: : GMT+7

Trang chủ / Ăn và chơi

Những phố cổ độc nhất Việt Nam

Không biết những khu phố hiện đại ngày nay có trở thành những phố cổ giá trị của tương lai hay không, mà giờ đi qua những con phố cổ thời điểm hiện tại, đã thấy đầy nhung nhớ và ngỡ ngàng.

01:00 AM 24/03/2021 0

Phố Hiến

Phố Hiến gây ấn tượng đặc biệt bởi còn lưu dấu tích của một trong những cảng sông sống động nhất trong lịch sử thương mại Việt Nam. Thế kỷ 17 -18, phố Hiến là đô thị nổi bật xếp nhị sau kinh đô Thăng Long - Kẻ Chợ phồn vinh nhất nước. Vì thế mà còn câu lưu truyền đến tận giờ: Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì phố Hiến.

Thế kỷ X, nơi đây manh nha trở thành trung tâm buôn bán và sớm phát triển thành cảng sông. Thế kỷ XIII, triều Trần, phố Hiến tiếp đón nhiều khách Việt từ các địa phương đổ về buôn bán, sinh sống và tạo đà cho ngoại thương phát triển khi người Hoa đến nước Việt lánh nạn giặc Nguyên. Đến thế kỷ XVI, trong Đại Nam nhất thống chí có viết về việc người nước ngoài đến buôn bán, “phong vật phồn thịnh, nhà ngói như bát úp”. Sự sầm uất của cảng sông còn được ghi trên bia đá chùa Hiến mặt bia Thiên ứng tự bi ký: “Hiến Nam danh thị tứ phương tiểu Tràng An dã” (Phố Hiến Nam nổi tiếng là nơi tiểu Tràng An của bốn phương tụ hội).

nhung-pho-co-doc-nhat-viet-nam-H1- Pho-Hien.jpg
Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến (Ảnh: nucewall.vn)

Đầu thế kỷ 17, phố Hiến bắt đầu dộn dịp khách nước ngoài buôn bán qua lại, có nhiều giao mối quốc tế, các trạm tuần ty kiểm soát thuyền bè trong ngoài nước, đoạn sông tấp nập, thuyền bè đi lại và đỗ bến, những chợ phố đông đúc, các thợ thủ công  và thương nhân người Việt, Hoa, Nhật, hai thương điếm phương Tây của Hà Lan và Anh, tạo nên bức tranh đặc sắc theo chiều không gian lịch sử. Khoảng năm 1717, một thương lái phương Tây là Robert đã dùng từ Hean để gọi tên thương cảng nổi tiếng ở Đàng Ngoài này.

Sử có chép, vì sông Hồng đổi dòng mà cái vai trò và vị thế của một cảng sông nổi tiếng một thời đã dần phai nhạt, nhường chỗ cho thương cảng Hải Phòng, từ đầu thế kỷ 19.

Đến nay ở tỉnh Hưng Yên, phố Hiến vẫn còn đó, nhưng hình ảnh đúng nghĩa về “phố cổ” dường như cũng khó cưỡng lại sự tàn độc của thời gian. Đâu đó chỉ còn trưng lại ít mái nhà, ít con đường xưa. Chỉ thấy đọng lại một tiếc nuối tột độ vì dấu tích sầm uất của một cảng sông ngày nào chỉ còn trên giấy mực. Đó là sự đáng tiếc của lịch sử.

Phố cổ Đồng Văn

Người ta biết đến Hà Giang bởi núi non trùng điệp xanh biếc, bởi cao nguyên đá sừng sững hồng rực mỗi độ thu về. Nhưng khi đã một lần đến Hà Giang, hẳn là không thể không ghé qua phố cổ Đồng Văn. Nơi đây còn lưu nguyên dấu tích của thời gian. Nổi bật là những mái ngói đã xạm đen, những bước tường nhà bằng đá cổ xưa cũ kĩ.

nhung-pho-co-doc-nhat-viet-nam-H2.jpg

Được người Pháp quy hoạch những năm 1880, chỉ với khoảng 40 nóc nhà xếp hàng quây quần, kiến trúc của phố cổ Đồng Văn vẫn có nét đặc thù độc đáo. Đâu đó trước cửa nhà vẫn thấy đậm dấu ấn của người Hoa nhờ đèn lồng đỏ treo cao. Lọt thỏm dưới núi đá, chìm trong màn sương huyền bí và có nét u xám cổ cũ, phố Đồng Văn vẫn tươi vui trong nắng mai vàng ruộm, rực rỡ theo những bộ cánh khoe sắc của các bà, các mẹ, các chị và tỏa sáng với những nụ cười hồn nhiên, ríu rít, vang vọng. Trong khoảnh khắc ấy, trong không gian ấy, cái khu phố cổ như được pha trộn thêm nhựa sống của thời gian, bồi đắp bằng hơi thở hiện đại, đầy trong trẻo của núi rừng.

nhung-pho-co-doc-nhat-viet-nam-H3.jpg

Màn đêm buông xuống, phố cổ níu kéo sự bình yên đến kì lạ. Khi những ánh đèn yếu ớt lay lắt phủ trong ngôi nhà và hắt le lói ra lòng đường, cũng là lúc vang lên những điệu kèn môi réo rắt của những chàng trai Mông gọi người tình; hay là rập rìu những màn múa giao duyên và những bài dân ca tai đã thuộc làu. Ai nói cái phố cổ có vẻ đơn sơ kia không lãng mạn.

Phố cổ Hội An

Trong phường phố cổ Việt Nam, Hội An vụt sáng như một tiêu biểu của sự giữ gìn, bảo tồn, trân quý. Cũng như Phố Hiến, Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, thậm chí là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở châu Á, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn đến từ Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây suốt thế kỷ 17 và 18. Nhưng số phận của Hội An rất may mắn khi không bị tàn phá bởi thời gian, bởi hai cuộc chiến tranh và bởi các lượt quá trình đô thị hóa ồ ạt thế kỷ 20.

nhung-pho-co-doc-nhat-viet-nam-H4-Hội An.jpg

Đến ngắm nhìn Hội An hiện tại, mới thấy đây là cơ may hạnh phúc của những du khách ham đậu bờ vai lịch sử. Nghe hát bài chòi, lang thang trên góc phố ngập trong ánh đèn lồng khi đêm xuống, thưởng lãm những mái nhà, bờ tường khác biệt nơi đang sống và đã từng đi qua, lặng buông trôi theo rừng hoa đăng lung linh trên dòng sông đang phẳng lặng như tờ, quả thực tựa như một giấc chiêm hồng  trở về quá khứ.

nhung-pho-co-doc-nhat-viet-nam-H5.jpg

Hội An là phố mà dân cư ngụ hiền lành và lịch thiệp như bụt. Không bao giờ đôi co trước mặt khách và vì vậy khách được chiều như thượng đế. Lạ hơn, đây là mảnh đất chẳng có tệ nạn, dân bản xứ không biết trộm cắp. Như vậy đã là đặc biệt và hiếm hoi trên thế giới này rồi.

Phố cổ Hà Nội

Là định mệnh nằm trong thủ đô của một nước, phố cổ Hà Nội chỉ thực sự dành cho những ai yêu chiều sâu và vẻ trầm tư của lịch sử khi đêm đã ngủ. Những mái nhà xưa thấp lấp ló trong những tán cây lùm xùm, ánh đèn điện vàng khượt rọi xuống con đường vắng tanh, là bắt lấy được cảm giác bình yên nhất trong ngày.

nhung-pho-co-doc-nhat-viet-nam-H6.jpg

Người Hà Nội rất yêu phố cổ của mình. Họ làm thơ, vẽ tranh, chụp ảnh, viết nhạc, hát vang… về tình yêu không biên giới ấy. Dù là dân cư ngụ, khách tỉnh đến nương náu hay thậm chí là khách phương xa cuống quýt vài ngày, phần tâm linh phố cổ sẽ tự động thuộc về người dành cảm xúc cho nó. Năm qua đi, tháng qua đi, đuổi rươt theo thời gian không ngừng nghỉ, phố cổ vẫn luôn bình tĩnh níu kéo sự già nua không tuổi, mặc dù đặc khó khăn bởi cuộc sống đô thị hiện đại nhộn nhịp. Tuy nhiên, sự pha trộn hai yếu tố đó khiến cho ai đã từng đi qua hoặc may mắn hơn có nhiều kỷ niệm, đều nhớ nhung không cần lột tả.

nhung-pho-co-doc-nhat-viet-nam-H7.jpg

Khi đến Việt Nam, cần phải đến 36 phố phường Hà Nội. Khi đến Hà Nội, đừng quên bỏ qua những con phố nho nhỏ sập sình người qua lại, muôn vàn hàng quán phục vụ shopping, thưởng thức ẩm thực street food ngon nghẻ nhất thế gian, lắng nghe những điệu nhạc đường phố tưng bừng. Đó chính là một sự thưởng thức của cuộc sống.

TH


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Tắt Quảng Cáo [X]