: : GMT+7

Trang chủ / Ăn và chơi

Làm food reviewer có phải chỉ cần ăn và chụp?

PNXVN-Thế giới ẩm thực ngày càng đa dạng và trào lưu review đồ ăn cũng đang “lên ngôi”, food reviewer dường như rất “được lòng” giới trẻ khi có nhiều người lựa chọn gắn bó với công việc này.

04:04 AM 19/10/2020 0

Là một trong những cái tên nhận được nhiều sự quan tâm và yêu mến trong giới food reviewer Sài Gòn, tài khoản instagram tên Tebefood có hơn 121K lượt theo dõi đã trở thành “nơi” quen thuộc để các tín đồ ăn uống “ghé” vào tìm kiếm những địa điểm ăn và chơi phù hợp trên đất Sài Gòn.

Food reviewer Tebefood có tên thật là Nguyễn Mai Khanh (sinh năm 1997), một cô gái người Sài Gòn “chính hiệu”. Tốt nghiệp Đại học RMIT chuyên ngành Truyền thông, Khanh đầu quân vào một công ty truyền thông lớn. Một thời gian sau, cô bạn quyết định từ bỏ công việc này và làm việc cho Foody, tập trung truyền thông về mảng ẩm thực. Khi làm ở Foody, Khanh có cơ hội đến các quán ăn, quay video để review. Sau một thời gian gắn bó, Mai Khanh nhận ra mình có một niềm yêu thích đặc biệt với “công việc ăn uống” và cô bạn quyết tâm vẽ con đường riêng cho chính mình mang tên Tebefood.

 

1-Tebefood
Cô nàng food blogger - Tebefood có ngoại hình xinh xắn.
Ảnh: nhân vật cung cấp.

Food reviewer là một công việc khá tự do, thoải mái và bởi lẽ đó, trong mắt các vị phụ huynh luôn cảm thấy đây là ngành nghề không ổn định lâu dài. Khanh cũng từng vấp phải sự lo lắng và khuyên ngăn của mẹ vì mẹ mong muốn cô bạn có công việc ổn định, làm việc ở công ty theo giờ hành chính. Nhưng một thời sau, mẹ Khanh đã trở thành “bạn đồng hành” đi review cùng con gái vào những ngày cuối tuần, phần nào hiểu được về tính chất của công việc. “Hiện tại mẹ mình đã quen rồi, nhận thấy công việc này cũng có thể kiếm sống được nên ủng hộ mình nhiều hơn”, Khanh chia sẻ.

Nói về lý do vì sao lại chọn cái tên Tebefood, Khanh cho biết chữ “Tebe” là viết tắt của “Tasty Eatery by Eatlovers”, nghĩa là “Những món ăn ngon của những người yêu ăn uống”. Ngay từ ý nghĩa cái tên thôi cũng đủ thấy được tình yêu, sự tâm huyết mà Khanh dành cho công việc này.

Bên cạnh việc review đồ ăn, Khanh còn làm những video mukbang trên kênh Youtube của mình. “Mukbang giúp mình tăng tương tác với mọi người nhiều hơn. Mình cũng thấy trên instagram không có ai vừa làm reviewer vừa làm mukbang nên mình muốn khác với các food reviewer khác ở điểm này. Hơn nữa, kết quả mang lại cũng rất tốt. Mặc dù mình là con gái, mỗi lần ăn uống đều cần cẩn thận và giữ ý tứ hơn con trai nhưng mình vẫn làm vì mình muốn xây dựng thương hiệu riêng cho bản thân”, Khanh cho biết.

Food review ở hiện tại đã trở thành nghề nghiệp mà nhà nhà người người nô nức lựa chọn, muốn nổi bật ắt phải khác biệt. Bản thân Khanh nhận ra vẫn có sự khác biệt giữa cô và các food reviewer khác, trước hết là về mặt hình ảnh. Những bức hình chụp đồ ăn của Khanh luôn khơi gợi được sự “ngon mắt” đối với người xem bởi Khanh luôn sắp xếp đồ ăn lấp đầy mặt bàn và khung hình, thêm vào đó có ghép thêm chữ chú thích từng món vào ảnh. Trong những bài review của Khanh đều có điểm rating đánh giá để khách quan hơn, giúp mọi người dễ dàng chọn lựa hơn.

 

2- Tebefood
Những món ăn do Tebefood sắp xếp và chụp hình.
Ảnh: nhân vật cung cấp

Tuy nhiên, công việc này không hề phủ một màu hồng như mọi người vẫn nghĩ. Khanh cũng chia sẻ rằng: “Làm công việc food reviewer, thứ mình được nhiều nhất là được ăn, ăn từ ngày này qua ngày khác, từ việc thích đồ ăn đến ngán chúng luôn. Chắc nhiều người luôn nghĩ làm food reviewer là sung sướng lắm, được đến nhà hàng chụp hình, ngồi trong máy lạnh, ăn uống thỏa thích nhưng thật ra công việc này cũng có phức tạp và khá vất vả. Thứ nhất, làm nghề này rất dễ bị trúng thực, thời gian đầu mình bị thường xuyên nhưng về sau quen rồi thì đã ổn hơn. Mình còn hay bị lở miệng vì ăn nhiều đồ nóng, một tháng mình lại bị một lần. Ngoài ra, giờ giấc ăn uống thất thường dễ khiến mình đau bao tử. Nhìn chung, food reviewer không phải công việc sung sướng vì được ăn mà khá “bào mòn” sức khỏe”.

Không chỉ vậy, những bình luận tiêu cực, không hay trên kênh Youtube cũng là một áp lực, là lý do khiến Khanh từng có ý định muốn từ bỏ công việc. “Ban đầu thấy những bình luận tiêu cực, mình cảm thấy thực sự rất buồn và muốn dừng công việc này lại. Nhưng mình đã suy nghĩ lạc quan hơn, khi gặp những bình luận như thế thì mình sẽ không đọc nữa, mình lướt qua luôn và chỉ dừng lại ở những bình luận có câu từ rõ ràng, đàng hoàng”.

Nói về khó khăn trong quá trình “tác nghiệp”, Khanh cảm thấy mình không quá chật vật mà thay vào đó, đa số những lần Khanh đến quán ăn, mọi người đều chào đón vì quán ăn của họ sẽ được quảng bá rộng rãi hơn nhờ những food reviewer như Khanh. Tuy nhiên, có một kỉ niệm rất đáng nhớ đối với Khanh: “Lần mình đến một nhà hàng sushi ở quận 1, họ thấy mình chụp hình bằng điện thoại nên không chịu và bắt chụp bằng máy ảnh. Với mình, chụp bằng điện thoại và chụp bằng máy ảnh là hai chuyện khác nhau với hai mức giá cũng khác nhau. Trước đó, nhà hàng đã đồng ý chụp ảnh bằng điện thoại nhưng khi mình đến thì họ muốn chụp bằng máy ảnh và rồi, họ bảo mình đi về đi. Lúc ấy có một bạn trong quán mang theo máy ảnh và mình cũng sẵn sàng hợp tác với bạn ấy nhưng mình cảm thấy nhà hàng đó đã không có thái độ tôn trọng mình nên mình đã đi về. Lần đó khiến mình khá thất vọng”.

“Động lực mỗi ngày của mình chính là những món ăn ngon và đặc biệt là hơn 121K lượt theo dõi trên instagram của mình”- Khanh chia sẻ. Cô bạn Tebefood này cũng nói rằng bản thân khá tâm đắc câu nói “Thà làm rồi hối hận còn hơn không làm mà hối hận”.  Có lẽ chính vì thế mà chúng ta thấy được sự cố gắng hết mình dù kết quả có ra sao đi chăng nữa.

 

4-Tebefood
Food blogger Tebefood sở hữu tài khoản instagram hơn 121K lượt theo dõi.
Ảnh: nhân vật cung cấp.

Mỗi ngày, công việc của cô gái 9X này đều xoay quanh việc ăn uống nhưng Khanh vẫn duy trì được cân nặng của mình ở mức ổn và có làn da trắng mịn. Về điều này, Khanh nói rằng bản thân không ăn cơm, cắt giảm lượng tinh bột và ăn nhiều chất đạm hơn. Dù tính chất công việc phải ăn những món cay nóng, nhiều dầu mỡ là không thể né tránh nhưng may mắn là cô bạn không bị tăng cân nhiều và có thói quen chăm sóc da mặt cẩn thận.

Cũng theo Khanh, làm food blogger quan trọng nhất là hai thứ: sáng tạo và kiên nhẫn. “Để mọi người luôn quan tâm và yêu mến, mình phải liên tục đổi mới, suy nghĩ sáng tạo, tránh bị “một màu”. Mình thường tìm cảm hứng sáng tạo và học hỏi từ các blogger khác kể cả trong và ngoài nước, nhưng vẫn phải giữ và tạo nét riêng cho chính mình. Ngoài ra, mình còn cần kiên nhẫn trong khâu chỉnh sửa ảnh, quay video, duy trì được công việc một cách ổn định và hiệu quả nhất”.

Xây dựng nên Tebefood dựa trên sự yêu mến và ủng hộ nhiệt tình của mọi người, nhưng Khanh vẫn có những trăn trở trong suy nghĩ, cô bạn nói rằng: “Mình luôn đặt câu hỏi rằng mục đích cuối cùng của Tebefood là gì, mình phải làm gì để khác biệt so với những food reviewer khác. Nhưng hiện tại mình hy vọng sẽ xây dựng một Tebefood không chỉ trên instagram nữa mà sẽ phát triển lớn mạnh hơn kênh Youtube hoặc một trang web nào đó để mọi người có thể vào xem những món ăn ngon hoặc tự họ chia sẻ những cảm nhận món ăn của riêng họ”.

Ngoài việc là một food reviewer có tâm, Khanh còn thực hiện các dự án thiện nguyện. Gần đây nhất, cô bạn vừa thực hiện thành công các dự án phát cơm từ thiện cho người nghèo ở khắp các con phố Sài Gòn. Khanh chia sẻ rằng bản thân đã cảm thấy rất hạnh phúc khi nhìn những người nghèo, vô gia cư cầm hộp cơm mở ra ăn liền, nghĩa là họ thật sự rất cần. Chính những niềm vui ấy đã biến thành động lực cho cô nàng khi dịp Tết đến xuân về, Khanh cũng rất muốn góp sức mình giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, không chỉ người nghèo trên phố mà sẽ đến viện dưỡng lão hoặc trại mồ côi.

 

5-Tebefood
Dự án phát cơm từ thiện do Khanh thực hiện được nhiều bạn trẻ cũng tham gia hỗ trợ.
Ảnh: nhân vật cung cấp.

Khanh cho biết thêm về dự định trong tương lai: “Bản thân mình cũng ấp ủ một dự định khá lâu rồi nhưng hiện tại chưa đủ nguồn lực nên chưa thực hiện được, đó là phát triển mạnh mẽ hơn kênh Youtube của mình. Mình cũng sẽ phát triển thêm nhiều mảng hơn như là về cà phê và du lịch. Mình hi vọng sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ và yêu mến từ tất cả mọi người”.

THƯƠNG PHẠM


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Kinh nghiệm chọn thịt ba chỉ ngon, không nhiễm chất tăng trọng

Kinh nghiệm chọn thịt ba chỉ ngon, không nhiễm chất tăng trọng

Mỗi mẹo nhỏ dưới đây đều sẽ giúp cho các bà nội trợ dễ dàng chọn được miếng thịt ba chỉ thơm ngon.
Hơn 1200 người tham gia giải chạy bộ gây quỹ cho trẻ em mồ côi

Hơn 1200 người tham gia giải chạy bộ gây quỹ cho trẻ em mồ côi

PNXVN - Sáng 15.11, cuộc thi chạy The Lakes Race mùa 3 đã được diễn ra tại khu vực The Lakes Race Village (đường Hải Thượng Lãn Ông, P. Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương), thu hút hơn 1200 người tham gia, trong đó có hơn 150 trẻ em mồ côi.
Nghệ An: Niềm vui nhỏ của người dân sau lũ

Nghệ An: Niềm vui nhỏ của người dân sau lũ

Nhắc đến thiên tai là nhắc đến những đau thương và mất mát. Nhưng lũ lụt cũng có thể đem đến niềm vui nhỏ cho người dân sau mỗi đợt đi qua. Mới đây, nét đẹp lao động với hình ảnh bà con Nghệ An nô nức đi bắt cá sau lũ đang là đề tài khiến nhiều người quan tâm.
Tắt Quảng Cáo [X]