: : GMT+7

Trang chủ / Mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân thật khổ

Mình có con một mình thì có gì sai, sao mà người ta cứ phải sỉ nhục mình và con bé? Mình có đủ năng lực nuôi con, có đủ trình độ nhận thức, mình không phải kẻ thứ ba, con cũng không phải vô thừa nhận, sao cứ bị mọi người xầm xì?

02:35 PM 19/06/2020 0
me-don-than-phunuxuavanay.jpg
Phải can đảm lắm mới dám làm mẹ đơn thân - ảnh minh họa.

Trước mắt, xin giải thích lý do dẫn đến trở thành người mẹ đơn thân. Trong một lần đi khám sản phụ do rất đau mỗi lần đến kỳ thì phát hiện mình bị dị tật bẩm sinh về tử cung, nên không thể có thai. Vậy là mình quyết định không làm khổ ai, không yêu ai hết. Cắm cúi làm việc và dĩ nhiên do còn quá trẻ nên ăn chơi tới bến. Đến khoảng năm 30 tuổi thì phát hiện phép màu. Mình có thai. Nhưng ngặt nỗi mình và cha đứa bé chẳng có thương yêu nhau gì lắm.

Và vì cũng có học thức và trình độ, mình tự hiểu nếu làm giấy đăng ký kết hôn thì trong thời gian mình kết hôn tài sản mình có được toàn bộ phải chia đôi nếu chẳng may anh chàng muốn ly dị. Khi đó mình cũng đang có công việc kinh doanh riêng, vậy là mình quyết định sinh con mà không kết hôn. Mình và cha đứa bé cũng là bạn bè, anh cũng chẳng có gia đình ràng buộc gì. Nhưng vốn dĩ, bọn mình không yêu nhau thì làm sao ở với nhau đây? Vậy là sau khi sinh đứa bé, anh làm giấy nhận cha cho con và trong khai sinh bé có tên cha, mẹ đàng hoàng. Và dĩ nhiên những bạn bè xung quanh, hàng xóm ai cũng biết chuyện nên chẳng ai nói tiếng nào.

Nhưng ngặt nỗi mỗi lần đi làm giấy tờ là một lần bị sỉ nhục không cách nào chịu nổi. Khi trước mình mua một căn nhà, mình làm giấy tờ đứng tên mình thì họ yêu cầu phải làm giấy độc thân. Mình về UBND phường làm giấy. Do phường mình có hộ khẩu là một căn nhà mình đang cho thuê và mình ở một căn khác nên cô bé làm ở UBND không biết mình. Vậy là nhìn thấy hộ khẩu có mẹ và con, cô bé không chịu chứng. Mình giải thích là “Chị chưa kết hôn bao giờ, nếu không tin thì em kiểm tra hồ sơ đi. Con là của chị, nhưng chị không có kết hôn...". Quay lưng đi, lập tức cả đám người bu lại “Có con không chồng mà cũng vênh mặt lên khoe khoang”... Buồn, tức chịu không nổi.

Hôm nay cũng vậy, con bé được 4 tuổi rồi, Tết này định dẫn nó sang châu Âu chơi, cộng thêm cái passport của mình hết hạn nên làm passport cho cả hai mẹ con. Cô công an làm passport cứ nhất mực bắt mình điền tên chồng vào. Mình giải thích là không có chồng nên không thể viết tên chồng, vậy là cô lên giọng hét toáng lên “Ơ, cô này hay chưa, không có chồng làm sao có con? Vậy tên cha đứa bé này là khai láo à”. Mình tức quá hét lại “Luật nào cấm không có chồng thì không được có con, cha đứa bé là cha đứa bé, nhưng không phải chồng tôi không được à? Không có giấy đăng ký kết hôn thì theo luật tôi không có chồng làm sao viết vào?”. 
Và sau khi cãi nhau thì cô nàng chịu làm, nhưng mà khi đứng lên thì nghe được một câu lầm bầm “Không có chồng mà có con cũng đủ can đảm hét toáng lên vậy, đúng là không biết mắc cỡ...”.

Đứng dậy đi ra với đủ mọi ánh mắt nhìn, đủ tiếng xì xầm. Mình có con một mình thì có gì sai, sao mà người ta cứ phải sỉ nhục mình và con bé. Mình có đủ năng lực nuôi con, có đủ trình độ nhận thức, mình không phải kẻ thứ ba, con cũng không phải con vô thừa nhận, sao cứ bị mọi người xầm xì như vậy? Không lẽ mình phải làm giấy kết hôn với người chẳng yêu thương gì rồi đau khổ, rồi dằn vặt nhau vậy mới là đúng hay sao? Hay chẳng lẽ vì mình không yêu ai thì mình bị tước đi quyền làm mẹ? Mình làm mẹ một mình thì có gì sai? Các bạn hãy cho mình biết mình phải làm sao?

Duyên - Vnexpress.net


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Nuôi chó giúp trẻ ngoan ngoãn hơn

Nuôi chó giúp trẻ ngoan ngoãn hơn

Những đứa trẻ lớn lên bên cạnh cún cưng có sự phát triển về kỹ năng xã hội và cảm xúc tốt hơn bạn đồng lứa không nuôi chó.
Người giàu Nhật không sắm siêu xe, biệt thự hay cho con cái hưởng thụ khối tài sản kếch xù

Người giàu Nhật không sắm siêu xe, biệt thự hay cho con cái hưởng thụ khối tài sản kếch xù

Thay vì ở trong những căn biệt thự đồ sộ, sở hữu bộ sưu tập xế hộp sang chảnh, giới nhà giàu Nhật Bản lại lựa chọn cuộc sống hoàn toàn khác biệt.
Nỗi sợ mang tên “dậy thì sớm”

Nỗi sợ mang tên “dậy thì sớm”

Bố mẹ ơi, mải mê lo toan giữa dòng đời mưu sinh kia chắc bận lắm, xin vì con em mình hãy nán lại một vài phút đọc kỹ bài này nhé, rất cần thiết với tất cả các bố mẹ nuôi con nhỏ, đừng để ”mất bò mới lo làm chuồng”.
Tắt Quảng Cáo [X]