: : GMT+7

Trang chủ / Bão mạng

TP HCM nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Những ngày qua, tại khu vực TPHCM có nền nhiệt cao trên 35- 36 độ C. Do đó, tia cực tím có mức bức xạ cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

HOT 08:27 AM 19/02/2019 0

Ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ cho biết, khu vực Nam Bộ nói chung và TP HCM nói riêng đang chịu đợt nắng nóng kéo dài. Nền nhiệt ở mức 35-36 độ C gây oi bức, khó chịu.   

 

 

Hôm nay và hai ngày tới đợt nắng nóng thu hẹp phạm vi ảnh hưởng. nhưng nhiều nơi ở TP HCM vẫn duy trì nền nhiệt 34-35 độ. Tia UV (tia cực tím) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người đi đường khi độ bức xạ được dự báo duy trì ở mức 9-10 (cao nhất là 12). Đến ngày 21/2 sẽ tiếp tục nắng nóng và tăng dần cường độ.
Ông Lê Đình Quyết nói: “Từ hôm qua đến nay, theo phân tích của chúng tôi, nắng nóng cũng đã thu hẹp lại, cường độ cũng giảm. Nhận định trong một vài ngày tới, cũng chỉ còn lại một vài điểm như ở Bình Phước hoặc Biên Hòa- Đồng Nai có mức nhiệt ở mức 35 độ hoặc trên 35 độ”.

Các chuyên gia nhận định, tia cực tím có thể gây phỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ cơ thể. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể càng lớn.

Tuy nhiên, theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, những tác hại lớn gây ra đối với da thì chủ yếu là người dân có làn da trắng, tiêu biểu như tại Úc, còn Việt Nam là xứ da màu, nên việc hấp thu tia cực tím không cao.

Song không thể chủ quan vì việc để tiếp xúc quá lâu với ánh nắng, da sẽ bị phỏng, khô, xạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da. Ngoài ảnh hưởng trên da, tia cực tím còn có thể gây các vấn đề cho mắt.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Xuân Dũng nói: “Vấn đề tia cực tím và ánh nắng mặt trời là những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và tổ chức phòng chống ung thư. Nhưng gặp nhiều ở người da sáng màu. Chủ yếu phòng chống tia cực tím thì hạn chế ra ngoài, phải ở trong mát, ví dụ như ra ngoài thì mặc đồ, che chống nắng…”

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cũng khuyến cáo người dân nếu ra đường thời điểm từ 11-15 giờ nên che chắn để hạn chế tia bức xạ tím. Do nhiệt độ cao, độ ẩm xuống thấp dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần cẩn trọng.


Người dân cũng cần tìm nhiều giải pháp để che nắng khi ra ngoài. Chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn. Tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ./.

Theo Tiến Dũng, Kim Dung/VOV - TPHCM


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Vụ nữ diễn viên chết vì bị 31 gã đàn ông cưỡng hiếp đang được bao che?

Vụ nữ diễn viên chết vì bị 31 gã đàn ông cưỡng hiếp đang được bao che?

Nữ diễn viên Yoon Ji Oh lo ngại những quan tâm dành cho vụ án Seungri là cái cớ khiến cảnh sát bỏ qua vụ điều tra cái chết của Jang Ja Yeon.
Vụ giằng co chết trộm: vợ về lo tang chồng, công an xem xét khởi tố hay không?

Vụ giằng co chết trộm: vợ về lo tang chồng, công an xem xét khởi tố hay không?

'Chị Hằng bước đầu thừa nhận có chém làm chết Trung, tuy nhiên cơ quan điều tra sẽ xem xét tình tiết liên quan vụ án. Có phải đây là trường hợp phòng vệ chính đáng hay không...".
Nghi cô giáo dùng thước kẻ đánh vào mắt trẻ, phụ huynh báo công an

Nghi cô giáo dùng thước kẻ đánh vào mắt trẻ, phụ huynh báo công an

Anh Đàm Văn Bào phản ánh rằng con anh bị khâu giác mạc và thay thủy tinh thể, sau khi đi khám tại Bệnh viện Mắt trung ương. Anh nghi ngờ con mình bị cô giáo đánh nên báo công an.
Tắt Quảng Cáo [X]