: : GMT+7

Trang chủ / Sao Biz / Hot hôm nay

Người chết thuê: Dư vị miên man của tuổi trẻ trôi nổi

Ở Người chết thuê, dù mối quan hệ giữa các nhân vật chỉ kéo dài một mùa hè, nhưng chắc chắn ký ức tuổi trẻ ấy sẽ theo họ mãi về sau cùng những va chạm nhẹ nhàng về thể xác, những rung động mơ hồ của xúc cảm và dư vị mà nó để lại.

HOT 01:33 PM 04/03/2019 0

Chết thuê - có thật hay hư cấu?

 

Không phải hình ảnh biểu tượng, Người chết thuê kể về Bách - một nhân vật hành nghề chết thuê thực thụ. Với sự hỗ trợ của Phượng và Minh, hắn kiếm sống qua ngày nhờ giả chết trong đám tang, có đám chỉ nằm thay cho người xấu số chết mất xác hay xác không toàn thây, cũng có đám phải cải trang mạo danh kỹ lưỡng.

Trên thực tế, chết thuê là một nghề có thật và công việc đơn giản hơn nhiều. Các tiệm bán quan tài lúc vắng khách ưa thuê người sống nằm trong quan tài để câu “ma mới” với niềm tin có người “nằm thử” thì quan tài sẽ có người tới rước đi.

Dựa trên nền tảng sẵn có đó, tác phẩm không hoàn toàn hư cấu, gợi mở nhiều khía cạnh mà phải đọc chậm từng trang viết mới cảm nhận hết vẻ êm ả, yên bình như cơn gió miền quê thoảng lướt qua bao tán lá xanh mướt, miên man bên những phận người trôi nổi trong chính tuổi trẻ của mình.

Qua cách kể chuyện, Bách hiện ra không khác gì Dean Moriarty của Trên đường và Bobby Morrow của Tổ ấm nơi tận cùng thế giới, điều mà tác giả cũng tự định danh ngay trong chính tác phẩm.

Đó là kiểu nhân vật không cần phải nổi loạn bỏ nhà ra đi, thò tay bắt ếch bất chấp hiểm nguy hay hứng chí xỏ khuyên đầy mình cũng đủ sức nặng khiến người khác phải ngước nhìn, nếu không muốn nói còn bị thu hút dữ dội, đáng xem là một trong những nhân vật gây hứng thú nhất trong văn chương đương đại vài năm gần đây.

“Tắc kè hoa” của làng văn trẻ

Thái Cường có thể chưa phải là một cái tên đình đám, bật lên hẳn giữa làng văn trẻ muôn hình vạn trạng nhưng ở người viết này, cá tính dễ nhận thấy nhất là không bao giờ muốn lặp lại mình.

Với ba chủ đề gia đình, tình yêu và tình bạn làm trọng tâm trong ba tác phẩm đã ra mắt, Thái Cường liên tục biến hóa trong phong cách, kiến tạo những chỉnh thể riêng biệt chứ không đi theo lối mòn duy nhất. Có nhiều nhà văn sau khi thành công với một thể loại, một dạng đề tài nào thường “đóng đinh” mình trong những hình mẫu nhất định, vô hình trung thui chột năng lực của họ và khiến các tác phẩm ngày càng nhạt nhòa.

Yếu tố quê quán, xuất thân cũng không ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo của Thái Cường, đồng thời chứng minh được rằng không phải nhà văn miền Tây nào cũng phải viết theo kiểu Nguyễn Ngọc Tư mới gọi là hay. Dù từng thể hiện sự ngưỡng mộ với nữ văn sĩ Cà Mau, song cây bút trẻ đã xác lập được con đường văn rất riêng.

 

 

Điểm sáng nhất trong Người chết thuê nếu xét về khía cạnh nghệ thuật chính là những câu chửi thề không ngượng miệng, cách viết thoại bình dân, thể hiện rõ nhân sinh quan của mỗi nhân vật qua từng xao động đầu tiên nảy sinh trong lòng một cách tinh vi nhất, hạn chế dạng câu văn biền ngẫu sóng đôi.

Có thể nói, từ Những mảnh mắt nhìn, qua Gam lam không thực và giờ là Người chết thuê, Thái Cường đã vẽ nên được những bức tranh độc lập với bao đường nét, hình khối, màu sắc không dễ gì trộn lẫn.

Minh Tú


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Bích Phương mặc bikini khoét hông siêu cao nhưng mọi sự chú ý lại va vào vòng 1 như 'mướp hương'

Bích Phương mặc bikini khoét hông siêu cao nhưng mọi sự chú ý lại va vào vòng 1 như 'mướp hương'

Thấy cô con gái khoe bộ ngực "lép vĩnh cửu" trong bộ bikini xẻ ngực tới tận rốn, mẹ Bích Phương còn nhắn nhủ cực lầy: "Một nắng thôi nhóe kẻo xẹp nốt đấy".
Những cặp đôi đã chia tay nhưng fan vẫn mong ngóng họ quay lại: Số 1 đang bị nghi ngờ, số 3 được gọi tên nhiều nhất

Những cặp đôi đã chia tay nhưng fan vẫn mong ngóng họ quay lại: Số 1 đang bị nghi ngờ, số 3 được gọi tên nhiều nhất

Hồ Quang Hiếu – Bảo Anh, Ngô Kiến Huy – Khổng Tú Quỳnh… là những cặp đôi luôn được khán giả mong ngóng có thể quay trở về bên nhau mặc dù đã chia tay.
Dân mạng hào hứng 'vote' những cái tên có thể thay thế Nam Thư trong vai trò 'bà mối' của BMHH

Dân mạng hào hứng 'vote' những cái tên có thể thay thế Nam Thư trong vai trò 'bà mối' của BMHH

Chương trình nơi cần sự trải nghiệm trong cuộc sống, nhất là về tình yêu, hôn nhân gia đình và nhân sinh quan giữa người với người. Nam Thư không sai, chỉ là cô còn trẻ và chưa có đủ kinh nghiệm sống mà thôi.
Tắt Quảng Cáo [X]