: : GMT+7

Trang chủ / Ăn và chơi

5 mẹo rút ngắn thời gian làm bếp mà chị em cần biết

Nấu ăn thường làm mất nhiều thời gian của bạn? Bạn thường gặp khó khăn khi chế biến thịt bị đông cứng? 5 mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu ăn.

08:24 PM 08/10/2020 0

Công việc bộn rộn, nhiều người thường lựa chọn ăn ngoài hàng bởi họ mặc định rằng nấu ăn tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu biết cách sắp xếp và một vài mẹo nhỏ, tự nấu ăn những bữa ăn tươi ngon, tiết kiệm và đặc biệt là đảm bảo vệ sinh sẽ không còn là vấn đề.

Lên sẵn thực đơn

1-thuc-don-cho-ca-tuan.jpg
Lên thực đơn giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn và đi chợ (Ảnh: Healthyplus)

Chắc hẳn bạn đã từng đứng trước một chiếc tủ lạnh đầy ắp thức ăn nhưng vẫn đau đầu suy nghĩ nấu món gì cho ngày hôm nay. Vậy nên việc lên sẵn thực đơn là vô cùng cần thiết nếu muốn tiết kiệm thời gian cho việc nấu nướng. Tối hôm trước viết thực đơn vào tờ giấy note và dán lên tủ lạnh, ngày hôm sau chỉ cần nhìn theo đó và nấu thôi! Hơn nữa, việc lên sẵn thực đơn còn giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc đi chợ. Chỉ cần từ một đến hai lần, bạn đã mua đủ số thực phẩm cần thiết cho cả tuần, tránh tình trạng bỏ xót vài thứ cần mua.

Sơ chế thực phẩm sau khi đi chợ

2-So-che-san-thuc-an.jpg
Sơ chế và chia nhỏ thực phẩm trong từng hộp nhỏ (Ảnh: Thu Thùy)

Hãy dành cuối tuần hoặc một ngày rảnh rỗi để đi chợ.Với các loại đồ sống như thịt, cá, hải sản, hãy rửa sạch, thấm thật khô, chia thành các phần vừa ăn trong hộp kín rồi cho vào tủ lạnh. Nhớ dán nhãn và ghi ngày tháng cho từng hộp nhé! Việc chia nhỏ và bảo quản trong hộp giúp tiết kiệm kha khá thời gian trong việc sơ chế và rã đông. Bởi vì đã lên sẵn thực đơn nên tối hôm trước chỉ cần mang hộp bỏ xuống ngăn mát, ngày mai đã có sẵn miếng thịt mềm - tươi - ngon để nấu rồi! Đồng thời, tủ lạnh sẽ luôn được sạch sẽ, tránh tình trạng nước thịt chảy ra làm bẩn tủ và lượng thịt cũng vừa đủ với nhu cầu.

Những lúc vội vàng thì việc lột vỏ hành cũng thật phiền phức! Đối với rau củ hay các loại gia vị như tỏi, hành tây, hành lá, hãy rửa sạch, để thật ráo nước cho rồi mới cho vào tủ lạnh. Bọc bằng giấy nến, lá chuối hoặc lót một lớp giấy ăn dưới hộp đựng, các loại rau vẫn tươi ngon dù để trong tủ lạnh cả tuần dài. Lưu ý rằng hãy lựa chọn những loại hộp chất lượng cao để giữ thực phẩm tươi lâu và đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Tận dụng tối đa thiết bị

3-bao-quan-rau-cu-tuoi-la.jpg
Lót giấy ăn dưới đáy hộp giúp bảo quản rau củ tươi lâu hơn (Ảnh: Pham Phuong Thao)

Đối với những món cần thời gian lâu như món hầm, ninh xương, hãy sử dụng các loại nồi ủ, nồi cơm điện, nồi áp suất để nấu từ tối hôm trước. Đến lúc đi làm về, chỉ cần nấu cơm và luộc thêm rau củ đã sơ chế từ trước vậy là đã xong một bữa ăn nhanh, gọn, đủ chất.

Trong các căn bếp hiện nay, nồi chiên không dầu thực sự là cánh tay phải đắc lực cho chị em phụ nữ. Chỉ với món bảo bối này, từ bánh mì nướng, cá chiên, đậu rán cho đến các loại rau củ, tất cả đều được giải quyết chỉ với vài nút bấm. Không lo dầu bắn làm bẩn bếp, không phải đứng canh lửa mà lại giúp cho việc ăn uống lành mạnh hơn nhờ ít dùng dầu mỡ. Hiện nay một số loại nồi chiên có hai tầng riêng biệt, tầng trên có thể chiên cá trong khi tầng dưới nướng bánh mì hay bất kì loại đồ ăn khác.

Làm sẵn những món có hạn sử dụng lâu dài

5-gia-vi-tron-com.jpg
Gia vị trộn cơm của Nhật

Mỗi khi có thời gian, hãy làm những món ăn có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh. Trứng ngâm tương, kim chi, pate, giăm bông, nem rán hay nước dùng ninh xương là những món như thế. Một bí quyết khác đó là mua các loại thực phẩm đóng gói như rong biển khô, cá hộp, gia vị trộn cơm Nhật (furikake)... trữ trong tủ. Những lúc quá bận rộn mới thấy tầm quan trọng của các loại thực phẩm này. Rong biển khô ngâm nước 10 phút cho nở, nấu đến khi nước sôi rồi thả vài miếng đậu trắng. Cơm nóng trộn với cà ngừ hộp và gia vị Nhật vậy là đã xong bữa ăn vừa ngon vừa gọn rồi!

Sắp xếp thời gian nấu và lên thực đơn hợp lý

Trong lúc chiên thịt, rán đậu hãy luộc rau. Trong lúc ợi đồ ăn nguội tự nhiên hãy vệ sinh cá nhân và ăn sáng. Đến giờ đi làm, đồ ăn vừa kịp nguội, sẵn sàng được đóng vào hộp và mang đến công ty.

 

6-meo-nau-an-nhanh.jpg
Sắp xếp thực phẩm theo từng loại vừa tiết kiệm thời gian nấu ăn vừa tránh tình trạng hết hạn do để quên (Nguồn: Hong Anh Nguyen)

Lên thực đơn là điều vô cùng cần thiết. Và lên thực đơn như thế nào cho hợp ý còn quan trọng hơn. Với mỗi loại thịt, hãy đa dạng cách chế biến. 2kg ba chỉ heo, một phần làm thịt xiên nướng hay nem rán, phần còn lại làm thịt kho tàu ăn trong vài ngày. Với một con gà, một nửa đem nấu phở, nấu bún hoặc làm cơm gà, một nửa nướng trong nồi chiên không dầu. Thực đơn vừa đa dạng mà lại không bị ngán.

Ami


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Kinh nghiệm chọn thịt ba chỉ ngon, không nhiễm chất tăng trọng

Kinh nghiệm chọn thịt ba chỉ ngon, không nhiễm chất tăng trọng

Mỗi mẹo nhỏ dưới đây đều sẽ giúp cho các bà nội trợ dễ dàng chọn được miếng thịt ba chỉ thơm ngon.
Hơn 1200 người tham gia giải chạy bộ gây quỹ cho trẻ em mồ côi

Hơn 1200 người tham gia giải chạy bộ gây quỹ cho trẻ em mồ côi

PNXVN - Sáng 15.11, cuộc thi chạy The Lakes Race mùa 3 đã được diễn ra tại khu vực The Lakes Race Village (đường Hải Thượng Lãn Ông, P. Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương), thu hút hơn 1200 người tham gia, trong đó có hơn 150 trẻ em mồ côi.
Nghệ An: Niềm vui nhỏ của người dân sau lũ

Nghệ An: Niềm vui nhỏ của người dân sau lũ

Nhắc đến thiên tai là nhắc đến những đau thương và mất mát. Nhưng lũ lụt cũng có thể đem đến niềm vui nhỏ cho người dân sau mỗi đợt đi qua. Mới đây, nét đẹp lao động với hình ảnh bà con Nghệ An nô nức đi bắt cá sau lũ đang là đề tài khiến nhiều người quan tâm.
Tắt Quảng Cáo [X]