: : GMT+7

Trang chủ / Bão mạng / Độc lạ

Phát hiện tượng điêu khắc hiếm 500 năm tuổi

Trong lúc làm việc tại nông trại cam, nông dân Mexico tình cờ đào trúng bức tượng điêu khắc hiếm mô tả một phụ nữ bí ẩn.

02:10 AM 13/01/2021 0
phat-hien-tuong-dieu-khac-hiem-500-nam-tuoi.jpg
Tượng điêu khắc 500 năm tuổi được tìm thấy ở Mexico. Ảnh: AP.

Theo báo cáo của Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) vào cuối tuần trước, bức tượng đá cao hơn 1,8 m được chạm khắc tinh xảo với nhiều chi tiết thể hiện địa vị, cho thấy nhân vật được mô tả có thể là một phụ nữ ưu tú, một nữ thần, hoặc sự kết hợp của cả hai.

"Dựa trên tư thế và trang phục, cô ấy nhiều khả năng là một người phụ nữ cai trị hơn là nữ thần", nhà khảo cổ học María Eugenia Maldonado Vite cho hay. Bức tượng cho thấy một số ảnh hưởng của nền văn minh Aztec (phát triển mạnh ở miền trung Mexico từ năm 1300 đến năm 1521).

Cổ vật ước tính có niên đại từ những năm 1450 - 1521 được nông dân tìm thấy trong một nông trại cam ở vùng Huasteca, bang Veracruz, gần bờ biển vịnh Mexico. Đây là lần đầu tiên một bức tượng như vậy được tìm thấy ở Huasteca, INAH nhấn mạnh. Khu vực này không phải một địa điểm khảo cổ nên bức tượng có thể đã được chuyển đến từ một nơi nào đó chưa xác định.

Susan Gillespie, Giáo sư nhân chủng học tại Đại học Florida, cho biết thêm rằng các tài liệu về Aztec thời thuộc địa đã nhiều lần đề cập đến những người phụ nữ cai trị hoặc ít nhất là nắm giữ vương miện để truyền lại cho người kế vị, vì vậy phát hiện mới không phải một điều quá ngạc nhiên.

"Phụ nữ được đánh giá cao trong thời kỳ tiền Colombo và chỉ đánh mất địa vị sau các cuộc chinh phục của người châu Âu", Gillespie giải thích.

Theo: AP


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

"Thị trấn ma" của Úc bị xóa vĩnh viễn khỏi bảng chỉ đường và bản đồ do khủng hoảng amiăng

Wittenoom từng là một thị trấn thịnh vượng ở sa mạc Tây Úc, giàu lên từ những mỏ amiăng được sử dụng để xây dựng hầu hết các tòa nhà ở Úc thời bấy giờ. Tuy nhiên, cư dân và thợ mỏ bắt đầu chết vì ung thư, và khi tác hại chết người của amiăng được biết đến, thị trấn đã bị bỏ hoang.
Điều bí mật về những con số phía sau một tấm ảnh trong di vật của bà nội khiến netizen sôi sục

Điều bí mật về những con số phía sau một tấm ảnh trong di vật của bà nội khiến netizen sôi sục

Không biết ý nghĩa của những con số kỳ diệu phía sau một tấm hình trong số những di vật của bà nội, một netizen tìm đến sự giúp đỡ của cộng đồng mạng.
Mảnh đất hiểm trở nơi phụ nữ được ''kiệu'' đến bệnh viện sinh nở

Mảnh đất hiểm trở nơi phụ nữ được ''kiệu'' đến bệnh viện sinh nở

Narenda Kumar sắp được làm cha vào đầu tháng Giêng năm nay. Vợ anh, Kavita, mang thai đứa con đầu lòng từ tháng Tư, ít lâu sau ngày cưới. Thế nhưng giữa niềm phấn khởi, đôi vợ chồng trẻ người Ấn luôn ái ngại về việc, làm thế nào đưa Kavita an toàn đến bệnh viện để đẻ.
Tắt Quảng Cáo [X]