: : GMT+7

Trang chủ / Bão mạng / Độc lạ

Nghiên cứu điều trị tự kỷ của được đăng trên tạp chí thế giới

Nghiên cứu “Kết quả của việc ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương kết hợp với giáo dục can thiệp cho rối loạn phổ tự kỷ” do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec thực hiện được công bố trên Tạp chí STEM CELLS Translational Medicine (Hoa Kỳ) vào tháng 9/2020.

12:57 AM 02/11/2020 0
Vinmec-dieu-tri-tu-ky.jpg
Nghiên cứu phương pháp trị bệnh tự kỷ của Vinmec được Tạp chí STEM CELLS Translational Medicine công bố - Ảnh: Vinmec

Đây là nghiên cứu trị tự kỷ bằng cách ghép tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam và đã được Bộ Y tế nghiệm thu tháng 9/2019, đồng thời đây là công bố khoa học thứ hai về tự kỷ của Vinmec trong 3 năm qua trên các tạp chí quốc tế.

Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá tính an toàn và hiệu quả của phương pháp ghép tế bào đơn nhân tủy xương tự thân kết hợp với can thiệp giáo dục cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Một thử nghiệm lâm sàng nhãn mở đã được thực hiện từ tháng 7/2017 đến tháng 8/2019 tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Hà Nội. 30 trẻ em đáp ứng các tiêu chí về chứng tự kỷ của Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, và có điểm Thang đánh giá Tự kỷ Tuổi thơ (CARS) > 37 đã được chọn để nghiên cứu.

Nhiều phương pháp tiếp cận bao gồm liệu pháp hành vi, liệu pháp vận động, liệu pháp ngôn ngữ và thuốc được yêu cầu trong quản lý ASD để cải thiện các triệu chứng tự kỷ. Các can thiệp giáo dục và hành vi đã được công nhận là rất quan trọng đối với việc quản lý ASD ở trẻ em. Các báo cáo gần đây đã gợi ý rằng cấy ghép tế bào gốc giúp cải thiện một số tình trạng thần kinh khác nhau. Cơ chế hoạt động được đề xuất của tế bào gốc trung mô (MSC) trên hệ thần kinh bao gồm bảo vệ thần kinh, hình thành thần kinh và hình thành khớp thần kinh.

 

Dieu-tri-tu-ky-2-vinmec.jpg
Trẻ được kết hợp điều trị bởi các cô giáo chuyên sâu giáo dục đặc biệt, một kèm một - Ảnh: Vinmec

Trước khi thử nghiệm trên người, các ứng dụng tế bào gốc trước đó được đánh giá trên động vật bằng cách sử dụng dòng chuột lai BTBR T + tf / J (BTBR), có các triệu chứng tương tự như tự kỷ, để khám phá tiềm năng của tế bào gốc trong việc quản lý ASD.

Quá trình nghiên cứu được tiến hành gồm thiết kế nghiên cứu, đánh giá lâm sàng, thí nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, sàng lọc di truyền và phân tích dữ liệu, chọc hút tủy xương, phân lập BMMNC, xác định đặc điểm và chuẩn bị cấy ghép, ghép BMMNC, can thiệp giáo dục đặc biệt, tuyên bố đạo đức và phân tích thống kê bệnh nhân.

GS.BS Anthony Atala, Tổng biên tập Tạp chí STEM CELLS Translational Medicine kiêm Giám đốc Viện Y học tái tạo Wake Forest (Hoa Kỳ) nhấn mạnh: “Phát hiện trong nghiên cứu lâm sàng của Vinmec cho thấy điều trị bằng tế bào gốc an toàn và giúp cải thiện chứng rối loạn phổ tự kỷ nặng ở trẻ em. Đây là những phát hiện đầy hứa hẹn và mở ra cơ hội cho sự phát triển của phương pháp tiếp cận y học tái tạo có thể giúp những trẻ em mắc căn bệnh này”.

Sự kết hợp giữa liệu pháp tế bào và can thiệp giáo dục có thể cải thiện các biểu hiện lâm sàng, chẳng hạn như giao tiếp xã hội, ngôn ngữ và kỹ năng hàng ngày ở trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Theo kết quả nghiên cứu, ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương liều cao phối hợp với can thiệp giáo dục là phương pháp an toàn, hiệu quả. Sau ghép tế bào gốc, 90% trẻ đã có những tiến bộ rõ rệt về nhận thức, khả năng giao tiếp xã hội, kỹ năng sống...

Có thể nói, nghiên cứu trên đã mở ra bước phát triển tiến bộ hơn trong việc điều trị tự kỷ ở trẻ em, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung với các nhóm chứng cần được thực hiện trong tương lai để có được kết luận chính xác và toàn diện hơn.

VU CAT ANH


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

'Chàng trai' quyết mang bầu khi biết mình là phụ nữ

'Chàng trai' quyết mang bầu khi biết mình là phụ nữ

MỸ - Trong một lần kiểm tra sức khỏe, "chàng trai" Mikey Chanel, ở Boston, Massachusetts, bất ngờ được thông báo mình có tử cung, buồng trứng như phụ nữ.
Ngày càng có nhiều gia đình ở Iran lựa chọn em bé búp bê thay vì sinh con.

Ngày càng có nhiều gia đình ở Iran lựa chọn em bé búp bê thay vì sinh con.

Tiếng cười của trẻ thơ luôn là một âm thanh đẹp đẽ nhưng không phải ai cũng may mắn có được cơ hội làm cha làm mẹ. Để lấp đầy khoảng trống của những đứa trẻ thì việc lựa chọn em bé búp bê ngày càng trở nên phổ biến tại Iran.
Dân mạng hứng thú với cô bé 8 tuổi bơi cùng rắn

Dân mạng hứng thú với cô bé 8 tuổi bơi cùng rắn

Những ngày gần đây đoạn video ghi lại cảnh một cô bé bơi cùng rắn  gây sốt trên mạng xã hội.
Tắt Quảng Cáo [X]