: : GMT+7

Trang chủ / TIN HOT / Phụ nữ nay

Lần đầu tiên Việt Nam có người lọt “Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu”

Cô giáo Hà Ánh Phượng được vinh danh là một trong mười giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu. Đây là giáo viên người Việt đầu tiên lọt danh sách này.

01:08 AM 22/11/2020 0
Hinh-1-Ha-Anh-Phuong
Cô giáo Hà Ánh Phượng

Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu là một giải thưởng thường niên của tổ chức Varkey Foundation, dành cho một giáo viên có đóng góp xuất sắc trong nghề nhà giáo. Mỗi năm có hàng chục ngàn hồ sơ đề cử hoặc tự ứng cử của giáo viên trên khắp thế giới gửi về. Các giáo viên sẽ được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí ở nhiều vòng thi khác nhau. Đối với các giáo viên có mặt trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu, tổ chức sẽ lựa chọn ra một cá nhân để nhận giải thưởng trị giá một triệu USD cho những đóng góp đặc biệt xuất sắc.

Không những vượt qua hơn 10.000 ứng viên đến từ nhiều quốc gia để có mặt trong top 50 giáo viên xuất sắc nhất thế giới vào ngày 19/3/2020, mà rạng sáng ngày 11/11/2020 cô giáo người Mường của chúng ta được xướng tên trong danh sách 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu cho sự nghiệp giáo dục của mình và làm rạng danh nền giáo dục Việt Nam. Hà Ánh Phượng là người trẻ tuổi nhất được Ban Tổ chức Giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize), được xem là giải Nobel của ngành giáo dục, do Varkey Foundation lựa chọn, cùng với 9 giáo viên khác đến từ Ý, Malaysia, Hàn Quốc, Brazil, Vương quốc Anh, Mỹ, Nam Phi, Nigeria, Ấn Độ.

 

Hinh-2-Ha-Anh-Phuong
Top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu

 

Cô Phượng là cựu sinh viên Trường Đại học Hà Nội, dám từ bỏ công việc giám đốc đại diện tại Việt Nam cho một công ty dược Pakistan để trở về quê hương của mình để học tiếp bậc thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh với mong muốn mang tri thức của thế giới đến với những em học sinh miền núi, khó khăn.  Năm 2016, cô được tuyển đặc cách vào Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ - một ngôi trường miền núi với 85% học sinh là người dân tộc thiểu số. Theo cô Phượng thì Anh ngữ là sinh ngữ, muốn học tốt ngoại ngữ phải có môi trường học tập thuận lợi, cũng xuất phát từ việc cô từng là học sinh tại khu vực miền núi khó khăn, nhận thấy được những bất cập, khó khăn từ cách giảng dạy và học thông thường do đó cô đã ứng dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin để giúp học sinh của mình có được môi trường học thuận lợi trên nên tảng Zoom và Skype với mục đích cung cấp những kĩ năng, kiến thức cần thiết, đặc biệt nhất là khả năng nói tiếng Anh để mỗi học sinh tại miền quê nơi cô giảng dạy cũng có thể trở thành những công dân toàn cầu.

 

Hinh-3-Ha-Anh-Phuong
Tiết học tiếng Anh thú vị

Lớp học xuyên biên giới của cô Phượng giúp xóa bỏ khoảng cách địa lý, kết nối trực tuyến với những lớp học khác từ những quốc gia cách Việt Nam nữa vòng Trái đất chỉ với một máy tính kết nối mạng, 1 màn hình chiếu, ứng dụng Zoom và Skype. Cách học ngoại ngữ truyền thống với việc học ngữ pháp khô khan, ít được thực hành nghe, nói được thay bằng những giờ học vô cùng thú vị thông qua việc giao lưu văn hóa như phần biểu diễn  hát xoan Phú Thọ, những món ăn truyền thống của quê hương đến bạn bè quốc tế, không chỉ giúp học sinh được thực hành tiếng Anh, học hỏi được nhiều điều, tăng sự tự tin, mà còn góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó việc thiết kế các bài giảng dưới dạng trò chơi bằng ứng dụng Kahooh, Quizizz,… để tăng khả năng ghi nhớ, tiếp thu bài nhanh hơn cho học sinh.

 

Hinh-4-Ha-Anh-Phuong
Các ứng dụng học tập hữu ích

Lý do khiến cô Phượng chọn 2 ứng dụng Zoom và Skype bởi tính ưu việt của nó với chất lượng âm thanh, hình ảnh vô cùng tốt, cho phép kết nối với nhiều điểm cầu trên thế giới, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, hoàn toàn miễn phí. Khi dịch Covid 19 diễn ra lớp học của cô giáo có chút thay đổi, nếu như trước dịch cô và trò sẽ cùng với nhau ở một lớp học tại một điểm cầu kết nối với các điểm cầu khác, còn khi dịch bùng phát lớp học của cô Phượng chia ra nhiều điểm cầu, các em học sinh ở nhà sau đó học cùng với cô qua mô hình lớp học xuyên biên giới. Bên cạnh mô hình lớp học xuyên biên giới, cô còn giúp học sinh thực hiện nhiều dự án, và các dự án hầu như đều gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc chẳng hạn như dự án chế tạo dung dịch sát khuẩn phòng dịch Covid 19, cô Phượng cho rằng phương pháp dạy học dự án sẽ giúp học sinh phát huy được nhưng phẩm chất, năng lực của mình để thông qua đó giúp tăng các kĩ năng cần thiết đặc biệt trong thế kỉ 21. Bên cạnh việc triển khai lớp học xuyên biên giới, tạo ra nhiều giờ học kết nối cho học sinh, cô Phượng còn phát triển kênh Youtube dạy tiếng Anh miễn phí giúp mọi người cùng học tiếng Anh.

 

Hinh-5-Ha-Anh-Phuong
Global Teacher Prize

 

 

MỸ HÂN


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Truy tố nhóm người đánh đập rồi lột đồ người khác

Truy tố nhóm người đánh đập rồi lột đồ người khác

​​​​​​​Chị H đang đi làm tóc thì một nhóm 5 người phụ nữ xông đến đánh. Dã man hơn họ còn kéo lê và lột đồ nạn nhân trước sự chứng kiến của nhiều người đi đường.
“Thiết lập” lại bản thân với giấy và bút, tại sao không?

“Thiết lập” lại bản thân với giấy và bút, tại sao không?

PNXVN-Ghi chép một cách ngắn gọn, khoa học chỉ với giấy và bút - Bullet Journal là phương pháp được nhiều người lựa chọn để tối đa hóa hiệu quả công việc và ưu điểm hóa bản thân.
Cô gái 9x khởi nghiệp với nhang thanh long

Cô gái 9x khởi nghiệp với nhang thanh long

Sử dụng vỏ thanh long làm nguyên liệu chính để sản xuất nhang chính là ý tưởng độc đáo của cô gái Nguyễn Ngọc Linh, sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Thực phẩm - Trường Đại học Công nghệ TP.HCM.
Tắt Quảng Cáo [X]