Đóng

Sức khoẻ

Chuyên gia: Đây là cách đi bộ tốt nhất để giảm cân

Giảm cân có thể khó khăn, đòi hỏi phải đạt được sự cân bằng giữa chế độ ăn uống lành mạnh, giảm lượng calo nạp vào và tập thể dục.

Nhưng có thể bạn không cần phải tập luyện cường độ cao, mà theo các chuyên gia thể dục, có một số cách đi bộ có thể có hiệu quả giảm cân tương đương hoặc thậm chí hơn cả các bài tập cường độ cao, theo trang tin Best Life.

Chuyên gia Rachel Lovitt, huấn luyện viên vận động toàn diện ở Mỹ, cho hay: Đi bộ là bài tập toàn thân. Nó không chỉ tốt cho hệ tim mạch và hệ cơ bắp, mà còn rất tốt cho việc lưu dẫn hệ bạch huyết và não. Động tác vung tay khi đi bộ còn giúp kết nối hai bán cầu não.

Không chỉ thế, một số bài tập đi bộ đặc biệt có thể giúp giảm cân hiệu quả.

Chuyên gia: Đây là cách đi bộ tốt nhất để giảm cân

 - Ảnh 1.

Có một số cách đi bộ có thể có hiệu quả giảm cân tương đương hoặc thậm chí hơn các bài tập cường độ cao

Shutterstock

1. Đi bộ xen kẽ đi nhanh và chạy

Cách đi bộ ngắt quãng này bao gồm các giai đoạn đi bộ khác nhau, kết hợp giữa cường độ cao và cường độ thấp. Theo chuyên gia Isaac Robertson, đồng sáng lập của Trung tâm thể dục Total Shape (Mỹ), bài tập này bao gồm việc xen kẽ giữa các giai đoạn đi bộ nhanh và các đợt chạy bộ ngắn hoặc đi bộ nhanh hơn. Các mức cường độ khác nhau giúp cơ thể luôn hoạt động và thúc đẩy trao đổi chất ở mức cao ngay cả sau khi tập luyện xong.

Chuyên gia Lovitt khuyến nghị: Có thể bắt đầu bằng đi bộ chậm từ 1 – 5 phút để khởi động. Sau đó, tăng lên tốc độ vừa phải trong 2 – 3 phút, rồi đi bộ nhanh nhất có thể trong 30 giây. Sau đó, quay lại tốc độ vừa phải trong 2 – 3 phút và lặp lại quy trình xen kẽ cho đến khi quá trình tập luyện hoàn tất, theo Best Life.

Tăng nhịp tim càng cao sẽ đốt cháy càng nhiều calo và đi bộ cường độ càng cao thì tốc độ trao đổi chất càng tăng.

2. Đi bộ tăng dần số bước

Cô Rachel MacPherson, chuyên gia thể dục ở Mỹ, lưu ý khi bắt đầu, hãy cố gắng đi bộ ít nhất 2.000 bước, rồi tăng dần số bước lên đến 7.000.

Có thể tiếp tục tăng thêm quãng đường đi bộ sau 1 – 2 tuần. Hãy đặt mục tiêu đạt được khoảng 10.000 bước mỗi ngày, tức là khoảng 8 km và tăng thêm nếu có thể.

Chuyên gia: Đây là cách đi bộ tốt nhất để giảm cân   - Ảnh 2.

Một số bài tập đi bộ đặc biệt có thể giúp giảm cân hiệu quả

Shutterstock

3. Đi bộ nhanh tại chỗ

Theo cô Cinthya Viteri, chuyên gia thể dục và chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe National Coalition on Health Care (Mỹ), bạn vẫn có thể đi bộ để giảm cân bằng cách đi bộ tại chỗ.

Có thể khởi động bằng cách đi bộ chậm trong 5 – 8 phút, sau đó đi bộ nhanh trong thời gian tùy thích và kết thúc bằng cách đi bộ chậm trong 5 – 8 phút.

Tổng cộng, nên đi bộ từ 30 – 60 phút, nhưng nên lắng nghe cơ thể khi tăng tốc, chuyên gia Viteri khuyên, theo Best Life.

Ngoài ra, đi bộ trên đường lên dốc cũng rất hiệu quả để giảm cân.

Nguồn: https://thanhnien.vn/chuyen-gia-day-la-cach-di-bo-tot-nhat-de-giam-can-185230916011854717.htm