: : GMT+7

Trang chủ / Chuyện khó nói / Kết nối

Đọc Hệ lụy trần gian, ngẫm đời ô trọc thênh thang…

Từ trong buổi chiều đầy tiếng cười ở khu vui chơi, vòng đu quay đứng chợt lao xuống dẫn đến cái chết của hai bé gái, dòng đời từ đó đẫm nước mắt kéo theo muôn trùng hệ lụy trần gian.

HOT 02:02 PM 14/06/2019 0
Hệ lụy trần gian là nét trầm mới lạ, rất đời, rất mộc

Được chấp bút từ chính những trải nghiệm của bản thân, Hệ lụy trần gian của Thái Minh như một nét trầm mới lạ xuất hiện trên văn đàn. Không chọn những đề tài tầm cỡ, hô hào rao giảng, tiểu thuyết này rất “đời”, rất mộc, mỗi tình tiết như một lát cắt của cuộc sống được phản ánh trung thực vào trang viết.

Bắt đầu với vụ tai nạn thảm khốc trên vòng đu quay đứng vào một buổi chiều nhẹ êm như bao ngày, bao gia đình đã phải tan nát, đổ vỡ trước tai họa từ trên trời giáng xuống. Không ai đang yên lành tự dưng muốn xáo trộn, nhưng đời vốn là thế, luôn đầy rẫy tai bay vạ gió mà có cố gắng cách mấy cũng không tài nào tránh khỏi. Cái chết của Bảo Châu và Bảo Ngọc tạo ra mạng sống của Thúy Anh và Hoàng Xuân Tiến, song đồng thời cũng đẩy số phận của mỗi người rẽ theo chiều hướng khác mà không ai trong số họ đoán định được sẽ như thế nào.

Cuộc đời của những người làm cha làm mẹ cũng biến động không nhỏ, người mất con, người phải ở tù, người tái giá, người tha phương cầu thực…, ngẫm chỉ vì chút biến cốkhông ai mong muốn. Có người chọn sống tiếp với những gì dòng đời ô trọc thênh thang này phô bày ra hết thảy, nhưng có người dẫu biết “có những cái sai không thể sửa được”, rằng “chắp vá gượng ép chỉ càng làm sai thêm”, vẫn cố chấp sai đến cùng trong hơn 20 năm thay vì chọn “đừng bao giờ sai nữa” hoặc “phải bù lại bằng một việc đúng khác”.

Trên nền văn phong giản dị, không cầu kỳ, hoa mỹ, nhiều đoạn chân thực đến mức trần trụi, Thái Minh như chậm rãi soi rọi vào bên trong bản ngã mỗi con người, không quá nghiêng hẳn về phân tích, giải mã tâm lý giống các tác phẩm cùng thể loại mà chủ yếu dùng lời thoại kết hợp với hành động biểu thị cho tư tưởng muốn truyền đạt. Yếu tố hình sự - phá án cũng được vận dụng xen kẽ, dễ dàng cuốn hút người đọc trong những cảnh miêu tả sống động đến ngộp thở, không khác gì cách thể hiện vốn dĩ của phim ảnh.

Với kết cục mở, gợi nhiều suy tư, Hệ lụy trần gian như đọng lại một nốt lặng khó phai, không phán xét bất kỳ ai, chỉ đơn thuần kể lại mọi sự đã rồi, từng người đọc sẽ tự có cách hiểu lẫn đánh giá riêng cho mình.

Trần Nga


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Bức ảnh tưởng đơn giản nhưng chạm đến hàng triệu trái tim: Bé gái chăm sóc em trai mắc bệnh hiểm nghèo dù chỉ hơn em 14 tháng tuổi

Bức ảnh tưởng đơn giản nhưng chạm đến hàng triệu trái tim: Bé gái chăm sóc em trai mắc bệnh hiểm nghèo dù chỉ hơn em 14 tháng tuổi

Mẹ của hai đứa trẻ cảm thấy vui vì các con của mình biết yêu thương nhau bao nhiêu thì lại đau lòng bấy nhiêu khi phải chứng kiến cậu con trai bé nhỏ phải đau đớn vì bệnh tật.
“Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc”: Những câu chuyện ít người biết về đất nước củ sâm

“Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc”: Những câu chuyện ít người biết về đất nước củ sâm

Nhắc đến Hàn Quốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến kim chi, củ sâm, phim tình cảm và những bản K-Pop có sức lan tỏa cả thế giới. Nhưng đâu đó trong một vài con hẻm nhỏ, quán ăn bên đường có những câu chuyện không phải ai cũng biết. “Truyện ngắn đương đại Hàn Quốc” là quyển sách do chính những nhà văn xứ sở Kim Chi thực hiện, thông qua đó họ gửi gắm những lát cắt đời thường thú vị nhất đến quý độc giả.
“Đội trưởng – The Cap”: Câu chuyện của những người trẻ nuôi giấc mơ lớn từ sân cỏ…

“Đội trưởng – The Cap”: Câu chuyện của những người trẻ nuôi giấc mơ lớn từ sân cỏ…

Sau tác phẩm đầu tiên Ngày tôi còn bé, tác giả trẻ Khương Võ Teddy vừa cho ra mắt quyển sách thứ hai với tựa đề: “Đội trưởng – The Cap” vào ngày 7/7.
Tắt Quảng Cáo [X]