: : GMT+7

Trang chủ / TIN HOT / Phụ nữ xưa

Vẻ đẹp tựa thiên thần của 'mỹ nhân ảnh màu' đầu tiên trong lịch sử

Series ảnh màu tuyệt đẹp, đi kèm lời đề tựa đơn giản ‘Christina trong sắc đỏ’, thực hiện bởi vị kĩ sư ngành hàng không tài năng nổi tiếng trong lịch sử nước Anh - Mervyn O’Gorman.

06:11 PM 09/10/2017 0

Cô gái bí ẩn trên hình mang dáng vẻ mong manh như thiên thần, đã “hớp hồn” bao học giả và người đam mê nhiếp ảnh đến tận ngày nay. Vậy rốt cuộc, Christina là ai?

Bộ sưu tập ảnh quý hiếm của O’Gorman ra đời năm 1913, chỉ 1 năm trước Thế chiến thứ nhất. Tác phẩm được chụp ở vịnh biển Lulworth, thuộc tỉnh Dorset, miền Tây Nam nước Anh. Yêu thích kĩ thuật xử lý ảnh màu Autochrome Lumière vốn bấy giờ chỉ vừa bắt đầu phổ biến ở châu Âu, O’Gorman đã tạo ra series ảnh màu duyên dáng, với ấn tượng mê hoặc kỳ lạ.

Nổi bật trên từng khung hình là Christina, một cô gái trẻ gương mặt thanh thoát, trầm buồn, mái tóc dài vàng óng. Suốt hơn 100 năm loạt ảnh tồn tại, tuy nhiên, không ai biết chính xác danh tính người phụ nữ này.

Trên ảnh, Christina được khen ngợi về gu ăn mặc lôi cuốn, khá tân thời so với giai đoạn đầu thế kỉ 20.

Vẻ đẹp “nhẹ nhàng tựa sương mai” ở Christina từng khiến giới sử gia, học giả nhiếp ảnh trầm trồ. Duy, sau khi được nhắc nhớ như một trong những người mẫu ảnh màu đầu tiên trên thế giới, bà lại lặng lẽ biến mất không dấu vết.

Mãi đến gần đây, bí ẩn xoay quanh cuộc đời Christina mới dần sáng tỏ.

Tháng 6.2015, Stephen Riddle - một chuyên viên kỹ thuật đã về hưu, chủ động liên hệ Bảo tàng Truyền thông Quốc gia Bradford, nơi đang trưng bày series ảnh về Christina. Vô tình nhìn thấy loạt ảnh cổ qua internet, ông quyết định gửi đến nhóm giám tuyển một số tấm phim đặc biệt (dùng để xem qua kính nổi) do chính O’Gorman chụp lại. Những tấm phim, chưa từng được tiết lộ trước đó, là món kỷ vật người cha vợ quá cố trao lại cho Riddle.

Christina (áo đỏ), mẹ (giữa) và em gái. Series ảnh được cho là dự án “ngẫu hứng” của O’Gorman khi có dịp tháp tùng gia đình Bevan dạo chơi trên bãi biển Lulworth, chỉ 1 năm trước khi ông tham gia Thế chiến thứ nhất.

Tấm phim có chêm dòng mô tả cụ thể ‘Edwyn và Daisy Bevan’ cùng 2 con gái ‘Anne và Christina.’ Bằng chứng quan trọng này giúp hé lộ thân phận thật của “thiên thần” 16 tuổi trong chùm ảnh màu nổi tiếng. Tấm phim cho thấy hình ảnh 3 mẹ con nhà Bevan: Daisy - người mẹ (phía trên góc trái), Christina ở giữa và em gái kém 1 tuổi, Anne ngồi bên phải.

Christina tên đầy đủ là Christina Elizabeth Frances Bevan, con cả trong gia đình Bevan, những người rất có thể từng qua lại thân thiết với vợ chồng kĩ sư O’Gorman.

Theo lời bộ phận giám tuyển bảo tàng Bradford, Christina sinh vào ngày 8.3.1897, tại Harrow, một thị trấn ngoại vi thủ đô London. Bà qua đời năm 1981, thọ 84 tuổi, với không một ghi chú nào khác về quan hệ hôn nhân, con cái.

Cha của Christina - Edwyn Bevan, sinh thời là một tác giả - triết gia lỗi lạc, giảng dạy cho Học viện Hoàng gia London. Anne Bevan, người em gái, từng lập gia đình và có 2 con. Bà mất sau chị mình 2 năm.

Trong series ảnh năm 1913, Christina luôn vận trang phục đỏ, gam sắc được chuyển tải hoàn hảo nhờ kĩ thuật ảnh màu Autochrome Lumière cổ điển.

Theo DailyMail, DEFUZEMagazine


loading...
loading...
Cô Bính Hàng Đẫy: Người tình trong mộng của thi nhân tài hoa đoản mệnh

Cô Bính Hàng Đẫy: Người tình trong mộng của thi nhân tài hoa đoản mệnh

Những năm 30 của thế kỷ trước, người ta thường nhắc đến tứ đại mỹ nhân Hà thành gồm cô Síu Cột Cờ, cô Phượng Hàng Ngang, cô Nga Hàng Gai và cô Bính Hàng Đẫy. Bốn người con gái ấy đều sở hữu nhan sắc khiến vạn người mê đắm, nhưng mỗi người lại có con đường riêng và những lối rẽ bất ngờ đưa cuộc đời của họ đến những cái kết khác nhau. Ngày nay, khi tứ đại mỹ nhân đã không còn nhưng những giai thoại về họ vẫn được người đời nhắc nhớ.
Để tâm hồn và phong thái luôn đẹp, phụ nữ xưa đã làm 10 điều sau

Để tâm hồn và phong thái luôn đẹp, phụ nữ xưa đã làm 10 điều sau

Phụ nữ xưa hay phụ nữ nay thì đều cần có tâm hồn đẹp, đó mới là cái đẹp vĩnh cửu. Nhưng hãy học phụ nữ xưa những điều này để dần hoàn thiện bản thân mình.
Những cô gái Sài Gòn xưa ăn vận sành điệu hết chỗ chê

Những cô gái Sài Gòn xưa ăn vận sành điệu hết chỗ chê

Ngắm nhìn những hình ảnh tuyệt đẹp từ những năm tháng rực rỡ mà ba mẹ, ông bà ta đã từng trải qua những hình ảnh, gu ăn mặc của họ là một điều thú vị phải không các tín đồ thời trang?
Tắt Quảng Cáo [X]