: : GMT+7

Trang chủ / Mẹ đơn thân

Mẹ đơn thân có nên mở lòng thêm lần nữa?

PNXVN - Trở thành mẹ đơn thân, phụ nữ đã chuẩn bị cho mình một tinh thần mạnh mẽ và tình yêu thương dành trọn cho con. Nhưng ai nói là mẹ đơn thân thì không còn cần một bờ vai, một điểm tựa để có được hạnh phúc.

04:00 PM 22/10/2020 0

“Yêu lại từ đầu” là lựa chọn đúng đắn?

Hạnh phúc gia đình đổ vỡ, mẹ đơn thân thường an phận nuôi con, không dám đặt chân đi thêm bước nữa. Thất bại trong tình yêu, những cuộc cãi vã, những đêm lẳng lặng khóc một mình khiến họ không còn can đảm đánh cược cuộc đời mình lần thứ hai. Mẹ đơn thân, khi đón nhận một tình cảm mới, không tránh khỏi những đắn đo, lo lắng.

Tình cảnh độc lập nuôi con đã tôi luyện cho mẹ “bản năng thép”, có khả năng đương đầu với những khó khăn. Tuy nhiên, là phụ nữ, ai cũng có lúc yếu mềm. Có những lúc họ sẽ thấy mỏi mệt khi phải gánh vác trách nhiệm của cả người đàn ông trong gia đình. Bước vào độ tuổi trung niên, hơn ai hết, họ cần một sự chở che, sẻ chia buồn vui cũng như những gánh nặng trong cuộc sống. Và rồi cũng đến một lúc, mẹ đơn thân cần mở lòng để “yêu lại từ đầu”.

 

hinh-1-me-don-than.jpg
Người mẹ tự do và độc lập với cuộc sống riêng - Ảnh: Nguyễn Bích Ngọc

Trải qua nhiều bi kịch trong gia đình trước đó, mẹ đơn thân luôn đắn đo, thận trọng khi lựa chọn đi thêm bước nữa. Sự trải đời và tỉnh táo luôn giúp nàng có quyết định thật sáng suốt. Chính điều đó giúp nàng chọn đúng người, đúng thời điểm để được yêu thương, được sống đúng với con người của mình, được yếu đuối khi cần thiết. Trong giai đoạn này, họ sẽ không vì những lời bàn tán “đừng kén chọn nữa”, “lấy đại đi để có người bên cạnh lúc về già” mà tùy tiện gửi gắm cuộc đời vào người mình không tin tưởng. Sự kén chọn hay khó tính của họ đều có lí do cả. Phụ nữ khi đã qua nhiều sóng gió trong gia đình, sẽ càng am hiểu đàn ông và quyết đoán hơn trong việc lựa chọn hạnh phúc riêng cho bản thân mình.

Trong chương trình “Người ấy là ai” tập 4 mùa 2, mẹ đơn thân Phương Phạm đã tự tin đến chương trình để tự tìm kiếm một hạnh phúc mới. Cô cũng chia sẻ: “Em nghĩ bản thân đủ trưởng thành và chín chắn để có thể xây dựng một cuộc tình bền lâu hơn”. Cuối cùng, Phương Phạm đã có lựa chọn đúng đắn khi kết đôi cùng chàng phi công Daniel. Sau đó, cặp đôi đã chính thức hẹn hò và có cuộc sống hạnh phúc.

 

hinh-2-me-don-than.jpeg
Mẹ đơn thân Phương Phạm kết đôi cùng Daniel - Hình minh họa: Internet

Khi là mẹ đơn thân, phụ nữ cần có người đàn ông để dung hòa những cảm xúc và tính cách của chính mình. Độc lập nuôi con làm cho mẹ trở nên mạnh mẽ và quật cường. Lúc tuổi già, những tính cách đó dễ dẫn đến ngạo mạn và độc đoán.

Một mình nuôi con, mẹ xem con như người đàn ông trong gia đình để nương tựa, dựa dẫm. Đến khi con lấy vợ, những người mẹ đơn thân có xu hướng muốn độc chiếm con trai, quyết định nhất cử nhất động của con, gây ra những mâu thuẫn làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của con.

Nếu mẹ đơn thân có con gái, họ thường muốn tự quyết mọi việc, hầu như không muốn lắng nghe ai và áp đặt tư duy đó lên con mình. Điều đó đã tạo nên áp lực lên hạnh phúc gia đình con gái. Khi mẹ đơn thân có được hạnh phúc mới, họ không cần lệ thuộc vào mọi buồn vui của con trai, cũng sống đúng với tính cách thật của mình chứ không độc đoán để rồi gây ảnh hưởng đến con gái.

Mở lòng thêm lần nữa, mẹ đơn thân sẽ tìm được mái nhà có người yêu thương, săn sóc, đỡ đần. Khi đã có cuộc sống riêng, họ không muốn trói buộc con cái bằng những quan điểm của mình mà để con tự do bay nhảy với bầu trời riêng của nó. Phụ nữ, do đó, cũng học cách tin tưởng có lý trí và dành nhiều thời gian để vun vén cho hạnh phúc riêng của mình.

Mở lòng cũng là đối mặt với những bão giông

Đón nhận một hạnh phúc mới, đồng thời, mẹ đơn thân cũng sẽ có thêm nhiều nỗi lo. Họ luôn vướng bận về “con anh, con em, con chúng ta”. Khi đã là mẹ đơn thân, mọi sự quan tâm, tình yêu thương của người phụ nữ đều dành cho con mình. Có đôi lúc, họ chỉ còn nghĩ đến việc làm tròn trách nhiệm người mẹ mà quên đi những xúc cảm riêng tư của mình. Khi lựa chọn tiến thêm bước nữa, mẹ vẫn còn băn khoăn “con mình có thực sự hạnh phúc với gia đình mới”. Tìm được người đàn ông thực sự yêu thương con mình không phải dễ.

Trong chương trình “Bạn muốn hẹn hò” tập phát sóng ngày 17/6/2019, mẹ đơn thân Trần Thị Anh Đào đã thể hiện rõ mong muốn tìm kiếm một người đàn ông để cùng bầu bạn. Khi MC Quyền Linh hỏi cậu bé 7 tuổi con chị: “Nếu mẹ đi lấy chồng rồi con ở với ai”, cậu bé ngây ngô trả lời: “Con ở với bà ngoại”. Khoảnh khắc đó, chị đã bật khóc ngay trên sóng truyền hình. Ngay trên bước đường tìm kiếm hạnh phúc riêng, mẹ vẫn không quên đi trách nhiệm, vẫn luôn lo sợ làm tổn thương đến con.

Con cái cũng là một trở ngại trong quá trình tái hôn của người phụ nữ. Khi mẹ có thêm người đàn ông quan tâm, chăm sóc, tình yêu thương mà mẹ dành cho con hiển nhiên sẽ phải chia đi một phần. Có nhiều người con không chấp nhận điều đó. Chúng không phải ích kỉ mà do đã quá quen với việc mẹ dành mọi tình cảm, thời gian cho mình.

Một chút thay đổi nhỏ của mẹ cũng đủ tác động đến tâm lý trẻ nhỏ, đôi khi khiến trẻ phản kháng lại, không chấp nhật sự xuất hiện của “người cha mới”. Khi mở lòng thêm lần nữa, mẹ phải chấp nhận việc đôi lúc con cái chưa đủ lớn để thấu hiểu và cảm thông. Sẽ có những lúc chúng không chấp thuận và đối nghịch với người đàn ông mà mẹ chọn. Tuy nhiên, phụ nữ thông minh là người đủ tự tin để dung hòa các mối quan hệ trong gia đình. Mẹ cần tâm sự nhiều hơn với con, sắp xếp thời gian hợp lí cho cả con và chồng mới, cho con thời gian thích nghi với sự xuất hiện của người lạ trong gia đình. Và trên hết, mẹ cần luôn khẳng định tình yêu thương mẹ dành cho con vẫn luôn đong đầy.

 

hinh-3-me-don-than.jpg
Mẹ đơn thân và con - Hình minh họa: Internet

Bản thân là người đã từng trải qua cuộc sống gia đình, khi bước vào mối quan hệ vợ chồng một lần nữa, mẹ đơn thân sẽ không tránh khỏi những rào cản, dị nghị từ gia đình chồng mới. Bạn sẽ phải dần quen với việc có nhiều người đón nhận và yêu thương, cũng có nhiều người hay bàn tán sau lưng bạn. Đối với phụ nữ đã có con, gia đình nhà chồng hay lo sợ cô ấy sẽ không chu đáo với chồng, ít quan tâm đến “con anh, con chúng ta”. Hơn nữa, họ cho rằng phụ nữ đã từng trải qua cuộc sống gia đình thường trưởng thành, độc lập và luôn muốn điều khiển chồng. Từ đó, nhà chồng sẽ khó có một cái nhìn tốt về mẹ đơn thân. Nhưng điều đó cũng không phải là trở ngại quá lớn ngăn cản mẹ có được hạnh phúc mới. Sự từng trải và thấu hiểu lẽ đời sẽ giúp người phụ nữ khéo léo tìm được sự đồng cảm và được gia đình chồng mới đón nhận, yêu thương.

Mẹ đơn thân có nên mở lòng lần nữa không? Câu trả lời là có. Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn của cuộc sống gia đình mới, nhưng so với những tổn thương, đau đớn mà nàng từng trải qua, nó chẳng là gì cả. Phụ nữ có quyền được hạnh phúc, trong bất kì hoàn cảnh nào. Chỉ là khi quyết định đi thêm bước nữa, hãy thật sáng suốt và tự tin rằng bạn xứng đáng.

LỰU NGUYỄN


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Cái chết của bà mẹ đơn thân vén màn bi kịch gia đình tại Mỹ

Cái chết của bà mẹ đơn thân vén màn bi kịch gia đình tại Mỹ

Dee Dee bắt con gái giả làm người ốm yếu, ngồi xe lăn suốt nhiều năm để được nhận trợ giúp của xã hội.
Tranh cãi chuyện cô gái 26 tuổi phân vân nên độc thân hay làm 'mẹ đơn thân'

Tranh cãi chuyện cô gái 26 tuổi phân vân nên độc thân hay làm 'mẹ đơn thân'

Có một người chị đến 35 tuổi nhưng chưa lập gia đình nên cô gái cũng tính toán trước việc nên độc thân hay làm 'mẹ đơn thân.
Những lầm tưởng về mẹ đơn thân

Những lầm tưởng về mẹ đơn thân

Các bà mẹ đơn thân chưa chắc đã dễ dãi và thiếu thốn như nhiều người vẫn nghĩ.
Tắt Quảng Cáo [X]