: : GMT+7

Trang chủ / Hôn nhân và gia đình / Giữ lửa hôn nhân

Từ yêu đến hôn nhân: Giản đơn nhưng không đơn giản

Cùng gặp gỡ trong buổi giao lưu sách Nhà có hai người, 3 người phụ nữ với 3 tình trạng hôn nhân khác nhau - tác giả Lê Ngọc, Hoa hậu biển Ninh Thúy Ngân và MC Thái Minh Châu - đã mang đến 3 câu chuyện với 3 màu sắc, phong vị riêng biệt. Tất cả đều là những chia sẻ có giá trị cho phụ nữ trước, trong và sau hôn nhân.

06:25 PM 29/10/2020 0

Với chủ đề Cảm giác hôn nhân, mỗi người với mỗi suy nghĩ, trải nghiệm khác biệt trong tình yêu đã tạo nên một bức tranh về hôn nhân đa chiều, thú vị.

Cảm giác hôn nhân

“Bạn có thể yêu một người hết mình, sẵn sàng làm mọi việc cùng người đó, kể cả phải lao xuống vực thẳm, nhưng hôn nhân… thì lại không dám tiến tới. Đó là vì, bạn chưa có cảm giác hôn nhân với người đó” – Lê Ngọc nói.

Cảm giác hôn nhân được giải thích là sự đồng điệu giữa cảm xúc và lí trí. Để tiến đến hôn nhân, chỉ yêu thôi thì chưa đủ, vì hôn nhân không chỉ là chuyện của hai người mà là còn là chuyện của gia đình, người thân. Đó là lí do cần phải có lí trí.

Cảm giác hôn nhân không được quyết định bởi thời gian yêu nhau, bằng chứng là Lê Ngọc, cô gái quyết định kết hôn với chồng hiện tại chỉ sau 10 ngày yêu nhau và đã chung sống hạnh phúc được hơn 7 năm cho đến thời điểm hiện tại.

Chia sẻ câu chuyện của mình, MC Thái Minh Châu – Nhà sáng lập Phục Hưng Books – cho rằng, quyết định hôn nhân bị ảnh hưởng bởi môi trường gia đình và giáo dục. “Ngày nhỏ, vì điều kiện gia đình khó khăn, tôi không được đi học mẫu giáo mà phải ở nhà một mình, tự chơi và tự chăm sóc cho bản thân. Sáu tuổi đã phải học nấu cơm và nhiều việc khác”.

 

Tu-yeu-den-hon-nhan-1.jpg
Buổi giao lưu sách diễn ra vào lúc 9h30, ngày 17/10 tại Đường Sách (Gia Minh)

Việc tự lập từ sớm đã tạo cho cô thói quen sống độc lập khi lớn lên. Những suy nghĩ, năng lượng không gắn kết đã ảnh hưởng đến việc hoà nhập với cuộc sống chung với người khác và việc tiến đến hôn nhân. Cô sợ phải lệ thuộc, dựa dẫm vào người khác vì khi đó lòng tự tôn sẽ rất dễ bị tổn thương. Đó là lí do đến hiện tại, ở tuổi 28, cô vẫn chưa sẵn sàng và chưa có cảm giác hôn nhân với bất kì ai.

Cùng quan điểm với MC Thái Minh Châu, Hoa hậu biển Ninh Hoàng Ngân chia sẻ: “Việc chúng ta cân đo đong đếm những lo lắng trong tương lai sẽ cản trở cảm giác hôn nhân. Những suy nghĩ, va chạm, sự trưởng thành ảnh hưởng đến quyết định hôn nhân rất lớn”.

Khi đã trải qua gần 6 năm trong hôn nhân, ngày càng trưởng thành và gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, cô thú nhận nếu bây giờ quay trở lại thời điểm ngày xưa, chắc chắn cô sẽ đắn đo nhiều hơn.

Tự chủ trong hôn nhân

Nhiều người cho rằng, phụ nữ sau khi kết hôn không thể giữ được sự độc lập, tự chủ như khi còn độc thân vì họ phải hy sinh cuộc sống của mình nhiều hơn, tạm gác lại những sở thích, ước mơ riêng để gánh trên vai trách nhiệm chăm lo cho gia đình. Đó dường như là nỗi sợ chung của chị em phụ nữ khi sắp sửa bước vào cuộc sống hôn nhân.

“Vì cuộc hôn nhân mà sống không phải là mình thì giống như sợi dây thun bị kéo đến một ngày sẽ đứt đôi”

Trả lời cho câu hỏi “Hôn nhân có kìm hãm ước mơ riêng không?”, Lê Ngọc thẳng thắng: “Theo Ngọc, tình yêu là động lực phát triển công việc. Tình yêu sẽ chấp thêm đôi cánh cho ước mơ vì có thêm một người đi cùng đồng nghĩa với việc mình có thêm một sự giúp đỡ. Mình không từ bỏ con đường riêng của mình, ngược lại, người bên cạnh phải biết chấp nhận con người mình. Hôn nhân cần có sự đồng đẳng. Đó là khi người ta biết khi nào cần tiến, khi nào cần lùi để hỗ trợ cho bạn đời mình”.

Với Lê Ngọc, hôn nhân không có nghĩa là phải hy sinh. Hôn nhân là mỗi người phải biết tự làm đầy tình yêu chính mình đủ để cho đi tình yêu, sẻ chia trách nhiệm. Dĩ nhiên, sự cho đi phải ở hai phía chứ không chỉ riêng phụ nữ.

“Sự độc lập của mỗi người trong hôn nhân sẽ giúp tình yêu càng thăng hoa hơn. Vì thế, phụ nữ cần giữ mình trong hôn nhân. Cuộc sống hôn nhân vẫn nên giữ cho riêng mình sự độc lập. Nếu vì cuộc hôn nhân mà sống không phải là mình thì giống như sợi dây thun bị kéo đến một ngày sẽ đứt thôi", MC Thái Minh Châu nói.

Vậy nên, hãy cứ sống thành thật và sẻ chia với nhau. Đừng cố trở thành ai đó không phải là mình. Đó không phải là cách xây dựng một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc.

 

Tu-yeu-den-hon-nhan-2.jpg
Tác giả Lê Ngọc và Hoa Hậu Thúy Ngân (Gia Minh)

Lời kết

Mỗi người có cách tìm thấy hạnh phúc khác nhau. Có người không thể sống thiếu tình yêu. Có người không thể sống thiếu sự tự chủ. Hiểu rõ bản thân mình thì mới có thể tìm được hạnh phúc phù hợp

Với những người không thể sống thiếu tình yêu, thay vì đi tìm “một nửa” còn lại như một điểm khuyết cần được bổ sung, mỗi người hãy “làm đầy”, hoàn thiện bản thân mình trước. Khi hai mảnh ghép hoàn chỉnh ghép vào nhau thì tình yêu, hôn nhân sẽ trọn vẹn, hoàn hảo hơn.

Với những người không thể sống thiếu sự tự chủ, đừng bước vào hôn nhân khi chưa sẵn sàng. Hạnh phúc có thể do chính bản thân mình tạo ra. Nó vẫn ngọt ngào. Nhưng cũng đừng e sợ hôn nhân sẽ cướp đi sự tự do của người phụ nữ. Vì khi có đủ bản lĩnh, phụ nữ vẫn có thể hoàn toàn tự chủ trong hôn nhân.

Tình yêu thì như bông hoa, hôn nhân lại như mật ngọt. Hoa đẹp nhưng chỉ để ngắm, còn mật ngọt là để thưởng thức và nuôi dưỡng tâm hồn. Cuộc hôn nhân nào cũng có những khó khăn riêng, nhưng đừng sợ! Người phụ nữ dù đang ở trong hôn nhân hay đã đi qua hôn nhân đều sẽ trưởng thành, mạnh mẽ và học được cách soi chiếu bản thân mình tốt hơn.

GIA MINH


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Lấy phải người chồng keo kiệt khổ lắm chị em ạ

Lấy phải người chồng keo kiệt khổ lắm chị em ạ

Em rút có 500.000đ để đóng học cho con, nhưng chồng em vẫn dùng lời lẽ cay độc để chửi mắng. Có ai ở hoàn cảnh như em không?
8 điều cần chia sẻ với nửa kia về mối quan hệ với người yêu cũ

8 điều cần chia sẻ với nửa kia về mối quan hệ với người yêu cũ

Nên hay không nên kể cho nửa kia biết về những mối quan hệ trong quá khứ là điều khiến nhiều người vẫn băn khoăn.
Mối tình hơn 75 năm trong 'Mình ơi, xin đừng qua sông'

Mối tình hơn 75 năm trong 'Mình ơi, xin đừng qua sông'

Phim tài liệu 'Mình ơi, xin đừng qua sông' của Hàn Quốc gây xúc động bởi câu chuyện về cặp vợ chồng già tình sắt son sau hơn 75 năm chung sống.
Tắt Quảng Cáo [X]