Đóng

Mẹ và Bé

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao

Nếu trẻ có những hành vi này, đó là dấu hiệu cho thấy trẻ rất thông minh, bố mẹ không nên vội vàng ngăn cản.

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao - 1

Nhiều đứa trẻ trở nên nghịch ngợm, không dễ vâng lời bố mẹ, điều này đôi khi làm bố mẹ lo lắng về việc điều chỉnh tính cách cho con. Tuy nhiên, đối với chuyên gia, đứa trẻ thích khám phá, nghịch ngợm là điều bình thường, đây được xem là xu hướng phát triển tự nhiên trong quá trình lớn lên.

Một số trường hợp, đứa trẻ hay nghịch ngợm có thể là dấu hiệu của một chỉ số IQ cao. Sự phát triển của chỉ số IQ của trẻ ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau, bố mẹ nên phải nhận thức và tôn trọng điều đó.

Vì vậy, nếu bố mẹ nhận thấy trẻ thường xuyên có 4 hành vi gây khó chịu dưới đây cho thấy trẻ có trí thông minh cao, ham học hỏi, bố mẹ không nên vội quát mắng hay ngăn cản. Thay vào đó hãy tìm kiếm các giải pháp hướng dẫn phù hợp, giúp trẻ phát huy tài năng đúng hướng.

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao - 2

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao - 3

Thích hỏi những câu hỏi mà bố mẹ không thể trả lời

Thực tế, bố mẹ khó có thể theo kịp trí tưởng tượng của con mình, một số phụ huynh nhận thấy con luôn thích đặt câu hỏi mà mình khó đưa ra được đáp án chính xác.

Ví dụ: “Tại sao trời lại xanh?”, “Làm sao mặt trăng ở trên trời?”… Nhiều trường hợp phụ huynh sẽ khó chịu trước những câu hỏi này, hay trả lời theo tính chiếu lệ, thậm chí lớn tiếng khiển trách.

Khi trẻ hỏi câu hỏi là thể hiện khả năng tìm hiểu, hiểu rõ và mở rộng kiến thức của mình. Đây là cách trẻ khám phá thế giới xung quanh và tìm hiểu về các khía cạnh của nó. Trẻ tò mò về mọi thứ và muốn tìm hiểu vì sao, làm thế nào và như thế nào, nên sẽ đặt nghi vấn từ những vấn đề đơn giản đến các khái niệm phức tạp.

Biểu hiện này cũng cho thấy trẻ có khả năng quan sát, suy luận, phân tích tốt, từ đó khám phá ý tưởng mới và phát triển kỹ năng tư duy.

Đối với phụ huynh, quan trọng là khuyến khích sự tò mò và hỗ trợ trẻ trong việc tìm hiểu, nên trả lời câu hỏi của trẻ một cách mở rộng. Đồng thời, cũng cần khuyến khích trẻ tự mình tìm câu trả lời thông qua việc đọc sách hoặc tham gia các hoạt động thực tế. Tuy nhiên, đôi khi trẻ có thể hỏi nhiều và liên tục, do đó bố mẹ cần sự kiên nhẫn và thời gian để trả lời.

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao - 4

Thích nói lại

Trẻ em có thể phản bác lại lời của ai đó trong một số tình huống, đây cũng được xem là một dấu hiệu của sự thông minh. Khi trẻ cãi lời, thể hiện khả năng suy nghĩ độc lập, phản biện và tự tin trong ý kiến của mình.

Một cách tốt để trẻ thể hiện quan điểm riêng và khám phá thế giới xung quanh, có khả năng suy nghĩ sâu sắc, phân tích thông tin và đưa ra lập luận logic.

Bằng cách nói lại, trẻ có thể hiểu và tiếp thu thông tin, rào cản ngôn ngữ và phát triển kỹ năng giao tiếp. Đối với phụ huynh trong trường hợp này nên  lắng nghe và giao tiếp tích cực với trẻ, bằng cách tạo ra môi trường trao đổi ý kiến lành mạnh.

Đồng thời, bố mẹ nên phân biệt giữa sự cãi lời và hành vi cãi vã không lành mạnh, hướng dẫn trẻ thể hiện suy nghĩ một cách tôn trọng, lịch sự và không xâm phạm đến quyền của người khác. Cũng như đảm bảo rằng trẻ hiểu rằng không phải lúc nào ý kiến của mình cũng đúng và trẻ cũng cần học cách lắng nghe, chấp nhận ý kiến của người khác.

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao - 5

Bằng cách nói lại, trẻ có thể hiểu và tiếp thu thông tin, rào cản ngôn ngữ và phát triển kỹ năng giao tiếp.

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao - 6

Thích vẽ mọi nơi

Nhiều trẻ thích vẽ hình ảnh nghệch ngoặc lên tường, kính, cửa sổ hay bất cứ nơi đâu mình thấy, điều này đối với một số bà mẹ có nguyên tắc là khó chấp nhận.

Trẻ em thường sáng tạo và muốn khám phá thế giới xung quanh thông qua việc vẽ và tô màu. Việc thích vẽ cho thấy trẻ đang cố gắng thể hiện ý tưởng hoặc cảm xúc của mình một cách tự do và không bị ràng buộc bởi các quy tắc hay hạn chế.

Khi vẽ, trẻ phải sử dụng kỹ năng quan sát, tư duy không gian và khả năng tái hiện thế giới xung quanh. Qua việc tạo ra các hình ảnh và bức tranh, trẻ có thể phát triển khả năng trực quan, khả năng phân loại, phối hợp màu sắc và trí tưởng tượng.

Ngoài ra, trẻ cần suy nghĩ về cấu trúc, hình dạng, màu sắc và các yếu tố thị giác khác. Quá trình này khuyến khích trẻ tư duy phân tích, lập luận và khả năng giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, cần phân biệt giữa việc vẽ bậy và việc tuân thủ quy tắc trong gia đình, bố mẹ có thể cũng cho trẻ giấy, bút, hướng dẫn con vẽ đúng nơi, để trẻ cócơ hội được vẽ và khám phá nghệ thuật, phát triển tiềm năng của mình tốt hơn.

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao - 7

Khi vẽ, trẻ phải sử dụng kỹ năng quan sát, tư duy không gian và khả năng tái hiện thế giới xung quanh.

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao - 8

Thích chơi lâu với đồ chơi 

Trẻ nhỏ thường có sự hứng thú với đồ chơi, đôi khi tập trung chơi mà quên cả thời gian. Khi trẻ dành nhiều thời gian để chơi với một đồ chơi cụ thể, điều này cho thấy sự tập trung cao và khả năng nắm bắt, khám phá sâu sắc về đối tượng đó.

Việc chơi lâu với một đồ chơi đòi hỏi sự kiên nhẫn, khả năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo. Trẻ cần tìm hiểu cách hoạt động của đồ chơi, khám phá các tính năng và tạo ra những tình huống mới.

Trẻ con thường hành động trong sự trong sáng, đa phần xuất phát từ niềm vui và sự tò mò. Bố mẹ cần tìm hiểu lý do mà con làm những việc đó để đưa ra cách hướng dẫn và giáo dục con.

Mẹ hay nổi giận với 4 hành vi này của trẻ, nhưng không biết đây là biểu hiện IQ cao - 9

Trẻ nhỏ thường có sự hứng thú với đồ chơi, đôi khi tập trung chơi mà quên cả thời gian.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/me-hay-noi-gian-voi-4-hanh-vi-nay-cua-tre-nhung-khong-biet-day-la-bieu-hien-iq-cao-c59a34789.html