: : GMT+7

Trang chủ / Chuyện khó nói / Kết nối

Đọc Hệ lụy trần gian, ngẫm đời ô trọc thênh thang…

Từ trong buổi chiều đầy tiếng cười ở khu vui chơi, vòng đu quay đứng chợt lao xuống dẫn đến cái chết của hai bé gái, dòng đời từ đó đẫm nước mắt kéo theo muôn trùng hệ lụy trần gian.

HOT 02:02 PM 14/06/2019 0
Hệ lụy trần gian là nét trầm mới lạ, rất đời, rất mộc

Được chấp bút từ chính những trải nghiệm của bản thân, Hệ lụy trần gian của Thái Minh như một nét trầm mới lạ xuất hiện trên văn đàn. Không chọn những đề tài tầm cỡ, hô hào rao giảng, tiểu thuyết này rất “đời”, rất mộc, mỗi tình tiết như một lát cắt của cuộc sống được phản ánh trung thực vào trang viết.

Bắt đầu với vụ tai nạn thảm khốc trên vòng đu quay đứng vào một buổi chiều nhẹ êm như bao ngày, bao gia đình đã phải tan nát, đổ vỡ trước tai họa từ trên trời giáng xuống. Không ai đang yên lành tự dưng muốn xáo trộn, nhưng đời vốn là thế, luôn đầy rẫy tai bay vạ gió mà có cố gắng cách mấy cũng không tài nào tránh khỏi. Cái chết của Bảo Châu và Bảo Ngọc tạo ra mạng sống của Thúy Anh và Hoàng Xuân Tiến, song đồng thời cũng đẩy số phận của mỗi người rẽ theo chiều hướng khác mà không ai trong số họ đoán định được sẽ như thế nào.

Cuộc đời của những người làm cha làm mẹ cũng biến động không nhỏ, người mất con, người phải ở tù, người tái giá, người tha phương cầu thực…, ngẫm chỉ vì chút biến cốkhông ai mong muốn. Có người chọn sống tiếp với những gì dòng đời ô trọc thênh thang này phô bày ra hết thảy, nhưng có người dẫu biết “có những cái sai không thể sửa được”, rằng “chắp vá gượng ép chỉ càng làm sai thêm”, vẫn cố chấp sai đến cùng trong hơn 20 năm thay vì chọn “đừng bao giờ sai nữa” hoặc “phải bù lại bằng một việc đúng khác”.

Trên nền văn phong giản dị, không cầu kỳ, hoa mỹ, nhiều đoạn chân thực đến mức trần trụi, Thái Minh như chậm rãi soi rọi vào bên trong bản ngã mỗi con người, không quá nghiêng hẳn về phân tích, giải mã tâm lý giống các tác phẩm cùng thể loại mà chủ yếu dùng lời thoại kết hợp với hành động biểu thị cho tư tưởng muốn truyền đạt. Yếu tố hình sự - phá án cũng được vận dụng xen kẽ, dễ dàng cuốn hút người đọc trong những cảnh miêu tả sống động đến ngộp thở, không khác gì cách thể hiện vốn dĩ của phim ảnh.

Với kết cục mở, gợi nhiều suy tư, Hệ lụy trần gian như đọng lại một nốt lặng khó phai, không phán xét bất kỳ ai, chỉ đơn thuần kể lại mọi sự đã rồi, từng người đọc sẽ tự có cách hiểu lẫn đánh giá riêng cho mình.

Trần Nga


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

“Đội trưởng – The Cap”: Câu chuyện của những người trẻ nuôi giấc mơ lớn từ sân cỏ…

“Đội trưởng – The Cap”: Câu chuyện của những người trẻ nuôi giấc mơ lớn từ sân cỏ…

Sau tác phẩm đầu tiên Ngày tôi còn bé, tác giả trẻ Khương Võ Teddy vừa cho ra mắt quyển sách thứ hai với tựa đề: “Đội trưởng – The Cap” vào ngày 7/7.
Xúc động lá thư mẹ gửi con gái còn sống được 30 ngày: Bắc Kinh lạnh... lòng mẹ lạnh hơn

Xúc động lá thư mẹ gửi con gái còn sống được 30 ngày: Bắc Kinh lạnh... lòng mẹ lạnh hơn

Đặt tên con là An Nhiên với ước mơ cuộc đời con sẽ bình yên và suôn sẻ, thế nhưng, cô bé có đôi mắt sáng và thông minh ấy lại gánh chịu nỗi đau bệnh tật khi mới chỉ vừa tròn 2 tuổi.
Chuyện người đàn bà

Chuyện người đàn bà "bao đồng" đi thuê nhà cho bà bầu không đủ tiền sinh nở, cưu mang trẻ nhỏ bị bỏ rơi ngay giữa lòng Sài Gòn

Từ nhiều năm nay, người phụ nữ này đã duy trì hoạt động giúp đỡ người nghèo của mình dù cuộc sống đôi lúc còn gặp khó khăn. Hơn một năm qua, "Nhà Từ tâm" đã trở thành nơi trú ngụ của rất nhiều bà bầu bất hạnh và trẻ em bị bố mẹ bỏ rơi khi vừa mới chào đời.
Tắt Quảng Cáo [X]