: : GMT+7

Trang chủ / Chuyện khó nói / Kết nối

Những ngày mưa lũ ở miền Trung mới thấy hết ý nghĩa cụm từ

Nơi nơi rộ lên những phong trào ủng hộ. Của ít lòng nhiều nhưng tất cả mọi người dường như đều sôi sục một tâm lý rằng phải làm gì đó giúp miền Trung.

10:31 PM 11/11/2020 0
H1-nhung-ngay-mua-lu-o-mien-trung-moi-thay-het-y-nghia-cum-tu-noi-vong-tay-lon
Tinh thần tương thân tương ái của dân tộc được thể hiện trong suốt những ngày qua

Khắp nơi, từ bắc chí nam ngay cả những vùng vừa trả qua mưa lũ nhưng thiệt hại ít hơn, những câu nói như “ủng hộ miền Trung”, “cứu trợ miền Trung”, “giúp đồng bào miền Trung” gần như đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người. Đi đến đâu, ngồi góc nào cũng thấy những câu chuyện chia sẻ về sự tang thương của miền Trung trong mùa mưa lũ này. Và tiếp theo đó, là sự hỏi han về việc ủng hộ cho miền Trung trong cơn nguy khó.

Nơi nơi rộ lên những phong trào ủng hộ. Của ít lòng nhiều nhưng tất cả mọi người dường như đều sôi sục một tâm lý rằng phải làm gì đó giúp miền Trung, giúp những người dân đang màn trời chiếu đất qua khỏi tai ương. Khắp nơi, không khí rộn ràng như ngày hội vậy. Hàng trăm hàng ngàn hội nhóm vận động ủng hộ cho đồng bào. Từ những hội nghề nghiệp, các cơ quan đoàn thể, các nhóm cư dân tại địa phương… mỗi người một lời cùng lên tiếng để vận động.

Những hội nhóm có phương tiện thì chuyên chở miễn phí, những người có tấm lòng thì ủng hộ quần áo, tiền bạc, nhu yếu phẩm, nhưng doanh nghiệp, đoàn thể trích ngày lương hay cùng mang nhu yếu phẩm đến với người dân.

 

H2-nhung-ngay-mua-lu-o-mien-trung-moi-thay-het-y-nghia-cum-tu-noi-vong-tay-lon
Không phải ngày Tết, nhưng khắp nơi gói bánh để gửi tới đồng bào vùng lũ

Nhiều nơi, người người nhà nhà góp tiền góp gạo nấu lên hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét để mang vào vùng lũ. Chẳng phải ngày tết, mà những nơi ấy rộn ra tiếng nói của người việt hướng một lòng về miền Trung. Khắp các tỉnh thành, ngay cả những vùng đang lụt lội như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam… người người nhà nhà vo gạo gói bánh, chỉ mong những chiếc bánh kịp thời đến những người đang đói rét còn trú ngụ trên những nóc nhà chờ ngày nước rút.

Những chiếc xuồng đủ loại được người dân ở khắp nơi huy động mang đến vùng lũ để di tản nhiều người, những chiếc cano cứu hộ được vận chuyển từ Quảng Ninh, Đà Nẵng… chạy ngày đêm hết tốc lực để mang hàng hóa, cứu người khỏi vùng nước ngập.

 

H3nhung-ngay-mua-lu-o-mien-trung-moi-thay-het-y-nghia-cum-tu-noi-vong-tay-lon
Những chuyến hàng từ Bắc tới Nam chở về miền Trung những ngày vừa qua

Khi tiếng kêu cứu vang lên khắp nơi trên mạng xã hội ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị trong đêm, hàng trăm ngư dân đã hò hét nhau bật dậy khỏi giường, nửa đêm mang vác, đẩy bộ hàng chục chiếc ghe đi biển của ngư dân các vùng Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) Ngư Thủy (Huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) vào vùng lũ để cứu dân. Bởi họ xót những tiếng kêu cứu, bởi tình người, tình đồng loại, đồng hương.

Nghĩa đồng bào, như tôi thấy là số tài khoản của các hội nhóm thiện nguyện, của những cá nhân có uy tín đứng ra vận động tăng lên từng phút một. Có những cô cậu học sinh, sinh viên cũng cố gắng góp vài ba mươi ngàn đồng, chỉ mong số tiền ít ỏi của mình đến được với đồng bào vùng lũ. Những bà cụ ở Quảng Nam, Nghệ An đã ở tuổi gần đất xa trời nhưng vẫn lụi cụi tìm đến đoàn xe cứu trợ hướng về vùng lũ, trên tay là thùng mỳ tôm ít ỏi nhưng câu nói xoáy vào lòng người: “Mẹ góp thùng mỳ cho mấy người ở vùng lũ!”.

 

H4-nhung-ngay-mua-lu-o-mien-trung-moi-thay-het-y-nghia-cum-tu-noi-vong-tay-lon
Bà cụ ở Nghệ An đã ngoài 90 tuổi mang thùng mỳ tôm gửi tới đồng bào vùng lũ (ảnh Trần Quân)

Khắp các ngả đường hướng về miền Trung những ngày này, từng đoàn xe với băng rôn đang nườm nượp đổ về. Trên những chuyến xe ấy là hàng hóa, nhu yếu phẩm dành cho đồng bào vùng lũ. Những quán cơm ven đường miễn phí cho xe cứu trợ, những nhà nghỉ khách sạn miễn phí cho đoàn cứu trợ, những người dân hai bên đường đứng vẫy tay chào như thân thiết đã lâu. Tất cả như xích lại với nhau vì hai chữ miền Trung. Thân thương và tuyệt vời quá đỗi.

 

H5-nhung-ngay-mua-lu-o-mien-trung-moi-thay-het-y-nghia-cum-tu-noi-vong-tay-lon
Ngư dân vùng biển Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) mang ghe đi biển lên đồng bằng cứu người dân vùng lũ lụt

Nghĩa đồng bào, như tôi thấy là cả nước đang hướng về miền Trung, những gì có thể được đều được vận động, ai có thể góp được gì đều gắng sức góp không nề hà, không câu nệ. Người giúp được sức, người góp được công, người hỗ trợ được tiền bạc, nhu yếu phẩm. Nghĩa tình đồng bào trong hoạn nạn lại một lần nữa được khơi dậy. Và dường như tình yêu thương của con người với con người chưa bao giờ là hết, chỉ cần một tiếng gọi từ trái tim thôi, là tất cả cùng òa lên đầy xúc cảm.

Minh Ngọc (thoidai.com.vn)


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Cảm ơn chị họa sĩ, người giúp tôi thoát khỏi “yêu râu xanh”

Cảm ơn chị họa sĩ, người giúp tôi thoát khỏi “yêu râu xanh”

Trạm xe bus Suối Tiên luôn là điểm nóng với những tệ nạn xã hội, nơi đây từng xảy ra hàng loạt những vụ móc túi chuyên nghiệp và trở thành nổi ám ảnh đối với người dân địa phương đặc biệt là các sinh viên đại học.
Chuyện cô gái Việt đến Italy tìm tình yêu

Chuyện cô gái Việt đến Italy tìm tình yêu

Cuốn sách của Hảo Phạm Fiori viết về một cô gái trẻ đang đứng trước quyết định quan trọng. Đó vừa là thử thách, vừa là cơ hội để sắp xếp lại cuộc đời.
trong-tinh-yeu-ranh-gioi-chang-bao-gio-ton-tai

trong-tinh-yeu-ranh-gioi-chang-bao-gio-ton-tai

Chẳng phải bỗng dưng người ta nói rằng tình yêu thật diệu kỳ, chúng đều có lý do cả đấy. Với tình yêu, khoảng cách chẳng bao giờ tồn tại.
Tắt Quảng Cáo [X]