: : GMT+7

Trang chủ / Khỏe Đẹp / Khỏe

UN Women tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV

Bất bình đẳng giới là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và tăng tính dễ tổn thương với HIV của phụ nữ và trẻ em gái. Bất bình đẳng giới làm phụ nữ gặp khó khăn trong việc tiếp cận tới thông tin và các dịch vụ dự phòng HIV, dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khi bị nhiễm.

12:39 AM 12/11/2020 0

Đối với những phụ nữ nhiễm hay bị ảnh hưởng bởi HIV, kỳ thị và phân biệt đối xử cùng với bất bình đẳng giới càng làm trầm trọng thêm tình trạng vi phạm quyền của những phụ nữ này.

Ngày 9/11, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Tập huấn nâng cao năng lực cho các mạng lưới phụ nữ nhiễm HIV nhằm nâng cao tiếng nói và vị thế cũng như năng lực cho phụ nữ nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV.

Tham gia tập huấn có hơn 30 phụ nữ là trưởng các nhóm phụ nữ sống chung và ảnh hưởng bởi HIV ở 7 tỉnh thành phía Bắc. Lớp tập huấn cung cấp các kiến thức cập nhật liên quan đến các phác đồ điều trị cho người nhiễm HIV cũng như những thay đổi gần đây trong khung chính sách về điều trị cho người HIV, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19. Lớp tập huấn cũng cung cấp các thông tin cập nhật và hướng dẫn các nhóm phụ nữ về cách tiếp cận đến các nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển sinh kế.

 

un-women-to-chuc-tap-huan-nang-cao-nang-luc-cho-mang-luoi-phu-nu-nhiem-hiv
Ảnh minh hoạ.

Chị Phạm Thị Huệ, Trưởng nhóm phụ nữ sống với HIV Hoa Phượng Đỏ ở Hải Phòng cho biết. “Trong thời gian gần đây, thanh toán cho điều trị HIV chuyển sang Bảo hiểm xã hội nên có một số thay đổi liên quan đến quy trình đăng ký, đi khám và có thể thay đổi thuốc. Nhiều chị em phụ nữ nhiễm HIV không nắm được thông tin nên hoang mang. Chính vì vậy, việc cung cấp kiến thức cập nhật là vô cùng quan trọng. Là những trưởng nhóm phụ nữ, sau khi có những thông tin cập nhật này, chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa các kiến thức mới này cho các chị em thành viên”.

Những trưởng nhóm phụ nữ này cũng sẽ còn được hướng dẫn về các nguồn vốn vay và hỗ trợ phát triển sinh kế cho phụ nữ tại địa phương. Quyết định số 2/2020/QĐ-TTg ngày 10 tháng 1 năm 2020 và quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2014 cho phép hộ gia đình và người nhiễm HIV và một số nhóm dễ tổn thương khác với HIV được tiếp cận đến nguồn vốn ưu đãi, tuy nhiên trên thực tế rất ít phụ nữ nhiễm HIV tiếp cận đến nguồn vốn này, trong đó có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả những nguyên nhân liên quan đến kỳ thị và phân biệt đối xử cũng như bất bình đẳng giới.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Nguyên Ủy Viên Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Trưởng Ban Gia đình Xã hội cho biết “Là một tổ chức chính trị - xã hội bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ ở tất cả các cấp để giúp phụ nữ sống chung và ảnh hưởng bởi HIV tiếp cận tốt hơn tới nguồn tín dụng cũng như đảm bảo vận động để có các chính sách thuận lợi nhất với phụ nữ, tính đến những khó khăn và nhu cầu sẵn có của những phụ nữ này”.

Trong thời gian qua, UN Women đã hợp tác với nhiều cơ quan và tổ chức để nâng cao năng lực và hỗ trợ trao quyền cho những nhóm và mạng lưới của phụ nữ nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV. Với sự hỗ trợ của các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam đã tham gia hỗ trợ phụ nữ nhiễm HIV từ nhiều năm thông qua nhiều mô hình như tăng cường sự tham gia của người sống với HIV hay mô hình Câu lạc bộ đồng cảm hỗ trợ cho các gia đình có người sống với HIV.

Trong thời gian gần đây, với sự hỗ trợ của UN Women, Hội LHPN Việt Nam tham gia tích cực trong công tác xây dựng năng lực cho phụ nữ sống với HIV để họ có thể tham gia tích cực trong quá trình vận động, xây dựng và thực hiện các chính sách và chương trình có liên quan theo hướng đảm bảo bình đẳng và quyền cho phụ nữ.

Theo thoidai.com.vn


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Số ca nhiễm bệnh Whitmore gia tăng đột biến tại miền Trung sau mưa lũ triền miên.

Số ca nhiễm bệnh Whitmore gia tăng đột biến tại miền Trung sau mưa lũ triền miên.

Không chỉ đối mặt với những khó khăn về kinh tế, cơ sở hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng, bão lũ còn mang đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn trong đó có bệnh Whitmore.  
Những loại siro trị ho tuyệt vời từ thiên nhiên

Những loại siro trị ho tuyệt vời từ thiên nhiên

PNXVN - Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, bạn đã có thể chế biến được 1 hũ siro homemade để sử dụng khi bị ho.
Một số bài gym hỗ trợ giảm stress cho cơ thể

Một số bài gym hỗ trợ giảm stress cho cơ thể

Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một áp lực hay một yếu tố tác động nào đó đến con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu áp lực đó quá lớn sẽ gây có hại cho sức khỏe tâm sinh lý. Ngoài các phương pháp trị liệu đến từ bác sĩ thì tập gym cũng là cách để giảm bớt hệ quả xấu của việc lo âu, căng thẳng từ stress.
Tắt Quảng Cáo [X]