: : GMT+7

Trang chủ / TIN HOT / Phụ nữ xưa

Bất ngờ với những quy tắc đi đứng khắt khe của người Nam Bộ xưa, đặc biệt phụ nữ cần tuân thủ tuyệt đối điều này

Vùng đất Nam Bộ xưa có rất nhiều điều lạ lẫm khiến cho người đời sau tò mò muốn biết đến.

05:05 AM 06/04/2021 0

Chúng ta đều biết, mỗi vùng đất đều có một đặc trưng văn hóa khác nhau và từ đó cũng sản sinh ra những con người với cốt cách khác nhau. Người Hà Nội xưa thì thanh lịch và nho nhã, còn người miền Nam thì lại vừa có sự chân chất, mộc mạc nhưng vẫn toát lên dáng vẻ hào sảng, phú quý. Mới đây, có một bài viết được đăng tải bởi tài khoản Facebook có tên Lương Hoài Trọng Tính đã rất được chú ý khi nhắc đến quy chuẩn dáng đi của người Nam Bộ xưa. Nhiều người đã không khỏi bất ngờ vì thực sự là nó khá nghiêm khắc.

Trọng Tính hiện đang là trưởng nhóm nghiên cứu văn hóa Đại Nam hội quán. Những chia sẻ của anh chàng cũng xuất hiện trong một chương trình truyền hình dịp Tết vừa qua.

 

quy-tac-di-dung-khat-khe-cua-nguoi-nam-bo-xua-1.webp
Trọng Tính khi chia sẻ về dáng đi của người miền Nam trên sóng Đài truyền hình Vĩnh Long.

"Tại miền Nam xưa, các việc lễ giáo rất được chi li coi trọng, ví dầu như người nam hay nữ cũng phải học tập cho rành, dù nhà nghèo khó cũng biết chút lễ nghi để mà ứng đáp với con người xã hội.

Nói về phần lễ nghi đi đứng xưa, phép cũ gọi là "hành hạnh", tức cái đức hạnh khi bước đi.

Nam hay nữ cái nết đi giống nhau, lấy hổ hành, hổ bộ làm chuẩn. Tại sao kêu là hổ hành tức là tướng đi êm ái như ông cọp, nhiều chân nhưng không loạn, khi đi nết đi thẳng hàng êm ái nhẹ nhàng, không xao động, đi đứng cho khít khao đoan trang.

 

quy-tac-di-dung-khat-khe-cua-nguoi-nam-bo-xua-2.webp
Hình ảnh minh họa người phụ nữ Nam Bộ xưa.

Ngoài ra trong phép đi đứng hạn chế ba lối đi là tước bộ, xà hành và bát bộ.

- Tước bộ là đi như con chim se sẻ, vừa đi vừa nhảy, đây là nết đi con nít, không đứng đắn.

- Xà hành là đi mà uốn éo như con rắn bò, tức là khi đi đầu không chuẩn hay nghiêng qua nghẻo lại, thân đứng không vững mà ẹo chỗ này cong chỗ kia.

- Bát bộ tức là đi chân chữ bát, đi chân kiềng hay đi hai hàng cũng là nó, tục kêu là đi chàng hảng là nết đi xấu, người xưa chê là đi hết nửa con lộ (con đường).

Đứng cho nghiêm, đi cho vững, hầu cho kỉnh, đó là cái phép tắc khi xưa. Phụ nữ hay đàn ông đi đều vịnh quai nón hay dù, còn không thì thả tay cho thong thả mà bước đi, khi đi tay đánh theo nhịp chân gọi là đánh đồng xa hay đánh đàng xa. Bên cạnh đó là xuôi kiếng tay (cánh tay) xuống cho nhẹ nhàng. Do đó thông thường đều thấy họ đi xõa tay chứ không để trước ngực hay bụng mà bước, trừ khi cầm quai nón.

Khi đi đứng đều mặc áo dài cho phải phép, người sang mặc áo thụng, mang giày khi ra đường, trừ người làm mướn hay buôn bán gành hàng nặng nhọc thường đi chân không cho mau lẹ, nhưng hầu như nghèo cỡ nào cũng có đôi guốc lận lưng ít nhất là đôi guốc vông tự đẽo quai mui".

 

quy-tac-di-dung-khat-khe-cua-nguoi-nam-bo-xua-3.webp
Dáng đi thể hiện cốt cách và người Nam Bộ xưa dù giàu hay nghèo cũng đều phải tuân thủ.

Trọng Tính có niềm đam mê với việc nghiên cứu lễ giáo của người Nam Bộ xưa từ nhỏ, đến nay, Tính đã có 10 năm thu thập khoảng 300 đầu sách và các tư liệu khác về lĩnh vực này. Anh chàng theo học tại trường Đại học Tôn Đức Thắng - TP. HCM và là người khởi xướng nhóm tên là Đại Nam hội quán có 20 thành viên, mỗi người một ngành nghề nhưng đều có chung hoài bão và đam mê gìn giữ văn hóa cha ông. Tính cho biết: "Phong cách Nam Bộ nói chung nói lên được khuynh hướng quan niệm luân lý của nơi này, coi trọng lễ giáo Nho gia và dùng lễ giáo để chỉnh đốn hành vi của con người hướng đến chân – thiện – mỹ hơn".

 

quy-tac-di-dung-khat-khe-cua-nguoi-nam-bo-xua-4.webp
Trọng Tính (áo nâu) trong một sự kiện chia sẻ những chuyện xưa cùng các bạn trẻ.

Ngoài ra, Tính cũng cho biết là người miền Nam xưa rất chuộng áo dài và rất thường xuyên mặc áo dài, đặc biệt là phụ nữ: "Đối với áo dài miền Nam hơi khác với miền Bắc chút. Tại miền Bắc có thể mặc yếm và áo tứ thân buộc vạt trước bụng nhưng miền Nam thì đó là điều không thể. Phép bận áo phải cho suông, nhiều lớp, thông lệ từ áo lót bên trong đến áo dài màu bên ngoài thường có khoảng 5 6 lớp áo. Đối với lễ phục dùng trong đám cưới hay lễ lạt, có thể số áo lên tới 7 8 lớp áo.

Khi đi làm ruộng hay ra chợ bán hàng đàn bà cũng mặc áo dài. Màu sắc áo dài có thể là màu sậm cho người nghèo nhưng tuyệt nhiên phụ nữ hạn chế mặc đồ đen là đồ dùng khi tới kỳ kinh và chịu tang. Những người đàn bà góa phụ hay mặc đồ đen".

 

quy-tac-di-dung-khat-khe-cua-nguoi-nam-bo-xua-5.webp
Phụ nữ Nam Bộ xưa đặc biệt chuộng áo dài.

 

Theo: Pháp luật và bạn đọc


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Lớp chuyên Văn chụp kỷ yếu với áo dài tấc truyền thống

Lớp chuyên Văn chụp kỷ yếu với áo dài tấc truyền thống

Qua bộ ảnh, nhóm học sinh lớp 12 Văn trường THPT chuyên Lê Khiết muốn lưu giữ lại kỷ niệm tuổi học trò đồng thời hy vọng truyền tải hình ảnh đẹp về trang phục truyền thống.
Vì sao thời xưa gọi các cô gái là 'Thiên kim tiểu thư'?

Vì sao thời xưa gọi các cô gái là 'Thiên kim tiểu thư'?

Ngày nay người ta thường gọi các cô gái chưa lấy chồng con nhà giàu có, quyền quý là “Thiên kim tiểu thư”. Ít ai biết rằng cụm từ “Thiên kim” ban đầu là dùng để chỉ nam tử xuất chúng. Ngoài ra, nó còn liên quan đến một câu chuyện cảm động về Ngũ Tử Tư.
3 cách sống của phụ nữ xưa giúp chị em sở hữu dung mạo và tâm hồn đẹp

3 cách sống của phụ nữ xưa giúp chị em sở hữu dung mạo và tâm hồn đẹp

Người phụ nữ xưa điềm đạm, an tĩnh, không sân si với người giàu, không chê bai chỉ trích người nghèo, đặc biệt luôn biết trân trọng những gì bản thân đang có.
Tắt Quảng Cáo [X]