: : GMT+7

Trang chủ / Mẹ đơn thân

Single Mom bất đắc dĩ hay chạy theo trào lưu

“Single Mom” cụm từ đã từng xa lạ này hiện nay lại xuất hiện ở Việt Nam ngày càng nhiều, Single Mom - mẹ đơn thân vốn là một lựa chọn bất đắc dĩ nhưng lại bị nhiều người coi đó là một trào lưu của người phụ nữ hiện đại.

03:44 AM 19/10/2020 0

Có nhiều lý do để trở thành một người mẹ đơn thân, nhưng làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là dễ, nếu có thể hãy để Single Mom là một sự lựa chọn chứ không phải một diều bắt buộc phải lựa chọn.

Single Mom bất đắc dĩ

Có thể hiểu đơn giản, bà  mẹ đơn thân (Single Mom) là những người phụ nữ một mình nuôi dạy con cái (con ruột hoặc con nuôi) mà không có sự tham gia trực tiếp của cha đứa trẻ ở trong gia đình.

 

hinh1-me-don-than-chua-bao-gio-la-de-dang
Mẹ đơn thân không bao giờ là dễ dàng - ảnh minh họa.

Ở Việt Nam, những gia đình đơn thân đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng đó cũng chỉ là những gia đình đơn lẻ. Có thể nguyên nhân do chiến tranh loạn lạc, cũng có thể do vợ hoặc chồng qua đời sớm mà tạo thành. Cách đây vài chục năm, những phụ nữ góa chồng sẽ được xã hội thương cảm như một gia đình khuyết thiếu thành viên. Trong khi đó, người phụ nữ ly hôn hoặc không chồng mà có con lại trở thành việc xấu và nhận phải cái nhìn không thiện cảm của người đời.

Nhưng hiện nay, Single Mom lại trở nên ngày càng phổ biến. Có ba hoàn cảnh Single Mom hiện nay là:

Làm mẹ đơn thân sau khi ly hôn: đây là những phụ nữ bị buộc làm mẹ đơn thân. Bởi vì họ có cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Họ buộc phải phá vỡ cuộc hôn nhân của mình để giải thoát cho bản thân. Sau khi ly hôn, họ đã chủ động lựa chọn là người nuôi dưỡng con cái. Họ phải tự chủ về kinh tế, tự nuôi con một mình.

Hoàn cảnh thứ hai là làm mẹ đơn thân là do chủ động. Đây là những người phụ nữ tự chủ về cả tinh thần và tài chính. Họ muốn và luôn sẵn sàng nuôi dậy con cái mà không cần sự trợ giúp nào. Đa phần họ là những người không có niềm tin vào gia đình, vào đàn ông, nhưng vẫn muốn có con của riêng mình.

Cuối cùng là làm mẹ đơn thân là do bị phụ tình. Đây là kiểu phụ nữ khó khăn nhất, vì họ chưa có kinh nghiệm hôn nhân, chưa đủ mạnh mẽ để có thể nuôi dạy con cái một mình, cũng là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi lời dèm pha của xã hội.

Nhưng dù xuất phát từ lý do nào làm mẹ đơn thân cũng chưa bao giờ là dễ dàng, họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi trải qua cuộc sống độc thân mà phải nuôi dậy con cái.

Single Mom không là một trào lưu

“Đồ đàn bà không chồng mà có chửa”, “người phụ nữ không biết nghĩ cho con”, “mày ôm nó về đây làm gì mất mặt gia đình”, “nó bị chồng bỏ đó”,... đây là những lời nói mà những người mẹ đơn thân thường xuyên nhận được, những người phụ nữ chạy theo trào lưu, mang trên mình cụm từ “Single Mom” chỉ để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống rồi nhận lại những lời xỉ vả từ người đời như vậy sao?

“Làm mẹ đã rất là khó, đứa con luôn cần một người mẹ, một người cha, chứ không bao giờ cần hai người mẹ hay cần hai người cha cả, nếu phải chọn thì người mẹ luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con mình” đây là những lời chia sẻ của MISS VIETNAM WORLD 2010 - Lưu Thị Diễm Hương. Có thể thấy, không một người mẹ nào chỉ vì muốn chạy theo trào lưu mà hi sinh cuộc sống của mình và của con mình. Mỗi người mẹ đơn thân, họ đều mang trên mình những lý do bất đắc dĩ.

 

hinh2-me-don-than-co-the-thanh-cong-hon-rat-nhieu-nguoi
Mẹ đơn thân có có thể thành công hơn rất nhiều người- ảnh minh họa

Không thể đánh giá làm mẹ đơn thân có phải là bất hạnh hay không, bởi mỗi người có một hoàn cảnh, một câu chuyện khác nhau để dẫn đến lựa chọn làm một bà mẹ đơn thân. Trên các diễn đàn về phụ nữ như Tâm sự eva, Hội những bà mẹ đơn thân, Tâm sự Single Mom,... không thiếu những comment của những cô gái trẻ đôi mươi, thậm chí còn trên ghế nhà trường kể về những câu chuyện đẫm nước mắt của mình, chỉ vì trót dại, bị phụ tình để rồi trở thành một Single Mom ở tuổi đời quá trẻ. Nhưng bên cạnh đó là những hình ảnh những Single Mom thành đạt, khí chất xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, báo chí, để chia sẻ về cuộc sống thành đạt dù là một bà mẹ đơn thân. Đặc biệt khi người xuất hiện chia sẻ về những thành công đó lại là những nghệ sĩ nổi tiếng, là người mà các bạn trẻ hâm mộ thì câu chuyện về Single Mom lại trở lên nóng hơn bao giờ hết. Dựa vào sự nhìn nhận những mặt nổi tốt đẹp về Single Mom, mà những cô gái chưa đủ nhận thức được toàn bộ vấn đề sẽ dễ vào một trào lưu “Single Mom” vô hình mà các bạn chỉ thấy những mặt tốt đẹp.

Single Mom nên được xã hội thừa nhận và đồng cảm, nên tôn trọng lựa chọn cá nhân của mỗi người, nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta nên cổ xúy hiện tượng ấy. Bởi Single Mom là bất đắc dĩ, không phải là một trào lưu.

NGỌC GIANG


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Cái chết của bà mẹ đơn thân vén màn bi kịch gia đình tại Mỹ

Cái chết của bà mẹ đơn thân vén màn bi kịch gia đình tại Mỹ

Dee Dee bắt con gái giả làm người ốm yếu, ngồi xe lăn suốt nhiều năm để được nhận trợ giúp của xã hội.
Tranh cãi chuyện cô gái 26 tuổi phân vân nên độc thân hay làm 'mẹ đơn thân'

Tranh cãi chuyện cô gái 26 tuổi phân vân nên độc thân hay làm 'mẹ đơn thân'

Có một người chị đến 35 tuổi nhưng chưa lập gia đình nên cô gái cũng tính toán trước việc nên độc thân hay làm 'mẹ đơn thân.
Những lầm tưởng về mẹ đơn thân

Những lầm tưởng về mẹ đơn thân

Các bà mẹ đơn thân chưa chắc đã dễ dãi và thiếu thốn như nhiều người vẫn nghĩ.
Tắt Quảng Cáo [X]