Đóng

Sức khoẻ

Bác sĩ chỉ ra thời điểm ăn tối tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Brigham and Women (BWH – Mỹ), được công bố trên tạp chí khoa học Cell Metabolism, ăn tối sớm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, theo tờ The Healthy.

Khoa học phát hiện gì về thời điểm ăn tối?

Tác giả chính, tiến sĩ Frank A. J. L. Scheer, làm việc tại BWH, cho biết: Chúng tôi muốn kiểm tra lý do tại sao ăn tối muộn gia tăng nguy cơ béo phì.

Nghiên cứu định nghĩa ăn tối sớm là từ 3 – 4 giờ trước khi đi ngủ, phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể. Ăn vào thời điểm này cho phép cơ thể tiêu hóa thức ăn, xử lý hiệu quả chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình phục hồi và ngủ ngon hơn.

Bác sĩ chỉ ra thời điểm lành mạnh nhất để ăn tối, theo khoa học - Ảnh 1.

Tốt nhất nên ăn tối trước giờ đi ngủ khoảng 2 – 3 tiếng

Shutterstock

Kết quả đã phát hiện người ăn tối sớm có lượng đường trong máu thấp hơn, khả năng đốt cháy chất béo tốt hơn, chất lượng giấc ngủ tốt hơn và mức năng lượng cao hơn.

Ngược lại, ăn tối muộn dẫn đến cảm giác đói nhiều hơn, đốt cháy calo chậm hơn và tăng tích trữ chất béo, gây nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y khoa Obesity Reviews đã đánh giá 9 thử nghiệm và kết luận rằng ăn tối sớm giúp giảm cân nhiều hơn đáng kể. Ngoài ra, tình trạng kháng insulin, đường huyết lúc đói và mức cholesterol xấu LDL đều được cải thiện, theo The Healthy.

Bác sĩ chỉ ra thời điểm lành mạnh nhất để ăn tối, theo khoa học - Ảnh 2.

Ăn tối sớm giúp giảm cân tốt hơn ăn muộn

Shutterstock

Những phát hiện này có ý nghĩa lớn đối với người bệnh tiểu đường, bệnh về tuyến giáp, buồng trứng đa nang và rối loạn tim mạch.

Điều chỉnh thời điểm ăn tối phù hợp với lịch trình của bạn

Vì thói quen của mỗi người rất khác nhau, nên thời điểm ăn tối chính xác có thể gia giảm ở mỗi người.

Tuy nhiên, tiến sĩ Wendy Bazilian, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Bazilian, Đại học Loma Linda (Mỹ), khuyên tốt nhất nên ăn tối trước giờ đi ngủ khoảng 2 – 3 tiếng. Điều này đảm bảo cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn, giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi tốt trong khi ngủ, theo The Healthy.

Nguồn: https://thanhnien.vn/bac-si-chi-ra-thoi-diem-an-toi-tot-cho-suc-khoe-185230907010536439.htm