: : GMT+7

Trang chủ / TIN HOT / Phụ nữ xưa

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã qua đời tại Huế

Lúc 11 giờ hôm qua 21.2, bà Lê Thị Dinh, vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đã từ trần, hưởng thọ 102 tuổi, theo nguồn tin của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân.

09:32 AM 22/02/2021 0
cung-nu-cuoi-cung-cua-trieu-nguyen-da-qua-doi-tai-hue-1.jpg
Bà Lê Thị Dinh trong một buổi gặp tôn vinh nhân chứng lịch sử tại Fetival Huế 2012
NETCODO

Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai 3 vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và là vợ của ông Nguyễn Như Đào, lái xe của vua Bảo Đại. Ông Đào sau đó đã tập kết ra Bắc, bà Dinh ở lại một mình và một lòng nuôi con chờ đợi chồng. Bà Dinh cùng con trai và cháu nội ở và hương khói cho 5 vua triều Nguyễn đang được thờ tại phủ Kiên Thái Vương (số 179 Phan Đình Phùng, TP.Huế).

Năm lên 8 tuổi, bà được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà hoàng thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP.Huế) chăm lo cho bà Từ Cung đến cuối đời. Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định; năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.

Bà Lê Thị Dinh là một trong số ít những người phục vụ trong cung đình triều Nguyễn, là nhân chứng lịch sử hiếm hoi.

Theo: Thanh Niên


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Những hình ảnh người cung nữ cuối cùng vừa qua đời ở phủ Kiên Thái Vương

Những hình ảnh người cung nữ cuối cùng vừa qua đời ở phủ Kiên Thái Vương

Ông Nguyễn Như Trị, con trai người cung nữ cuối cùng của nhà Nguyễn - bà Lê Thị Dinh đã chia sẻ những hình ảnh tư liệu, câu chuyện về mẹ của mình.
3-khi-chat-cua-nguoi-phu-nu-dem-lai-van-khi-tot-cho-gia-dinh-

3-khi-chat-cua-nguoi-phu-nu-dem-lai-van-khi-tot-cho-gia-dinh-

Khí chất của người phụ nữ cũng như hương hoa lan vậy, ẩn giấu bên trong và từ từ ý nhị tỏa ra bên ngoài thông qua tính cách, lời nói, hành vi hàng ngày của họ. Một người phụ nữ có 3 khí chất dưới đây sẽ đem lại sự hưng thịnh và vận khí tốt cho gia đình.
Nguyễn Vĩnh Nguyên kể chuyện Hoàng đế Bảo Đại gặp Hoàng hậu Nam Phương

Nguyễn Vĩnh Nguyên kể chuyện Hoàng đế Bảo Đại gặp Hoàng hậu Nam Phương

Đối với độc giả mê văn chương và thích khám phá những câu chuyện xưa thì nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên là tên tuổi quen thuộc. Năm mới 2021, anh đã trở lại cao nguyên với tập biên khảo Đà Lạt, những cuộc gặp gỡ rất lý thú.
Tắt Quảng Cáo [X]