: : GMT+7

Trang chủ / Ăn và chơi

Đặc sản nhộng sâu muồng 'ớn lạnh' ở Tây Nguyên mỗi năm chỉ có một lần

Bạn có thể chiên, xào, lăn bột, luộc hay thậm chí ăn sống nhộng sâu, có vị bùi béo đặc trưng.

HOT 03:44 PM 26/03/2019 0

Ở các nước Đông Nam Á, côn trùng là món ăn không mấy xa lạ. Nhiều loài sâu bọ, bò cạp, dế... được xem là đặc sản. Dù vậy, không phải ai cũng đủ can đảm nếm món nhộng sâu muồng ở Tây Nguyên, mỗi năm chỉ có một lần khiến nhiều người mới nhìn đã nổi da gà.

 

Đặc sản nhộng sâu muồng ớn lạnh ở Tây Nguyên mỗi năm chỉ có một lần

 

Đây là ấu trùng của loài sâu trên cây muồng, có màu xanh như lá cây nên bạn phải nhìn kỹ mới phân biệt được. Cây muồng thường được trồng để cây tiêu bám vào, còn loài sâu này chỉ ăn lá muồng nên nông dân không phun thuốc trừ sâu, chờ đến khi chúng đóng kén thì thu hoạch. Vạch một lá muồng là dễ dàng bắt được 5-7 con nhộng múp míp. 

Cũng giống như nhộng tằm, bạn có thể chiên, xào, lăn bột, luộc hay thậm chí ăn sống. Chúng có vị bùi béo đặc trưng của các loại ấu trùng sâu, nên chế biến khéo léo, cho gia vị hoặc rau thơm vì món này rất dễ gây ngấy. Trước đây, chỉ người địa phương mới biết đến nhộng sâu muồng. Sau đó, vì số lượng quá nhiều nên họ đã phân phối đi nhiều nơi để tiêu thụ. Đầu mùa, giá 1 kg khoảng 20.000 đồng, cuối mùa tăng lên thành 50.000 đồng/kg nếu bạn mua ở Tây Nguyên. Tuy nhiên khi về đến các quán nhậu ở Hà Nội hay Sài Gòn thì một đĩa nhộng có giá tầm 180.000 đồng/kg.

Ngoài ra, người ta còn bắt cả sâu muồng về chiên giòn làm món nhắm hay món ăn chơi. Nhộng sâu muồng có nhiều nhất ở Đăk Lăk, chỉ xuất hiện khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm, thời tiết thuận lợi để sâu đóng kén. Tháng 6 vào hè, chúng sẽ phá kén trở thành bướm. Vì vậy, đây là thời điểm lý tưởng để thử thách với món ăn độc đáo này. 

 

 

Theo Vi Yến (ngoisao.net)


loading...
loading...

BÌNH LUẬN

Hà Nội 31 độ đã có loạt món trộn ti tỉ loại topping mát rượi để xua tan cái nóng

Hà Nội 31 độ đã có loạt món trộn ti tỉ loại topping mát rượi để xua tan cái nóng

Ngoài những món chè, thạch mát mẻ thì bạn cũng có thể tìm đến một số món trộn hấp dẫn với cực nhiều loại topping sau đây để giải nhiệt cơn nóng ngay tức thì.
Sài Gòn trời nóng có một loại củ ăn mát cả người nhưng mang cái tên nghe

Sài Gòn trời nóng có một loại củ ăn mát cả người nhưng mang cái tên nghe

Người nông dân nói, tên là "lùn" nhưng củ chẳng "lùn", ăn vào mát cả người và còn rất ngon ngọt.
Bí quyết đơn giản giúp chị em giảm cân bằng đậu đen

Bí quyết đơn giản giúp chị em giảm cân bằng đậu đen

Đậu đen từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc giúp ích cho việc giải độc, bổ máu, bồi bổ cơ thể. Ngoài những công dụng đó thì đậu đen còn góp phần giúp cho chị em giảm cân một cách nhanh chóng mà không hề tốn kém quá nhiều tiền bạc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé!
Tắt Quảng Cáo [X]