: : GMT+7

Trang chủ / Chuyện khó nói / Kết nối

“Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc”: Những câu chuyện ít người biết về đất nước củ sâm

Nhắc đến Hàn Quốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến kim chi, củ sâm, phim tình cảm và những bản K-Pop có sức lan tỏa cả thế giới. Nhưng đâu đó trong một vài con hẻm nhỏ, quán ăn bên đường có những câu chuyện không phải ai cũng biết. “Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc” là quyển sách do chính những nhà văn xứ sở Kim Chi thực hiện, thông qua đó họ gửi gắm những lát cắt đời thường thú vị nhất đến quý độc giả.

HOT 03:20 PM 03/09/2019 0
Cuốn sách dành cho những ai muốn tìm hiểu về con người, văn hóa Hàn Quốc

Sáng ngày 1/9, tại đường Sách TPHCM đã diễn ra lễ ra mắt sách “Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc” do NXB Văn hóa – Văn nghệ TPHCM, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TPHCM và Korea Foundation phối hợp thực hiện.

Buổi giao lưu trò chuyện là cơ hội tìm hiểu về con người và đất nước Hàn Quốc thông qua dòng chảy của cuộc sống hiện đại cùng với các khách mời trong và ngoài nước và đội ngũ thực hiện tác phẩm này.

12 câu chuyện trong tập sách của 12 tác giả Hàn Quốc tượng trưng cho hơi thở, lát cắt cuộc sống hiện thực về một đất nước Hàn Quốc qua các mối quan hệ nhân sinh, đặc biệt là cách mà những người trẻ tuổi tiếp nhận, thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ kinh tế, chính trị cũng như văn hóa, xã hội trong quá trình công nghiệp hóa, hậu công nghiệp hóa nhanh chóng. 

Nhiều câu chuyện phản ánh những nét đặc thù về cuộc sống xứ sở Kim Chi như phong trào dân chủ Gwangju, phẫu thuật thẩm mỹ, cửa hàng tiện lợi… Đồng thời khái quát các vấn đề có tính toàn cầu như tình trạng cô đơn, xa lạ cõi người trong xã hội ngày càng thực dụng, vị kỷ, ngạt thở vì định kiến, số phận cuộc đời cá nhân giữa đủ loại khủng hoảng, ly tán, xung đột, bão tố chiến tranh.

12 truyện ngắn mở ra những thế giới nghệ thuật biến ảo, từ bút pháp hiện thực đến viễn tưởng, kinh dị, cả giọng điệu trữ tình lãng mạn lẫn triết lý thâm trầm.  Cùng với nhau, các tác phẩm có thể cho thấy năng lượng cùng sức trẻ của truyện ngắn đương đại Hàn Quốc kết tinh cả truyền thống ngàn năm văn chương dân tộc, đủ sức chạm đến những xúc cảm và suy tư lay động nhân tình bất cứ ở phương trời xa xôi nào.

Sách được Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh xuất bản với bản quyền và tài trợ xuất bản của Korea Foundation. Trên thế giới, sách tuyển tập truyện ngắn tuyển chọn từ tạp chí Koreana đã được xuất bản trong tiếng Anh, tiếng Nga, và năm nay 2019, được xuất bản gần như đồng thời trong tiếng Việt và tiếng Indonesia.

Hai đồng chủ biên và sáu dịch giả của cuốn sách là các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ - Nghiên cứu sinh về Văn học và Ngôn ngữ Hàn Quốc, giảng viên các khoa Tiếng Hàn và Hàn Quốc học của các trường đại học uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

Một số hình ảnh về buổi ra mắt sách "Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc":

Ông Im Sang Il, đại diện Viện Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) tặng hoa cho Bà Đinh Thị Phương Thảo, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM
Ông Im Sang Il, đại diện Viện Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) (ngoài cùng bên trái) và TS. Nguyễn Thị Phương Mai, Trưởng Khoa HQH, Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM (ngoài cùng bên phải) trao sách tặng đến các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng có đào tạo Văn học, Tiếng Hàn, Hàn Quốc học, khu vực học; các thư viện tỉnh và thành phố ở TP.HCM và khu vực lân cận. Trong đó, vị trí ở giữa là TS. Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng, Trường ĐHKHXH&NV - ĐH Quốc gia TP.HCM
Bà Im Da Un, Phó Tổng lãnh sự Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM tặng quà đến đội ngũ dịch giả sách Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc.
Từ trái sang: Bà Đinh Thị Phương Thảo, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM; ThS. Hoàng Trang, GV Khoa HQH, Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM, hiện đang là NCS tại ĐH Quốc gia Seoul; GS.TS. Phan Thị Thu Hiền, GV Khoa HQH, Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM; TS. Hiền Nguyễn, GV Khoa HQH, Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM và MC Phương Thảo trong buổi giao lưu
Từ trái sang: Ông Im Sang Il, đại diện Viện Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation); Bà Im Da Un, Phó Tổng lãnh sự Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM và ngoài cùng bên phải là TS. Nguyễn Thị Phương Mai, Trưởng Khoa HQH, Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM.

Minh Phương


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Trai đẹp chỉ để yêu, không phải để cưới?

Trai đẹp chỉ để yêu, không phải để cưới?

Nhiều phụ nữ hẹn hò với những mỹ nam nhưng khi phải lựa chọn một người để gắn bó lâu dài, họ có xu hướng chọn những chàng trai có ngoại hình "trung bình khá".
Mùa hè với những gam màu thương nhớ

Mùa hè với những gam màu thương nhớ

Tôi đã đi qua biết bao mùa hè nhuốm đầy cả những gam màu của sự trong trẻo lẫn những thương nhớ, vấn vương. Tôi gom những ký ức tươi đẹp ấy cất vào góc nhỏ trái tim, để mỗi lần hè về thổn thức mơ màng.
Những phẩm chất thu hút người khác giới

Những phẩm chất thu hút người khác giới

Dù là đàn ông hay phụ nữ, cách tiếp cận nhẹ nhàng được cho là cuốn hút nhất. Mọi người dễ mềm lòng hơn nếu được đối xử nhẹ nhàng, lịch sự và được tôn trọng.
Tắt Quảng Cáo [X]