: : GMT+7

Trang chủ / Chuyện khó nói / Kết nối

Đọc Hệ lụy trần gian, ngẫm đời ô trọc thênh thang…

Từ trong buổi chiều đầy tiếng cười ở khu vui chơi, vòng đu quay đứng chợt lao xuống dẫn đến cái chết của hai bé gái, dòng đời từ đó đẫm nước mắt kéo theo muôn trùng hệ lụy trần gian.

HOT 02:02 PM 14/06/2019 0
Hệ lụy trần gian là nét trầm mới lạ, rất đời, rất mộc

Được chấp bút từ chính những trải nghiệm của bản thân, Hệ lụy trần gian của Thái Minh như một nét trầm mới lạ xuất hiện trên văn đàn. Không chọn những đề tài tầm cỡ, hô hào rao giảng, tiểu thuyết này rất “đời”, rất mộc, mỗi tình tiết như một lát cắt của cuộc sống được phản ánh trung thực vào trang viết.

Bắt đầu với vụ tai nạn thảm khốc trên vòng đu quay đứng vào một buổi chiều nhẹ êm như bao ngày, bao gia đình đã phải tan nát, đổ vỡ trước tai họa từ trên trời giáng xuống. Không ai đang yên lành tự dưng muốn xáo trộn, nhưng đời vốn là thế, luôn đầy rẫy tai bay vạ gió mà có cố gắng cách mấy cũng không tài nào tránh khỏi. Cái chết của Bảo Châu và Bảo Ngọc tạo ra mạng sống của Thúy Anh và Hoàng Xuân Tiến, song đồng thời cũng đẩy số phận của mỗi người rẽ theo chiều hướng khác mà không ai trong số họ đoán định được sẽ như thế nào.

Cuộc đời của những người làm cha làm mẹ cũng biến động không nhỏ, người mất con, người phải ở tù, người tái giá, người tha phương cầu thực…, ngẫm chỉ vì chút biến cốkhông ai mong muốn. Có người chọn sống tiếp với những gì dòng đời ô trọc thênh thang này phô bày ra hết thảy, nhưng có người dẫu biết “có những cái sai không thể sửa được”, rằng “chắp vá gượng ép chỉ càng làm sai thêm”, vẫn cố chấp sai đến cùng trong hơn 20 năm thay vì chọn “đừng bao giờ sai nữa” hoặc “phải bù lại bằng một việc đúng khác”.

Trên nền văn phong giản dị, không cầu kỳ, hoa mỹ, nhiều đoạn chân thực đến mức trần trụi, Thái Minh như chậm rãi soi rọi vào bên trong bản ngã mỗi con người, không quá nghiêng hẳn về phân tích, giải mã tâm lý giống các tác phẩm cùng thể loại mà chủ yếu dùng lời thoại kết hợp với hành động biểu thị cho tư tưởng muốn truyền đạt. Yếu tố hình sự - phá án cũng được vận dụng xen kẽ, dễ dàng cuốn hút người đọc trong những cảnh miêu tả sống động đến ngộp thở, không khác gì cách thể hiện vốn dĩ của phim ảnh.

Với kết cục mở, gợi nhiều suy tư, Hệ lụy trần gian như đọng lại một nốt lặng khó phai, không phán xét bất kỳ ai, chỉ đơn thuần kể lại mọi sự đã rồi, từng người đọc sẽ tự có cách hiểu lẫn đánh giá riêng cho mình.

Trần Nga


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Trai đẹp chỉ để yêu, không phải để cưới?

Trai đẹp chỉ để yêu, không phải để cưới?

Nhiều phụ nữ hẹn hò với những mỹ nam nhưng khi phải lựa chọn một người để gắn bó lâu dài, họ có xu hướng chọn những chàng trai có ngoại hình "trung bình khá".
Mùa hè với những gam màu thương nhớ

Mùa hè với những gam màu thương nhớ

Tôi đã đi qua biết bao mùa hè nhuốm đầy cả những gam màu của sự trong trẻo lẫn những thương nhớ, vấn vương. Tôi gom những ký ức tươi đẹp ấy cất vào góc nhỏ trái tim, để mỗi lần hè về thổn thức mơ màng.
Những phẩm chất thu hút người khác giới

Những phẩm chất thu hút người khác giới

Dù là đàn ông hay phụ nữ, cách tiếp cận nhẹ nhàng được cho là cuốn hút nhất. Mọi người dễ mềm lòng hơn nếu được đối xử nhẹ nhàng, lịch sự và được tôn trọng.
Tắt Quảng Cáo [X]