: : GMT+7

Trang chủ / Chuyện khó nói / Giải mã

5 đất nước có chế độ quân chủ lâu đời nhất trên thế giới

Bạn có biết rằng ở thời điểm hiện tại có ít hơn 45 chế độ quân chủ còn tồn tại?

03:17 PM 28/10/2020 0

Điều này cũng đồng nghĩa với việc có 45 gia tộc đang sống một cuộc sống hoàn toàn khác với bạn đó. Hầu hết ở các quốc gia này, Quốc vương hoặc Nữ hoàng đều không thực sự nắm giữ quyền lực. Chỉ còn rất ít quốc gia có Vua và Nữ hoàng nắm quyền quyết định vận mệnh của quốc gia.

Dưới đây là 5 quốc gia có nền quân chủ lâu đời nhất mà bạn nên biết.

Vương quốc Thụy Điển

1-Thuy-Dien.jpg

Vương quốc Thụy Điển được thành lập bởi vị vua đầu tiên là Eric the Victorious vào năm 970 sau Công nguyên. Vị vua hiện tại đang trị vì là Carl XVI Gustaf, còn người kế vị tiếp theo sẽ là công chúa Victoria. Nhiều người thường xuyên bắt gặp Victoria đạp xe đạp đi vòng quanh đất nước.

Theo thần thoại được kể lại, người dân nước này tin rằng trước khi vua Eric the Victorious trị vì Thụy Điển thì đã có rất nhiều vị vua cai trị trước đó. Tuy nhiên, họ vẫn xem Eric the Victorious là vị Vua đầu tiên trị vì từ năm 970 đến năm 995.

Hiện nay, Thụy Điển là một quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến, bao gồm hệ thống nghị viện và hoàng gia tuân theo chế độ cha truyền con nối. Nhà vua trên danh nghĩa là người cầm quyền nhưng lại không có quyền lực chính trị thực sự.

Năm 1980, phương thức truyền lại ngôi của Thụy Điển có sự thay đổi, ngôi vị sẽ được truyền lại cho con trưởng của quốc vương trị vì và không phân biệt giới tính.

Vương quốc Đan Mạch

2-Dan-Mach.jpg

Vương quốc Đan Mạch được thành lập vào năm 935 sau Công nguyên bởi vị vua đầu tiên là Gorm the Old. Vị vua đang trị vì hiện nay là Margrethe II, cònThái tử Đan Mạch Frederik sẽ là người kế vị tiếp theo.

Hiện tại, Đan Mạch là một trong những quốc gia phát triển nhất ở châu Âu.Có rất nhiều người cho rằng cách vận hành đất nước trong quá khứ là yếu tố chính góp phần vào sự phát triển của đất nước này ở thời điểm hiện tại.

Sau khi cha qua đời vào năm 1972, nữ hoàng Margrethe II lên ngôi. Bà là nữ quân vương thứ 2 cai trị Đan Mạch (nữ hoàng đầu tiên là Margrethe I vào năm 1375 - 1412) và đang trị vị đất nước này ở thời điểm hiện tại.

Vương quốc Na Uy

3-Na-uy.jpg

Vương quốc Na Uy được thành lập vào năm 885 sau Công nguyên bởi vị vua đầu tiên là Harald Fairhair. Quốc vương hiện tại của Đan Mạch là Harald V, người thừa kế tiếp theo sẽ là Thái tử Haakon.

Sau năm 885, với chiến thắng tại Trận chiến Hafrsfjord, Harald Fairhair đã thống nhất một số vương quốc nhỏ hơn để tạo thành Vương quốc Na Uy theo chế độ quân chủ. Kể từ đó, Na Uy đã trải qua sự trị vì của hàng loạt các triều đại quân chủ khác nhau.

Trong suốt lịch sử của Na Uy, đất nước này đã từng hợp nhất với Đan Mạch và Thụy Điển. Tuy nhiên, vào năm 1905, Na Uy giành được độc lập và Haakon VII được chọn làm Quốc vương - ông là quốc vương đầu tiên được bầu từ Hạ viện Glücksburg.

Hiện nay,Na Uy là một quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến tuân theo hình thức cha truyền con nối với hệ thống nghị viện.

Ngoài ra, theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát, Na Uy được coi là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới.

Vương quốc Anh

4-nuoc-Anh.jpg

Vương quốc Anh là một trong những nước có chế độ quân chủ tồn tại lâu đời nhất trên thế giới. Có thể được xác định thời điểm thành lập nước Anhlà vào năm 871 sau Công nguyên hoặc năm 1066 sau Công nguyên. Rất khó để có thể xác định được chế độ quân chủ Anh được thành lập vào năm nào vì trước năm 1066, nước Anh được chia thành bảy vương quốc chính và các quốc gia này được trị vì bởi những vị vua khác nhau). Chế độ quân chủ của Anh được coi là một trong những chế độ quân chủ điển hình trên thế giới. Ngày nay, Vương quốc Anh theo chế độ quân chủ lập hiến bao gồm chế độ dân chủ nghị viện (nắm quyền lập pháp, hành pháp) và hoàng gia không có quyền lực thực sự.

Alfred Đại đế hay William the Conqueror là vị vua đầu tiên của Anh. Sử sách nói rằng William the Conqueror đến từ vùng Normandy. Sau đó ông xâm lược nước Anh và tự xưng là Vua của nước Anh thống nhất. Gia đình hoàng gia hiện tại chính là hậu duệ của William the Conqueror.

Hiện nay, người đứng đầu hoàng gia Anhlà nữ hoàng Elizabeth II, bà đã cai trị nước Anh hơn 80 năm. Con trai của bà, Hoàng tử xứ Wales Charles sẽ là người thừa kế tiếp theo. Hoàng tử Charles cũng được công chúng chú đến bởi những lùm xùm của gia đình mình với Công nương Diana.

Còn một điều thú vị nữa là Nữ hoàng Elizabeth II là người có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh. Sau khi cha bà George VI qua đời vào năm 1952, bà lên ngôi và trị vì cho tới ngày nay. Đặc biệt là ngày nay gia đình hoàng gia Anh là một trong những gia đình hoàng gia nhận được nhiều sự chú ý và yêu thích nhất.

Vương quốc Ma-rốc

5-Ma-roc.jpg

Vương quốc Maroc nằm ở phía bắc của Châu Phi. Đất nước này nổi tiếng về du lịch với những thành phố xanh và xinh đẹp. Được thành lập bởi Idriss I (Idris ibn Abdallah cai trị Maroc từ năm 788 đến năm 971). Ở thời điểm hiện tại, Ma- rốc đã vươn lên là một trong những quốc gia phát triển nhất châu Phi.

Gia đình cầm quyền hiện tại của Maroc thuộc Vương triều Alaouite đã lên nắm quyền vào năm 1666. Quốc vương đang trị vì là Mohammed VI, Hoàng tử Moulay Hassan sẽ là người tiếp theo thừa kế ngôi vị. Theo thời gian, người cai trị Maroc đã sử dụng nhiều tước hiệu khác nhau ví dụ như “Quốc vương”, nhưng kể từ năm 1957, danh hiệu này đã được chuyển thành “nhà Vua” hay “ Vua”.

Ngày nay, Ma- rốc theo chế độ quân chủ lập hiến. Quốc hội được tuyển chọn thông qua bầu cử còn ngai vàng thì được truyền lại cho những hoàng tử thuộc dòng dõi Alaouite. Quốc vương Ma- rốc có quyền lực lớn về  hành pháp và lập pháp, đặc biệt là về quân sự, chính sách đối ngoại, và các vấn đề tôn giáo.

Kem- theo Celebs Pulse


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Kiêng hay không nên kiêng kị ngày 5-14-23 âm lịch hàng tháng?

Kiêng hay không nên kiêng kị ngày 5-14-23 âm lịch hàng tháng?

Mùng năm, mười bốn, hai ba Làm gì cũng bại, chẳng ra việc gì Đó là câu truyền miệng phổ biến trong dân gian. Liệu việc kiêng kị không xuất hành ngày 5-14-23 (âm lịch) có thực sự chính xác như lời dân gian truyền?
Mất tài lộc, hạnh phúc chỉ vì không biết 5 sự thật khi oán trách nhau trong cuộc sống

Mất tài lộc, hạnh phúc chỉ vì không biết 5 sự thật khi oán trách nhau trong cuộc sống

Khi có việc thiệt thòi, đau đớn… không vừa ý rất nhiều người đã giận hờn, oán trách… người khác. Thực tế oán hận, trách móc… chưa bao giờ giải quyết được vấn đề, thậm chí còn làm sự việc tệ hơn rất nhiều.
2020 - Lời tiên tri của Baba Vanga, Nostradamus thành sự thật

2020 - Lời tiên tri của Baba Vanga, Nostradamus thành sự thật

Baba Vanga và Nostradamus là những cái tên không quá xa lạ với nhiều người nhờ vào khả năng dự đoán chính xác những sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai. Trong số đó lời tiên tri về thời tiết, thiên tai  đặc biệt là lụt đã ứng nghiệm vào năm 2020.
Tắt Quảng Cáo [X]