dân xứ Nghệ

Sức sống của dân ca ví, dặm trong đời sống và tâm hồn người dân xứ Nghệ

“Ngày xưa mẹ ru anh bằng câu hò xứ sở, điệu ví dặm quê mình răng mà thương mà nhớ”. Với mỗi người dân xứ Nghệ những làn điệu dân ca ví dặm ăn sâu như giọng nói, như hơi thở, như máu thịt của họ.
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, người chiến sĩ cách mạng kiên trung

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, người chiến sĩ cách mạng kiên trung

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam, có nhiều đóng góp trong thời kỳ vận động thành lập Đảng. Bà cũng là người chiến sĩ cách mạng kiên trung, bất khuất của dân tộc.
GS Lê Thi - người được lịch sử gọi tên

GS Lê Thi - người được lịch sử gọi tên

“Đó là một điều vô cùng may mắn đối với tôi - một người con gái bình thường, để nay trở thành - như mọi người nói - một nhân chứng lịch sử cho sự kiện trọng đại nhất của dân tộc Việt Nam: ngày nước Việt Nam tuyên bố độc lập sau gần 100 năm bị thực dân pháp Thống trị”
Tắt Quảng Cáo [X]