: : GMT+7

Trang chủ / Hôn nhân và gia đình / Ơn nghĩa sinh thành

Nỗi lòng người mẹ buổi đầu đưa con đi nhập học

Những ngày này, tại Ký túc xá khu B (Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương), các bậc phụ huynh vẫn còn tất bật hoàn thành công đoạn cuối cùng giúp con bắt đầu cuộc sống tự lập.

03:10 AM 19/10/2020 0

Sau khi hoàn thành thủ tục nhập học ở trường, các tân sinh viên sẽ bắt đầu dọn hành lý vào nhận phòng Ký túc xá. Không khí Ký túc xá ngày chào đón tân sinh viên diễn ra nhộn nhịp, khẩn trương. Những ngày đầu tháng 10 này, cảnh quyen thuộc nhất chính là hình ảnh các phụ huynh tất bật mua sắm, sửa soạn, chuẩn bị đồ đạc, vận chuyển đồ lên phòng giúp các con. Cũng có hình ảnh người cha, người mẹ, nắm tay con dặn dò, tâm sự và lưu luyến khi rời đi.

Những khó khăn ban đầu

Trên đường lên nhận phòng, cô Lê Thị Hồng (An Giang) chia sẻ những khó khăn ban đầu khi đưa con đi nhập học: “Cô với em phải bắt xe lên sớm để nhập học rồi còn kịp đi đăng ký Ký túc xá, nó nói trúng tuyển cô mừng lắm, không thể diễn tả được, nhưng mà thời gian gấp rút quá mới vừa có kết quả thì hôm sau đã phải đi làm thủ tục nhập học, vội quá nên cô cũng không có chuẩn bị gì nhiều, tiền bạc thì mượn người quen, chạy vạy ba cái giấy tờ rất mất công, tội nghiệp em nó, chưa chuẩn bị tâm lý gì mà đã xách cặp đi học rồi. Công việc ở nhà cô phải thu xếp, nhờ họ hàng trông nhà giúp đưa em nó lên rồi cô về chứ để nhà cửa vậy cô cũng không an tâm”.

 

1-tan-sinh-vien-nhap-học
Cô Lê Thị Hồng và con gái trên đường đi nhận phòng

Nỗi lo khi con bắt đầu một cuộc sống tự lập

Tâm lý chung của các mẹ khi có con đi học xa vừa thương vừa lo khi con bắt đầu một cuộc sống tự lập, cô Hồng chia sẻ thêm: “Người mẹ nào chẳng lo cho con, quan tâm lo lắng từng chút một, dù nhà có thiếu thốn nhưng cũng ráng lo cho con ở đây được đầy đủ, mình về dưới có thể tự xoay xở, còn nó trên này biết dựa vào ai. Cơm nhà ăn quen rồi, lên đây đồ ăn không hợp rồi lại bỏ bữa, rồi ốm… mà ốm thì ai lo cho chứ? Xưa nay nó ở nhà, tính nó mình hiểu, nó ghét cái gì, thích cái gì… Giờ ở Ký túc xá, liệu bạn bè có hòa hợp, rồi có xích mích lại ảnh hưởng đến tâm lý...”

 

2-tan-sinh-vien-nhap-học
Hình ảnh người mẹ bên cạnh dặn dò các con

Hình ảnh một người mẹ lo cho đứa con chân ướt chân ráo lần đầu lên Sài Gòn, sợ con mình không đủ tỉnh táo để vượt qua những cám dỗ cuộc sống, sợ con không thể tự bảo vệ bản thân: “Cô nghe nói trên này đa cấp gì đó hay dụ dỗ mấy đứa sinh viên năm nhất không biết gì rồi còn nạn trộm cướp, hiếp đáp, đường lại vắng vẻ nên cô lo lắm, cô dặn dò kỹ rồi, đừng có đi về trễ, nếu có về trễ thì cũng rủ bạn đi đông đông, có gì tương trợ lẫn nhau”.

Việc của con là học còn tiền bạc cứ để mẹ lo

Không phải ai cũng may mắn sinh ra trong gia đình đầy đủ, khá giả. Nhưng gần như ai cũng có người mẹ có tấm lòng muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con: “Nhà cô thì cũng không khá giả gì nhưng cũng cố gắng cho em nó theo học. Cô nói em nó năm đầu lo tập trung học hành đi, xem môi trường ở đây như thế nào, vô năm mà lo đi làm thêm bỏ bê việc học là cô không thích, cô mà biết được cô buồn lắm. Đời cô đã cực rồi, cô rán cực thêm xíu cũng không sao, để em nó an tâm chú tâm học để sau này đỡ cực hơn cô.”

Hình ảnh người mẹ cùng đứa con gái loay hoay đi tìm phòng, cười nói vui vẻ là thế nhưng trong ánh mắt không thể che giấu được nỗi lo lắng, suy tư.

 

3-tan-sinh-vien-nhap-học
Người mẹ lặng ngồi đợi con làm thủ tục nhận phòng

 

4-tan-sinh-vien-nhap-học
Hai người mẹ đang tâm sự trong lúc chờ con làm thủ tục nhận phòng

Quan sát cảnh đưa con nhập học, nhận phòng mới thấy được những người mẹ quan tâm, lo lắng như thế nào. Tấm lòng người mẹ bao la, rộng lớn mong muốn những điều tốt đẹp đối với con cái, họ chuẩn bị từng cái chăn, cái gối, từ cái bàn học đến dúi thêm vài hộp sữa. Mang trong mình tâm lý tân sinh viên, mọi thứ đều mới mẻ nhưng ít ra an tâm hơn khi có mẹ theo cùng. Mẹ sẽ theo các con nốt hôm nay, còn ngày mai các em sẽ chỉ có một mình sẽ ngủ tại cái giường xa lạ với những người bạn chưa quen và bắt đầu một cuộc sống mới, một chặn đường mới.

VÕ THƠ


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Tử hình kẻ nhẫn tâm sát hại bà nội

Tử hình kẻ nhẫn tâm sát hại bà nội

Ngày 11/11, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Tuấn Anh (SN 2001, trú tại thôn Đoài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội) tử hình về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Điều rất đau lòng là bị hại trong vụ án là cụ Lý Thị Nụ (SN 1937) chính là bà nội của bị cáo.
Cụ ông 89 tuổi quyết ly hôn vợ, lý do khiến nhiều người suy ngẫm

Cụ ông 89 tuổi quyết ly hôn vợ, lý do khiến nhiều người suy ngẫm

Dù đã được cán bộ tòa án đứng ra hòa giải nhiều lần, tuy nhiên 2 cụ U90 vẫn kiên quyết ly hôn. Lý do sau đó được tiết lộ khiến nhiều người phải suy ngẫm.

"Ngoại ơi" - tiếng gọi tuổi thơ con

Sau tất cả, chỉ có một nơi khiến con luôn mong mỏi và khao khát trở về. Đó là gia đình, là nơi con được thoả thích gọi hai tiếng "Ngoại ơi!"
Tắt Quảng Cáo [X]